เนื้อหาวันที่ : 2010-12-21 12:18:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1615 views

ระวัง! ภัยโลกไซเบอร์ช่วงคริสต์มาส

เทรนด์ ไมโคร เตือนระวังภัยขณะค้นหาข้อมูลออนไลน์ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสอาจถูกหลอกให้หลงกล พร้อมแนะวิธีซื้อขวัญออนไลน์อย่างปลอดภัย


เทรนด์ ไมโคร เตือนระวังภัยขณะค้นหาข้อมูลออนไลน์ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสอาจถูกหลอกให้หลงกล พร้อมแนะวิธีซื้อขวัญออนไลน์อย่างปลอดภัย


รายงานข่าวจากศูนย์วิจัยเทรนด์แล็บส์ของเทรนด์ ไมโคร ระบุว่า วันหยุดเทศกาล ของขวัญ              ของตกแต่ง แพคเกจวันหยุดพักผ่อน.....คำเหล่านี้เป็นเพียงถ้อยคำบางส่วนที่เรามักจะได้ยินอยู่เสมอในช่วงเทศกาล “คริสต์มาส” และยังเป็นคำที่เรามักจะใช้เพื่อค้นหาข้อมูลบนเว็บ ไม่ว่าจะเป็นของขวัญที่ดีที่สุด จุดหมายปลายทางในการเดินทาง และไอเดียต่างๆ เกี่ยวกับเทศกาลวันหยุด


และเนื่องจากเป็นสถานที่ที่ผู้ใช้มักจะอยู่กันที่นั่น ดังนั้นจึงหนีไม่พ้นที่เหล่าอาชญากรไซเบอร์ก็จะต้องอยู่ที่นั่นด้วย การผสมคำที่ใช้ในการค้นหาที่มีคำเหล่านี้อยู่ด้วยจึงเป็นสิ่งที่อันตรายต่อผู้ใช้ได้ ไม่ต่างจากธุรกิจที่ถูกต้องตามกฏหมายทั่วไปซึ่งหวังจะให้บริการตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ทุกคน อาชญกรไซเบอร์ก็กำลังพยายามล่อลวงผู้ใช้ให้หลงกลแผนร้ายของตนด้วยเช่นกัน
 
เมื่อเร็วๆ นี้ เทรนด์ ไมโคร ตรวจพบลิงค์อันตรายที่จะปรากฏขึ้นเมื่อมีการค้นหาไซต์ที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลวันหยุดหรือเทศกาลคริสต์มาส ได้แก่
• Christmas albums
• Christmas decoration
• Christmas e-cards
• Christmas gadgets
• Christmas package
• Christmas travel
• Holiday recipes


อย่างไรก็ตาม รายการดังกล่าวข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น อาชญกรไซเบอร์สามารถเพิ่มหรือเอาคำที่ใช้ในการค้นหาเข้าออกได้อย่างง่ายดายในทุกนาทีเพื่อสร้างกับดักล่อบรรดานักช้อป นักล่าของถูก และผู้ที่ต้องการส่งความปรารถนาดีในช่วงเทศกาลคริสต์มาส


ผลลัพธ์จากการค้นหาที่เป็นอันตรายซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลวันหยุดที่มีการเฉลิมฉลองทั่วโลกนี้ไม่ใช่ครั้งแรก และเป็นไปตามที่คาดไว้อยู่แล้ว เช่นเดียวกับเหตุการณ์หรือวันหยุดสำคัญอื่นๆ คริสต์มาสเป็นเป็นเพียงช่องทางหนึ่งที่อาชญากรไซเบอร์จะจัดส่งสแปมและหลอกลวงผู้ใช้ให้ต้องเสียเงิน สูญเสียข้อมูลประจำตัวที่มีค่ายิ่งของตน และตกอยู่ในสถานการณ์อันเลวร้าย
 
แทนที่จะได้ของขวัญหรือข้อมูลการเดินทางและไอเดียดีๆ เว็บไซต์ลวงที่เราพบจะนำไปสู่การปรับปรุง Adobe Flash Player จอมปลอม หรือเพจสแกนไวรัสลวง (FAKEAV) ในขณะที่ผู้ใช้บางรายอาจหลงกลไซต์ที่เป็นดัชนีขยะ (spamdexing) ซึ่งออกแบบมาเพื่อเพิ่มการจราจรในไซต์นั้นๆ และเพื่อจัดอับดับไซต์ที่เป็นอันตรายให้อยู่ในอันดับสูงๆ ของผลการค้นหา
        
แม้ว่าคริสต์มาสจะเป็นเทศกาลแห่งความสุขสนุกสนาน แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตต้องระวังตัวให้มากขึ้นด้วย ผู้ใช้ควรระมัดระวังไซต์ที่เข้าเยี่ยมชมทั้งหมด และต่อไปนี้คือคำแนะนำการปฏิบัติเมื่อคุณจะใช้งานออนไลน์


1. ถ้าคุณมีไซต์อี-คอมเมิร์ซที่ต้องการซื้อสินค้าอยู่ในใจแล้ว ให้พิมพ์ URL ของไซต์นั้นโดยตรงในแถบที่อยู่ของบราวเซอร์เพื่อหลีกเลี่ยงภัยจากลิงค์อันตรายที่ได้จากเครื่องมือการค้นหา


2. อย่าคลิก URL ที่น่าสงสัย แม้ว่าจะเป็นลิงค์ที่ติดอันดับสูงสุดของผลการค้นหาก็ตาม การพิจารณาว่าลิงค์ดังกล่าวต้องสงสัยหรือไม่ ให้ดูที่ส่วนประกอบของลิงค์นั้นว่าถูกสร้างขึ้นด้วยอักขระแบบสุ่มหรือไม่ (ตัวอย่างเช่น <โปรโตคอล >://<โดเมน >/<โฟลเดอร์>/<ไฟล์>?<พารามิเตอร์ >)


3. อ่านข้อมูลโดยรวมของผลการค้นหา (ชุดข้อความที่ปรากฏด้านขวาหลังชื่อเพจที่เป็นตัวหนา) โดยผลการค้นหาที่ได้รับอาจต้องสงสัยได้ในกรณีที่ข้อมูลโดยรวมนั้นไม่ได้ให้คำอธิบายที่สำคัญโดยสรุปเกี่ยวกับไซต์ดังกล่าว สัญญาณเตือนที่แน่ชัดของไซต์ที่เกี่ยวข้องกับ SEO (Blackhat-SEO) ก็คือจะมีคำสำคัญแบบสุ่มผสมอยู่ในข้อมูลโดยรวมนั้นด้วย