เนื้อหาวันที่ : 2010-12-09 17:10:27 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1001 views

DRT ปรับโฉมครั้งใหญ่รับขยายธุรกิจครบวงจร

กระเบื้องหลังคาตราเพชร ปรับโฉมครั้งใหญ่ในรอบ 25 ปี สู่ผลิตภัณฑ์ตราเพชร รองรับขยายธุรกิจครบวงจร


นายอัศนี ชันทอง
กรรมการผู้จัดการ บริษัท กระเบื้องหลังคาตราเพชร จำกัด (มหาชน)

“กระเบื้องหลังคาตราเพชร” ปรับโฉมครั้งใหญ่ในรอบ 25 ปี สู่ “ผลิตภัณฑ์ตราเพชร” รองรับขยายธุรกิจครบวงจร


บมจ.กระเบื้องหลังคาตราเพชร ปรับโฉมครั้งยิ่งใหญ่ในรอบ 25 ปี เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “ผลิตภัณฑ์ตราเพชร” ขานรับนโยบายปี 54 เพิ่มความหลากหลายให้ผลิตภัณฑ์ พร้อมประกาศแผนปีหน้า ลุยธุรกิจวัสดุก่อสร้างครบวงจร ขณะที่ผู้บริหารมั่นใจมีโอกาสเติบโต 10% จากปีนี้ เล็งแตกไลน์ธุรกิจผลิตโครงหลังคาเหล็กเพิ่ม


นายอัศนี ชันทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท กระเบื้องหลังคาตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ “DRT” ผู้ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์หลังคารุ่นเจียระไน รุ่นอดามัส และ รุ่น CT เพชร ผลิตภัณฑ์ไม้ฝาและไม้สังเคราะห์ บอร์ด รวมถึงอุปกรณ์ประกอบหลังคา และบริการหลังการขาย ภายใต้ตราสินค้า “ตราเพชร” เปิดเผยว่า


ในการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2554 ในวันที่ 12 มกราคม 2554 จะมีการเสนอวาระการเปลี่ยนแปลงชื่อและตราประทับของบริษัทฯ จากบริษัท กระเบื้องหลังคาตราเพชร จำกัด (มหาชน) เป็น “บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน)” โดยมีชื่อภาษาอังกฤษว่า “Diamond Building Products Public Company Limited”


“สาเหตุที่บริษัทฯ เปลี่ยนชื่อ เพื่อให้สอดรับกับนโยบายในระยะยาวของบริษัทฯ ที่จะมีผลิตภัณฑ์หลากหลายขึ้น เพื่อขยายช่องทางสร้างรายได้เพิ่ม โดยจะไม่ได้เฉพาะเจาะจงอยู่ที่กระเบื้องหลังคา และอุปกรณ์เท่านั้น แต่จะผลิตและจำหน่ายวัสดุก่อสร้างอื่นๆ ด้วย


โดยแบรนด์ของสินค้ายังใช้ ตราเพชร ในการทำตลาดเหมือนเดิม เพราะที่ผ่านมาตัวแทนจำหน่าย และผู้บริโภคให้การยอมรับ และรู้จักแบรนด์เป็นอย่างดีแล้ว ส่วนตัวย่อในการซื้อขายหุ้นก็ยังคงใช้ ‘DRT’ เช่นเดิม” นายอัศนี กล่าว


ในส่วนของแผนระยะยาว ที่บริษัทฯ วางเป้าหมายไว้ คือ จะเน้นแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยสินค้าตัวแรกที่บริษัทฯ ให้ความสนใจก็คือ การผลิตโครงหลังคาเหล็ก เพื่อจะทำให้สามารถขายสินค้าได้เป็นแพ็กเกจ ครอบคลุมตั้งแต่กระเบื้องหลังคา โครงหลังคาเหล็กสำเร็จรูป พร้อมบริการติดตั้ง ซึ่งในอนาคตมีแผนที่จะหาพันธมิตร เพื่อพัฒนาโครงหลังคาสำเร็จรูปร่วมกัน จากที่ปัจจุบันได้ร่วมกับ บริษัท แฮดเลย์ (ประเทศไทย) จำกัด ว่าจ้างผลิตแปหลังคาเหล็ก


กรรมการผู้จัดการ DRT ยังกล่าวอีกว่า ในปี 54 บริษัทฯ ตั้งเป้าการเติบโต 10% จากปีนี้ที่คาดว่าจะมียอดขาย 3,000 ล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุนจากการเดินเครื่องจักรในสายการผลิตที่ 9 ที่สามารถเดินเครื่องได้เต็มกำลังการผลิต นอกจากนี้ คาดว่า บริษัทฯ จะได้รับประโยชน์จากตลาดซ่อมแซม ที่มีความต้องการสูงขึ้นจากเหตุการณ์น้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมา โดยสินค้าที่จะมียอดขายเพิ่มขึ้น คือ ผลิตภัณฑ์วัสดุทดแทนไม้ในกลุ่มไม้สังเคราะห์ ไม้บอร์ด ไม้ฝา ที่มีทิศทางการเติบโตที่ดีมาก


สำหรับความคืบหน้าของสายการผลิต NT10 ที่ใช้งบลงทุนประมาณ 480 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มผลิตสินค้าได้ในช่วงประมาณไตรมาสสอง ปี 2555 ด้วยขนาดกำลังการผลิต 72,000 ตันต่อปี ซึ่งหากสายการผลิตใหม่แล้วเสร็จ จะทำให้กำลังการผลิตรวมของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นเป็น 622,000 ตันต่อปี ซึ่งน่าจะทำยอดขายได้อีกประมาณ 300-500 ล้านบาท โดยจะสามารถผลิตทั้งบอร์ด ไม้ฝา ไม้พื้น และไม้สังเคราะห์ต่างๆ 
         
บริษัทกระเบื้องหลังคาตราเพชร จำกัด (มหาชน )หรือ DRT ผู้ผลิตและจำหน่ายกระเบื้องหลังคา ไม้ฝา รวมถึงอุปกรณ์ประกอบหลังคา ภายใต้เครื่องหมายการค้าตราเพชร อดามัส เจียระไน และตราหลังคา มีประสบการณ์ยาวนานในธุรกิจกว่า 20 ปี มีเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และได้รับการรับรองระบบคุณภาพมาตรฐาน ISO 9001:2000


รวมถึงได้รับเครื่องหมายมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) จากสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ตลอดจนได้รับตราสัญลักษณ์ Thailand’s Brand จากกรมส่งเสริมการส่งออก ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงคุณภาพสินค้า ตลอดจนมีการบริหารจัดการภายในโรงงานที่มีประสิทธิภาพ ภายใต้สโลแกน “ คุณภาพต้องมาก่อน ทุกขั้นตอนของสินค้า ผลิตภัณฑ์ที่ล้ำค่า ถึงลูกค้าพึงพอใจ”