เนื้อหาวันที่ : 2010-12-09 10:23:42 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2336 views

จากสมุดบันทึกของผม

คู่มือพิชิตอุปสรรคการทำงาน โดยผู้บริหารระดับ CEO เจ้าของฉายา นักบริหารมือทอง อัดแน่นด้วยคมความคิดให้นักบริหารหรือคนทำงานได้ใช้ฝึกปรือ


“จากสมุดบันทึกของผม” (President’s Note) ผลงานเขียนจากประสบการณ์ ที่อัดแน่นด้วยคมความคิด เพื่อให้นักบริหารตลอดจนคนทำงานทุกระดับได้ฝึกปรือ และเป็นคู่มือช่วยให้พิชิตอุปสรรคการทำงานได้อย่างรอบด้าน กลั่นกรองโดยผู้บริหารระดับ CEO มร.ฮาเซงาวะ คะซุฮิโระ ผู้มีประสบการณ์และผ่านบททดสอบมาอย่างโชกโชนจากการกอบกู้บริษัทที่เกือบล้มละลายกลับพลิกฟื้นและมีกำไรได้กว่า 2,000 แห่ง จนได้ฉายาผู้บริหารมือทอง


ซึ่งได้ให้แนวคิดในการเอาตัวรอดในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันว่า “สำหรับในยุคนี้ ถ้าคุณไม่ใช่มืออาชีพมากพอ ถือเป็นเรื่องยากมากที่จะสามารถประคับประคองธุรกิจของคุณให้อยู่รอดได้ การที่จะผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ ต้องอาศัยกฎ


เรื่องแรกคือ บริษัทของคุณจะต้องผลิตสินค้าที่มีคุณภาพโดดเด่นกว่าสินค้าอื่นในท้องตลาด เรื่องที่สอง คือ ในขณะที่สินค้าของคุณมีคุณภาพโดดเด่นกว่า คุณจะต้องมีราคาที่สามารถสู้กับราคาของสินค้าคู่แข่งได้ ถัดมาคือ สินค้าของคุณจะต้องโดดเด่นในด้านใดด้านหนึ่ง เรียกว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนั่นเอง สุดท้ายคือ โอกาส หรือช่องทางที่ทุกคนคิดไม่ถึง ผู้บริหารมืออาชีพต้องมีวิสัยทัศน์คือมองเห็นสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็น จึงจะเรียกว่าเป็นโอกาส”


โดยหนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมจากสมุดจดบันทึกในการทำงานกว่า 70 เล่ม ดึงความคิดที่ดีรวบรวมนำเสนอเป็นข้อ ๆ 142 ข้อ ทำให้อ่านเข้าใจง่าย อ่านได้เพลิดเพลิน ซึ่งเหมาะสำหรับเป็นหนังสือที่ให้เป็นของขวัญปีใหม่ หนา 200 หน้า ราคาเล่มละ 145 บาท