เนื้อหาวันที่ : 2010-11-29 13:43:58 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1572 views

ซีพีจับมือโทเค่น ยึดไทยเป็นฐานเจาะตลาดอาเซียน

ฟรีวิลล์ โซลูชั่นส์ ในเครือซีพีจับมือโทเค่นจากญี่ปุ่น เปิดตลาด Auto ID Solution ในประเทศและภูมิภาคอาเซียน ตั้งเป้ายอดขายกว่า 35 ล้านบาทภายในปีแรก


ฟรีวิลล์ โซลูชั่นส์ ในเครือซีพีจับมือโทเค่นจากญี่ปุ่น เปิดตลาด Auto ID Solution ในประเทศและภูมิภาคอาเซียน ตั้งเป้ายอดขายกว่า 35 ล้านบาทภายในปีแรก


บริษัท ฟรีวิลล์ โซลูชั่นส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ จับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัท โทเค่น จำกัด ผู้นำด้าน Auto ID Solutions จากประเทศญี่ปุ่น จัดตั้งบริษัท ฟรีวิลล์ โทเค่น จำกัด เพื่อเปิดตลาด Auto ID Solution ในประเทศและภูมิภาคอาเซียน โดยตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 35 ล้านบาทในปี 2554


บริษัท ฟรีวิลล์ โซลูชั่นส์ จำกัด ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ชั้นแนวหน้า เล็งเห็นถึงแนวโน้มในการเจริญเติบโตของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 2D Barcode ที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรมทั้งตลาดภายในประเทศไทยและในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งนับวันจะมีความต้องการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ


ทางบริษัทฯ จึงร่วมมือกับ บริษัท โทเค่น จำกัด (Tohken Co., Ltd.) พันธมิตรทางธุรกิจผู้ให้บริการ Auto ID Solutions แก่บริษัทขนาดใหญ่ทั้งในประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาและยุโรป ในการจัดตั้งบริษัท ฟรีวิลล์ โทเค่น จำกัด โดยมีบริษัท ฟรีวิลล์ โซลูชั่นส์ จำกัดเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในบริษัทฯ โดยบริษัทที่เป็นลูกค้าในปัจจุบัน ของบริษัท โทเค่น จำกัด ได้แก่


บริษัท คิริน เบฟเวอร์เรจ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น บริษัท เมจิ เดรี่ส์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น และบริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ จำกัด เป็นต้น ส่วนในขณะนี้มีบริษัทญี่ปุ่นซึ่งมีฐานการผลิตในประเทศไทย อาทิ บริษัท โยโกฮาม่า ไทร์ เซลล์ (ประทศไทย) จำกัด บริษัท โตชิบา สตอเรจ ดีไวส์(ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท พานาโซนิค เอวีซี เน็ตเวิร์ค (ประเทศไทย) จำกัด เป็นต้น ที่ใช้บริการสินค้าด้าน 2D Barcode จากทางบริษัทฯ


คุณ Hisashi Kodaira Director จากบริษัท โทเค่น จำกัด กล่าวว่า “ทางบริษัทฯ ตัดสินใจที่จะเข้ามาตั้งบริษัทในประเทศไทย เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยเป็นฐานการผลิตของบริษัทญี่ปุ่นจำนวนมาก โดยมีบริษัทญี่ปุ่นเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหาร ชิ้นส่วนยานยนต์ หรือชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ จำนวนกว่า 6,000 บริษัทแล้ว


ซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่น่าสนใจ อีกทั้งกรุงเทพยังเป็นศูนย์กลางการขนส่งในภูมิภาค ซึ่งทางบริษัทฯ เห็นว่าเป็นข้อได้เปรียบ เราจึงมองหาพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศไทยที่จะเข้ามาร่วมเปิดตลาด 2D Barcode กับเรา โดยเราตัดสินใจร่วมมือกับ ฟรีวิลล์ โซลูชั่นส์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ที่เป็นบริษัทชั้นนำของประเทศไทย


จากความคิดที่ว่าเมื่อนำจุดแข็งทางด้านการเป็นผู้เชี่ยวชาญการพัฒนาโซลูชั่นส์ของทางฟรีวิลล์ โซลูชั่นส์ มาผสมผสานกับเทคโนโลยี 2D Barcode ของเราแล้ว จะทำให้เราสามารถนำเสนอบริการและพัฒนาโซลูชั่นส์ 2D Barcode ได้ตรงกับความต้องการของตลาดในภูมิภาคนี้”


“ฟรีวิลล์ โซลูชั่นส์มักจะมองหาโอกาสใหม่ๆ ในการขยายธุรกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับด้านเทคโนโลยี” คุณวิชัย สุขในใบบุญ Managing Director บริษัท ฟรีวิลล์ โทเค่น จำกัด กล่าว “เรามองว่าเทคโนโลยี 2D Barcode เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่กำลังจะมาแรงมาก สำหรับภาคอุตสาหกรรม


โดยสามารถนำมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน อาทิ ควบคุม ตรวจสอบขั้นตอนการทำงานเพื่อป้องกันความผิดพลาด ตรวจสอบสินค้าคงคลัง ตรวจสอบย้อนกลับสินค้าในกลุ่มอาหารรวมถึงแหล่งการผลิต เป็นต้น


ซึ่งในอีกไม่นานตลาดจะเริ่มเปลี่ยนจากการใช้ 1D Barcode มาเป็น 2D Barcode เนื่องจาก 2D Barcode สามารถบรรจุข้อมูลได้มากกว่า มีความเที่ยงตรงและแม่นยำมากกว่าในการอ่านข้อมูลจึงนับเป็นโอกาสที่ดีของเราในการร่วมเป็นพันธมิตรกับทางโทเค่นเพื่อเปิดตลาดเทคโนโลยี 2D Barcode สำหรับภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทย” คุณวิชัย กล่าวเสริม


ทั้งนี้บริษัท ฟรีวิลล์ โทเค่น จำกัด จะเป็นผู้ให้บริการและตัวแทนจำหน่ายสินค้าและซอฟท์แวร์ต่างๆ ของโทเค่นที่เกี่ยวข้องกับ 2D Barcode และสินค้าอื่นๆ อาทิ เครื่องเอ็กซ์เรย์ และโซลูชั่นส์การตรวจสอบย้อนกลับสินค้า (Traceability Solutions) เป็นต้น นอกจากนี้ทางบริษัทฯ ยังให้บริการออกแบบและติดตั้งระบบตามความต้องการของลูกค้า


โดยในปี 2554 ทางบริษัทฯ วางแผนการดำเนินงานโดยจะมุ่งเน้นการนำเสนอสินค้าและซอฟท์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 2D Barcode เป็นหลักซึ่งจะเริ่มทำตลาดในประเทศไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ก่อน ซึ่งคาดว่าบริษัทฯ จะมียอดขายกว่า 35 ล้านบาทในช่วงปีแรก หลักจากนั้นทางบริษัทฯ จะขยายตลาดให้ครอบคลุมภูมิภาคอาเซียนและประเทศอินเดียต่อไป