เนื้อหาวันที่ : 2010-12-28 08:17:53 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1069 views

UAC ทุ่มงบ 200 ล้านผุดโครงการก๊าซชีวภาพอัด

ยูนิเวอร์แซลฯ สบช่องบาทแข็ง เตรียมอัดงบลงทุนปีหน้า 150-200 ล้านบาท ลุยโครงการก๊าซชีวภาพอัด 2 โครงการ พร้อมส่งสินค้าใหม่เข้าโรงงานผลิตเม็ดพลาสติก

นายชัชพล ประสพโชค
องกรรมการผู้จัดการฝ่ายขายการตลาด และปฏิบัติการ
บริษัท ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์เคมิคัลส์ จำกัด(มหาชน)

ยูนิเวอร์แซลฯ สบช่องบาทแข็ง  เตรียมอัดงบลงทุนปีหน้า 150-200 ล้านบาท ลุยโครงการก๊าซชีวภาพอัด 2 โครงการ พร้อมส่งสินค้าใหม่เข้าโรงงานผลิตเม็ดพลาสติก

บมจ.ยูนิเวอร์แซลฯ สบช่องบาทแข็ง เตรียมอัดงบลงทุนปีหน้า 150-200 ล้านบาท ลุยโครงการก๊าซชีวภาพอัด 2 โครงการ และโครงการผลิตน้ำประปาสำหรับชุมชน พร้อมส่งสินค้าใหม่ 2-3 รายการเข้าโรงงานผลิตเม็ดพลาสติก ขยายตลาดสู่กลุ่มลูกค้าดาวน์สตรีมและเคมีภัณฑ์มาร์จิ้นสูง บุกตลาดส่งออกอินเดีย – ออสซี่ เพิ่ม ส่งซิกผลงานไตรมาส 4/2553 โตทั้งยอดขาย และกำไรสุทธิ เล็งปั๊มรายได้ปี 2554 โตอีก 10%

นายชัชพล ประสพโชค รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายขายการตลาด และปฏิบัติการ บริษัท ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์เคมิคัลส์ จำกัด(มหาชน) หรือ UAC ผู้นำเข้าและจำหน่ายสารเคมี และอุปกรณ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตก๊าซธรรมชาติ โรงกลั่นน้ำมัน โรงปิโตรเคมี โรงผลิตน้ำมันหล่อลื่น

โรงงานอุตสาหกรรมโพลิเมอร์ และพลาสติก โรงงานอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ โรงไฟฟ้า และสาธารณูปโภค เปิดเผยว่า ในปี2554 บริษัทฯมีแผนจะขยายการลงทุนเพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจะใช้งบลงทุนทั้งหมด 150-200 ล้านบาท เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัวดีขึ้น และค่าเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง จึงถือเป็นจังหวะที่ดีในการเร่งขยายการลงทุนใหม่ ๆ

สำหรับโครงการที่บริษัทฯจะขยายการลงทุนในปี2554 ได้แก่ โครงการก๊าซชีวภาพอัด (Compressed Bio-methane Gas-CBG) โดยจะใช้เงินลงทุน ประมาณ 150 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการออกแบบโรงงาน ทั้งนี้บริษัทฯจะมีการลงนามสัญญาซื้อขายกับบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) (PTT) ในเร็วๆนี้ ซึ่งในเบื้องต้นคาดว่าจะได้ข้อสรุปไม่เกินต้นเดือนมกราคม 2554

“โครงการก๊าซชีวภาพอัด ดังกล่าว ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ มีกำลังการผลิต ประมาณ 6-8 ตันต่อวัน หรือมีกำลังการผลิตถึง 2,160 ตันต่อปี โดยวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิตจะมาจากวัตถุดิบที่เหลือจากกระบวนการแปรรูปทางการเกษตร และปศุสัตว์ เช่น มูลสุกร” นายชัชพล กล่าว

นอกจากนี้ บริษัทฯยังมีแผนจะขยายโครงการก๊าซชีวภาพ ไปยังพื้นที่จังหวัดอื่น ๆ ด้วย รวมทั้งมีแผนจัดทำระบบผลิตน้ำประปาสำหรับชุมชน ตลอดจนการนำสินค้าใหม่ ๆเข้ามาจำหน่ายเพิ่มเติมอีก 2-3 ผลิตภัณฑ์ สำหรับกลุ่มปิโตรเคมีขั้นปลายน้ำ (ดาวน์สตรีม) ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่มีมาร์จิ้นสูง 15-20% จึงเชื่อว่าจะส่งเสริมยอดขายบริษัทฯในปี2554เพิ่มขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯสนใจที่จะขยายตลาดส่งออกไปยังประเทศอื่น ๆเพิ่ม อาทิ อินเดีย และออสเตรเลีย จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนส่งออกเพียง 2-3% และส่งออกไปยังจีนเพียงแห่งเดียว

นายชัชพล กล่าวอีกว่า สำหรับในปี2554 บริษัทฯตั้งเป้ารายได้รวมเติบโตอีก 10% จากปี2553 ที่คาดว่าจะมีรายได้รวมเติบโตเกินเป้าที่วางไว้ 743 ล้านบาท หลังจากเร่งขยายการลงทุนโครงการใหม่ ๆ นอกจากนี้ บริษัทฯยังมีงานในมือ (Backlog) ที่รอส่งมอบในปี2554 อีกประมาณ 350 ล้านบาท รวมทั้งมีงานใหม่ๆเข้ามาต่อเนื่อง จึงมั่นใจว่าในปีหน้าบริษัทฯจะมีความสามารถทำการสร้างรายได้จากยอดขายเพิ่มสูงขึ้นได้

“ สัดส่วนรายได้หลักปีนี้ ยังมาจากยอดขายผลิตภัณฑ์ และส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนใน บริษัท บางจากไบโอฟูเอล จำกัด หรือ BBF ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง UAC กับ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) BCP ในสัดส่วน 30% และ 70% ตามลำดับ เพื่อผลิตและจำหน่ายไบโอดีเซล (บี100)

สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 4/2553 นายชัชพล กล่าวว่า บริษัทฯได้มีการประมาณการรายได้เบื้องต้นเพิ่มขึ้นกว่าเป้าหมายที่วางไว้ .เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 706 ล้านบาท ในขณะที่งวด 9 เดือนที่ผ่านมา บริษัทฯมีรายได้เข้ามาแล้วประมาณ 598 ล้านบาท โดยสาเหตุที่ไตรมาส4/2553 มีรายได้เพิ่มขึ้น

เนื่องจากบริษัทฯมียอดขายจากธุรกิจการนำเข้า และจำหน่ายสินค้าเคมีภัณฑ์เพิ่มขึ้น หลังจากที่กลุ่มธุรกิจโรงกลั่นน้ำมัน และปิโตรเคมีในโครงการมาบตาพุดกลับมาดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ (ผ่านปัญหาเรื่อง HIA/EIA) รวมทั้งยังรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนใน BBF เพิ่มขึ้น