เนื้อหาวันที่ : 2010-12-08 15:05:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1083 views

เด็มโก้ลั่นรุกพลังงานทดแทนเต็มสูบ

เด็มโก้ มั่นใจโครงสร้างการเงินแกร่ง หลังแบงก์ทหารไทยปล่อยกู้ 1.58 พันล. หนุนลงทุนพลังงานทดแทนมั่นใจแผนขยายธุรกิจสดใส


เด็มโก้ มั่นใจโครงสร้างการเงินแกร่ง หลังแบงก์ทหารไทยปล่อยกู้ 1.58 พันล. หนุนลงทุนพลังงานทดแทนมั่นใจแผนขยายธุรกิจสดใส


“เด็มโก้” มั่นใจโครงสร้างการเงินแกร่ง หลังแบงก์ทหารไทยสนับสนุนวงเงินสินเชื่อก้อนโต 1,580 ล้านบาท ระบุสถาบันการเงินมองเห็นโอกาสและศักยภาพในการเติบโต เหตุบริษัทฯ จัดโครงสร้างทางการเงินใหม่ด้วยการออกวอแรนท์ ส่งผลส่วนของผู้ถือหุ้นเข้มแข็งแตะระดับ 1.2 พันล้าน ขณะที่อัตราส่วนหนี้สินต่อทุนยังต่ำ เผยเตรียมเดินหน้าโครงการพลังงานแสงอาทิตย์เต็มสูบ หลังได้รับการอัดฉีด มั่นใจแผนขยายธุรกิจพลังงานทดแทนสดใส


เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2553 ได้จัดให้มีพิธีลงนามสัญญาระหว่างธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) กับ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO ในการสนับสนุนวงเงินสินเชื่อ จำนวน 1,580 ล้านบาท เพื่อรองรับการขยายการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ


นายไพฑูรย์ กำชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานการเงินและบัญชี บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO ผู้นำธุรกิจด้านงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้า รวมถึงผลิตและจำหน่ายเสา โครงเหล็กสำหรับงานด้านไฟฟ้า โทรคมนาคมให้กับภาครัฐและเอกชน เปิดเผยว่า วงเงินสินเชื่อจำนวน 1,580 ล้านบาทที่ธนาคารทหารไทยอนุมัติให้กับบริษัทฯ จะเป็นวงเงินถาวร ซึ่งแบ่งเป็น &nbs p; 2 ส่วน โดยส่วนแรกจำนวน 1,440 ล้านบาท จะใช้รองรับกับงานโครงการ ส่วนที่เหลืออีก 140 ล้านบาท จะใช้เป็นวงเงินหมุนเวียนทั่วไป


ทั้งนี้ การอนุมัติวงเงินสินเชื่อดังกล่าว นับเป็นการตอกย้ำศักยภาพในการขยายธุรกิจของ DEMCO รวมทั้งยังเป็นการแสดงความเชื่อมั่นที่สถาบันการเงินไว้วางใจบริษัทฯ เนื่องจากที่ผ่านมา ธนาคารทหารไทย จะพิจารณาสินเชื่อให้กับบริษัทฯ เป็นลักษณะ Project Finance รายโครงการ


อย่างไรก็ตาม หลังการเข้ามาถือหุ้นของกลุ่มไอเอ็นจี ธนาคารได้เปลี่ยนแปลงรายละเอียดวงเงินสินเชื่อใหม่โดยพิจารณาอนุมัติสินเชื่อให้กับบริษัทฯ ด้วยวงเงินที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม สะท้อนถึงความมั่นใจในการเติบโตของ DEMCO


สำหรับวงเงินสินเชื่องานโครงการจำนวน 1,440 ล้านบาทนั้น บริษัทฯ จะใช้รองรับ การขยายโครงการใหม่ เช่น โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่บริษัทฯ อยู่ระหว่างการเสนอราคาในฐานะผู้ก่อสร้าง จำนวน 6 โครงการ กำลังการผลิตรวม 60.9 เมกกะวัตต์ ซึ่งการอนุมัติวงเงินสินเชื่อครั้งนี้ ทำให้บริษัทฯมั่นใจว่า สามารถที่จะดำเนินโครงการได้อย่างราบรื่น เนื่องจากมีการสนับสนุนทางด้านการเงินอย่างเพียงพอ


“ฐานะทางการเงินของ DEMCO ในขณะนี้ นับได้ว่าแข็งแกร่งมากขึ้น หลังจากที่เราจัดโครงสร้างทางการเงิน ด้วยการออกใบสำคัญแสดงสิทธิในการซื้อหุ้นสามัญ (วอแรนท์รุ่นที่ 1 และ 2 ) ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ส่วนของผู้ถือหุ้นในปัจจุบันอยู่ที่ 1,119 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีวอแรนท์รุ่นที่ 3 และ 4 ที่จะเข้ามาเติมในส่วนของทุนให้แข็งแรงขึ้น


ขณะที่อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E Ratio) ก็อยู่ในระดับที่ต่ำ ผนวกกับวงเงินสินเชื่อที่ธนาคาร ทหารไทยอนุมัติ ทำให้บริษัทฯ สามารถบริหารจัดการเงินทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพม ากขึ้น” นายไพฑูรย์ กล่าว


ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานการเงินและบัญชี DEMCO กล่าวด้วยว่า เชื่อมั่นว่า บริษัทฯ จะดำเนินโครงการพลังงานทดแทนได้อย่างมีศักยภาพ หลังจากที่โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมทั้ง 3 โครงการต่างก็ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากสถาบันการเงินชั้นนำ โดยโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม เขาค้อ มูลค่าโครงการ 900 ล้านบาท และโรงไฟฟ้าพลังงานลม ห้วยบง 3 มูลค่า 1,300 ล้านบาท ได้รับการสนับสนุนวงเงินสินเชื่อจากธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)


ส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานลม ห้วยบง 2 มูลค่า 1,300 ล้านบาท ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ขณะที่วงเงินสินเชื่อที่ได้รับล่าสุดจากธนาคารทหารไทย จะเข้ามารองรับการขยายโครงการใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้ DEM CO สามารถเดินหน้าตามแผนที่วางไว้ได้อย่างมั่นคงยิ่งขึ้น