เนื้อหาวันที่ : 2010-11-30 14:05:35 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 962 views

แฉ! พลังงานหมกเม็ดรวบอำนาจกองทุนพัฒนาไฟฟ้าฯ เบ็ดเสร็จ

74 เครือข่ายกองทุนรอบโรงไฟฟ้า แฉ! ก.พลังงาน หมกเม็ดร่างระเบียบกองทุนพัฒนาไฟฟ้าฯ ก้าวก่ายอำนาจ ของ กกพ. หวังรวบอำนาจไว้เองแบบเบ็ตเสร็จ


74 เครือข่ายกองทุนรอบโรงไฟฟ้า แฉ! ก.พลังงาน หมกเม็ดร่างระเบียบกองทุนพัฒนาไฟฟ้าฯ ก้าวก่ายอำนาจ ของ กกพ. หวังรวบอำนาจไว้เองแบบเบ็ตเสร็จ


74 เครือข่ายกองทุนรอบโรงไฟฟ้า ชี้ ก.พลังงาน หมกเม็ดร่างระเบียบกองทุนพัฒนาไฟฟ้าฯ ก้าวก่ายอำนาจ ของ กกพ. ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ผิดเจตนารมณ์ หลักการควรเป็นกองทุนฯ ของประชาชน/ชุมชน/ท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินงานของโรงไฟฟ้า ยืนหนังสือท้วงติงต่อ กกพ. เร่งปรับปรุง ร่างที่ 4 ก่อนประกาศในราชกิจจาฯ


นายโกเมศ แดงทองดี ประธานตัวแทนคณะทำงานยกร่างระเบียบกองทุนพัฒนาไฟฟ้า เพื่อการพัฒนาหรือฟื้นฟูท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินงานของโรงไฟฟ้า เปิดเผยว่า ตนในฐานะตัวแทนจากเครือข่าย 74 กองทุนทั่วประเทศ


ซึ่งได้มีการประชุมหารือกันเมื่อ(28พ.ย.53)ที่ผ่านมาและมีมติมอบหมายให้ตนและคณะเข้ายืนหนังสือ ต่อ คณะกรรมการ กกพ.เพื่อคัดค้านการเตรียมประกาศใช้ พรบ.ได้พิจารณาร่างระเบียบกองทุนพัฒนาไฟฟ้าฯ ร่างที่ 4 ที่ สกพ. เปิดการรับฟังอยู่ในขณะนี้


ทั้งนี้เนื่องจากพบว่ามีประเด็นที่ต้องท้วงติงและนำเสนอต่อ กกพ. ให้ปรับปรุงแก้ไขก่อนประกาศราชกิจจานุเบกษา ใน 3 ประเด็น คือ

(1) ข้อ 15 ที่ให้มีผู้แทนกระทรวงพลังงานที่ได้รับมอบหมายจากกระทรวงพลังงาน จำนวน 2 คน เป็นกรรมการภาครัฐโดยตำแหน่ง ไม่ตรงกับเจตนารมณ์ที่สำคัญของ พ.ร.บ.การประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. 2550


(2) ประเด็นข้อ 18 การที่กำหนดให้ กกพ. พิจารณาแต่งตั้งประธาน คพรฟ. และรองประธาน คพรฟ. คนหนึ่งจากผู้แทนภาครัฐ และรองประธานอีกคนหนึ่งให้แต่งตั้งจากผู้แทนภาคประชาชนที่ได้รับการคัดเลือกจากผู้แทนภาคประชาชนนั้น ไม่ตรงกับเจตนารมณ์ของร่างระเบียบกองทุนพัฒนาไฟฟ้าฯ ร่างที่ 2 และ 3 ที่ต้องการให้ผู้ที่ได้รับเลือกเป็น คพรฟ. ภาคส่วนต่างๆ เลือกประธาน คพรฟ. และรองประธาน คพรฟ. กันเอง


และหากกรณีนี้เป็นว่าตัวแทนกระทรวงพลังงานได้รับการแต่งตั้งจาก กกพ. เป็นประธาน คพรฟ. หรือรองประธาน คพรฟ. จะทำให้ผิดจากเจตนารมณ์ของ พ.ร.บ.การประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. 2550 ด้วย และอาจส่งผลให้เกิดความขัดแย้ง หรืออาจนำไปสู่การฟ้องร้องซึ่งส่งผลกระทบต่อ พ.ร.บ.การประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. 2550 ด้วย


(3) ข้อ 7 ประกอบข้อ 53 ที่ให้บุคคลที่เทศบาลหรือองค์การบริหารส่วนตำบล ในพื้นที่ประกาศนั้น ตกลงร่วมกันส่งผู้แทนมาจำนวนไม่เกินสามคน เป็นผู้บริหารเงินกองทุนพัฒนาไฟฟ้าในพื้นที่ประกาศ ตามหลักเกณฑ์ที่ กกพ. กำหนด ผิดหลักการมีส่วนร่วมที่ กกพ. มอบให้คณะทำงานฯ ในการยกร่างระเบียบฯ ที่ส่งเสริมให้ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบมีส่วนในการ ร่วมบริหารจัดการกองทุนพัฒนาไฟฟ้าในพื้นที่ประกาศ