เนื้อหาวันที่ : 2010-11-10 13:49:09 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2281 views

เอสเอไอซี จับมือจีเอ็ม ชูกลยุทธ์พัฒนาธุรกิจยานยนต์

เอสเอไอซี จับมือ จีเอ็ม ประกาศร่วมมือพัฒนาธุรกิจยานยนต์ เน้นคิดค้นพัฒนารถยนต์ที่ใช้พลังงานรูปแบบใหม่ พุ่งเป้าบ่มเพาะธุรกิจในจีนแล้วขยายทั่วเอเชีย

.

เอสเอไอซี จับมือ จีเอ็ม ประกาศร่วมมือพัฒนาธุรกิจยานยนต์ เน้นคิดค้นพัฒนารถยนต์ที่ใช้พลังงานรูปแบบใหม่ พุ่งเป้าบ่มเพาะธุรกิจในจีนแล้วขยายทั่วเอเชีย

..

บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ คอร์ป (เอสเอไอซี) และ เจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ได้ลงนามข้อตกลงที่จะสร้างความร่วมมือในเชิงกลยุทธ์ในการพัฒนาธุรกิจยานยนต์ เพื่อนำไปสู่ การเจริญเติบโตของธุรกิจในประเทศจีนและทั่วทั้งภูมิภาค 

..

ทั้งสองบริษัทได้ออกมาประกาศว่า มีแผนการจะร่วมมือกันมากขึ้นในการพัฒนาธุรกิจหลักๆ อาทิ การคิดค้นพัฒนารถยนต์ที่ใช้พลังงานรูปแบบใหม่ การมีบทบาทร่วมกันอย่างชัดเจนมากขึ้น ในการพัฒนา แพน เอเชีย เทคนิคัล ออโตโมทีฟ เซ็นเตอร์ (พีเอทีเอซี) โครงการร่วมทุนเพื่อวิจัยและพัฒนาด้านวิศวกรรมและการออกแบบสำหรับรถยนต์และโรงงานผลิตเครื่องยนต์ในอนาคต 

..

การลงนามในบันทึกครั้งนี้เป็นการสานต่อเจตนารมณ์ในการแสวงหาความร่วมมือระหว่างประเทศ กำลังพัฒนาที่มีศักยภาพสูงในทวีปเอเชีย นำโดยประเทศอินเดีย และเพื่อร่วมกันพัฒนาโรงงาน ผลิตเครื่องยนต์แห่งโลกอนาคตอีกสองแห่ง การลงนามในครั้งนี้นับเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของ เอสเอไอซีและจีเอ็มที่จะร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจอย่างจริงจังมากขึ้น

..

โครงการหลักในการร่วมมือครั้งนี้ คือโครงการคิดค้นพัฒนารถยนต์ที่ใช้พลังงานรูปแบบใหม่ตลอดจนส่วนประกอบรถยนต์ต่างๆ ซึ่งอาจรวมถึงการร่วมกันพัฒนาส่วนประกอบหลักต่างๆ การระดมความคิดเพื่อหารูปแบบและวิธีการผลิตที่ดีที่สุด การพัฒนาโครงสร้างรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแห่งโลกอนาคต สำหรับตลาดประเทศจีน และการเร่งเสริมเทคโนโลยีเพื่อรองรับการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ของบริษัทในประเทศจีน

..

นอกจากจะเน้นหนักด้านการพัฒนารถยนต์ที่ใช้พลังงานรูปแบบใหม่ ทางเอสเอไอซีและจีเอ็มยังเตรียมที่จะแลกเปลี่ยนประสบการณ์การออกแบบโครงสร้างรถยนต์ให้มากขึ้น และประยุกต์ใช้โรงงานผลิตเครื่องยนต์เพื่อลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มรายได้จากจำนวนการผลิตที่มากขึ้น

..

ทั้งสองฝ่ายยังวางแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตรถยนต์และโรงงานผลิตเครื่องยนต์ของพีเอทีเอซี พร้อมๆกับร่วมกันอบรม ให้ความรู้พนักงานฝ่ายวิจัยและพัฒนาในท้องถิ่น ซึ่งการร่วมมือดังกล่าวจะช่วยเพิ่มโอกาสในการพัฒนาสินค้าสำหรับตลาดใหม่ให้ครอบคลุมมากที่สุด 

..

ในช่วงสิบเดือนแรกของปี 2553 โครงการร่วมทุนระหว่างเอสเอไอซีและบริษัทจีเอ็ม เซี่ยงไฮ้ (เอสจีเอ็ม) ได้จำหน่ายรถยนต์ในประเทศจีนไปแล้วกว่า 843,000 คัน ในขณะที่บริษัทเอสเอไอซี-จีเอ็ม-หวู่หลิง (เอสจีเอ็มวี) เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ขนาดเล็กรายใหญ่ที่สุดในจีนมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาสี่ปี

..

สำหรับในปีที่ผ่านมา เอสจีเอ็มวีเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายแรกของจีนที่มียอดขายและยอดการผลิตสูงถึง 1 ล้านคัน และในปี 2553 นี้บริษัทก็ได้ทำยอดขายทะลุเป้าเดิมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

.

เอสเอไอซีและจีเอ็มยังได้ผนึกกำลังเป็นพันธมิตรผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกในงาน World Expo 2010 ที่มหานครเซี่ยงไฮ้ โดยร่วมกันสร้าง เอสเอไอซี-จีเอ็ม พาวิลเลียน เพื่อแสดงวิสัยทัศน์เรื่องนวัตกรรมยานยนต์และการเดินทางอย่างยั่งยืนในปี 2573 ภายใต้แนวคิด “Drive to 2030” หรือ “ทะยานสู่ปี 2573”

.

บันทึกความเข้าใจในครั้งนี้จะช่วยทำให้ทั้งสองบริษัทได้ร่วมงานกันอย่างต่อเนื่องหลังจากกิจกรรม ในงาน World Expo 2010 ซึ่งข้อตกลงต่างๆในบันทึกสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามแต่จะเจรจากัน