เนื้อหาวันที่ : 2010-11-22 09:54:58 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1313 views

เคย์แมน อาร์ โมเดลล่าสุดของรุ่นเครื่องยนต์วางกลาง

ปอร์เช่ เปิดตัวเคย์แมนอาร์รถสปอร์ตสุดแรง น้ำหนักเบา โมเดลโดดเด่นใหม่ล่าสุดของรุ่นเครื่องยนต์วางกลาง


ตัวอักษร R ของปอร์เช่สงวนไว้สำหรับรุ่นรถสปอร์ตที่มีความพิเศษเป็นอย่างมาก : ความหมายของ R นั้นมาจากคำว่า Responsive, Refined และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคำว่า Racy ซึ่งหมายถึง การตอบสนอง ความสวยงามอย่างหมดจด และความร้อนแรงอย่างมีชีวิตชีวา ซึ่งเคย์แมน อาร์ (Cayman R) นั้นได้รวบรวมคุณลักษณะทั้งหมดเหล่านี้ไว้ในตัวเองอย่างลงตัวที่สุด ด้วยน้ำหนักรถที่ลดลง 55 กิโลกรัม (121 ปอนด์) จากรุ่นเคย์แมน เอส (Cayman S)


และมีแรงม้ามากกว่าเคย์แมน เอส (Cayman S) ถึง 10 แรงม้า เครื่องยนต์วางกลางแบบคูเป้จาก Dr. Ing. h.c. F. Porsche AG, Stuttgart คันนี้ ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานบนท้องถนนอย่างแท้จริง ไม่เพียงเท่านี้ตัวถังยังได้รับการดัดแปลงเป็นพิเศษเพื่อให้ประสบการณ์การขับขี่ที่แม่นยำมากยิ่งขึ้นอีกด้วย เคย์แมน อาร์ (Cayman R) กำลังจะทำการเปิดตัวให้ชาวโลกได้ยลโฉมอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ที่ Los Angeles Auto Show


เครื่องยนต์วางกลาง คูเป้ ใหม่ล่าสุดให้ขุมพลังแรงม้าสูงสุดที่ 330 แรงม้า (243 กิโลวัตต์) จากเครื่องยนต์ขนาด 3.4 ลิตร 6 สูบ การส่งผ่านกำลังไปทางด้านล้อหลังนั้นทำผ่านระบบเกียร์ธรรมดาแบบ 6 เกียร์ ซึ่งอำนวยให้รถมีอัตราเร่งจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพียงแค่ 5.0 วินาทีเท่านั้น


หรือหากเลือกติดตั้งระบบเกียร์อัจฉริยะ Porsche Doppelkupplungsgetriebe (PDK) แบบ 7 จังหวะ แล้วอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจะลดลงและใช้เวลาในการทะยานไปข้างหน้าเพียงแค่ 4.9 วินาทีเท่านั้นหากคุณต้องการเพิ่มประสิทธิภาพที่น่าประทับใจมากยิ่งขึ้นในการเร่งไปข้างหน้าด้วยความรวดเร็วสูงสุดก็สามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมนั่นคือ Sport Chrono Packages ลงไป และนั่นจะทำให้คุณสามารถมีอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่น้อยลงไปอีกด้วยการใช้เวลาเพียงแค่ 4.7 วินาทีเท่านั้น ส่วนความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 282 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (175 ไมล์ต่อชั่วโมง) สำหรับเกียร์ธรรมดา และ 280 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


สำหรับเกียร์ PDK การบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง (รูปแบบการขับขี่แบบ NEDC) นั้นมีอัตราที่ต่ำคือ 9.7 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตรสำหรับเกียร์ธรรมดาและ 9.3 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตรสำหรับเกียร์ PDK การปรับปรุงสองที่นั่งให้ดียิ่งขึ้นในประสิทธิภาพการขับขี่ในทุกรูปแบบและการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วผ่านการลดน้ำหนักที่สอดคล้องกัน สำหรับน้ำหนัก (DIN unladen) นั้นอยู่เพียงแค่ 1,295 กิโลกรัม (2,885 ปอนด์)


ซึ่งวิศวกรปอร์เช่สามารถลดอัตราขุมพลังกับน้ำหนักรถในคูเป้ (เกียร์ธรรมดา) ได้ถึง 3.9 กิโลกรัม (8.6 ปอนด์) ต่อแรงม้า และสำหรับคันที่ติดตั้งเกียร์ PDK นั้นคือ 4.0 กิโลเมตร (8.8 ปอนด์) ต่อแรงม้าเลยทีเดียว การลดน้ำหนักได้ขนาดนี้เป็นความสำเร็จมาจากการใช้วัสดุชิ้นส่วนที่มีน้ำหนักเบานั่นเอง ล้อรถขนาด 19 นิ้วน้ำหนักเบาจะติดตั้งมากับรถยนต์คูเป้ เครื่องยนต์วางกลางคันนี้ และล้อทั้งหมดจะมีน้ำหนักรวมกันน้อยกว่า 40 กิโลกรัมอีกด้วย


ความเป็นเคย์แมน อาร์ (Cayman R) และลักษณะต่างๆ จะสามารถสังเกตและสัมผัสได้ตั้งแต่แรกเห็น ด้านตัวรถนั้นได้รับการขยายขึ้น และทำให้ต่ำจากรุ่นเคย์แมน เอส (Cayman S) 20 มิลลิเมตร (0.79 นิ้ว) ซึ่งทำงานร่วมกับสปอยเลอร์หลังที่โดดเด่น ล้อได้รับการพ่นสีเงินแบบคุณภาพสูงและเพิ่มจุดเด่นความเป็นสปอร์ตให้ออกมามากมายทั้งในส่วนของภายในและภายนอก


เพื่อเพิ่มความมั่นใจถึงความเป็นเอกลักษณ์ของรูปลักษณ์ภายนอก ไฟทางด้านหน้ามีกรอบสีดำล้อมรอบและมีคำว่า "PORSCHE" ประดับอยู่ทางด้านข้างของตัวรถ อีกทั้งยังเพิ่มสีดำและสีเงินตัดเข้าไปเพื่อเพิ่มความโดดเด่นซึ่งจะใช้สีไหนนั้นขึ้นอยู่กับสีของตัวรถ และการออกแบบทั้งหลายเหล่านี้นั้นได้รับแนวคิดมาจากรถแข่ง ปอร์เช่ที่มีความคลาสสิกนั่นเอง


คำว่า “R” ได้รับการนำมาใช้กับปอร์เช่เป็นครั้งแรกในรุ่น 911 R เมื่อปี 1967 ซึ่งสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการแข่งขันรถสปอร์ตที่มีการผลิตรถแข่งนี้เพียง 19 คันเท่านั้น “R” นั้นได้รับต้นแบบพื้นฐานมาจากคูเป้ มาตรฐานกับเครื่องยนต์ 210 แรงม้า คาเรร่า 6 ซึ่งต้องชื่นชมกับส่วนประกอบพลาสติกและอุปกรณ์ที่เบาบางมาก ทำให้น้ำหนักนั้นอยู่แค่เพียง 830 กิโลกรัม (1,830 ปอนด์) เท่านั้น