เนื้อหาวันที่ : 2010-11-04 17:02:27 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1961 views

ปฏิบัติการไล่หนูออกจากบ้าน

หนังสือชุดการ์ตูนธรรมะสมัยใหม่ สนุกให้แง่คิดกับคนทุกวัย จากเจ้าของผลงาน "ไอน์สไตน์ถาม พระพุทธเจ้าตอบ"

.

หนังสือชุดการ์ตูนธรรมะสมัยใหม่ สนุกให้แง่คิดกับคนทุกวัย จากเจ้าของผลงาน "ไอน์สไตน์ถาม พระพุทธเจ้าตอบ"

.

ผลงานล่าสุดของ อาจารย์ศุภวรรณ พิพัฒพรรณวงศ์ กรีน เจ้าของผลงานเขียนที่ทำยอดขายถล่มทลายอย่าง “ไอน์สไตน์ถาม พระพุทธเจ้าตอบ”  ผู้ทุ่มเททั้งชีวิตให้กับการศึกษาและฝึกปฏิบัติตามหลักธรรมของพระพุทธเจ้าอย่างถึงแก่น และได้รับการตอบรับจากผู้อ่านอย่างต่อเนื่อง จนเกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้างสรรค์หนังสือเผยแพร่ธรรมะสู่ผู้อ่านเล่มต่อไป หวังสร้างวัฒนธรรมสติปัฏฐานหรือ “พาตัวใจกลับบ้าน” ให้เกิดขึ้นในสังคม

.

หนังสือชุดการ์ตูนธรรมะสมัยใหม่ “ปฏิบัติการไล่หนูออกจากบ้าน” ถ่ายทอดสาระของชีวิตอันลึกซึ้งและซับซ้อน ด้วยรูปแบบที่ลึกและเข้าใจง่าย ผ่านการใช้ภาษาสมัยใหม่ ผูกเรื่องเป็นนิยายชีวิตจากความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคม ด้วยตัวการ์ตูนที่ถูกสมมุติขึ้น เพื่อให้ผู้คนที่คิดว่าพุทธศาสนาเป็นเรื่องยากและไกลตัว ได้หันเข้ามาศึกษาหลักธรรมให้มากยิ่งขึ้น

.

“ปฏิบัติการไล่หนูออกจากบ้าน” เป็นหนังสือการ์ตูนชุดต่อเนื่องที่ ”เด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดี” เปรียบเทียบกับการ์ตูนสากล “ทอมกับเจอรี่” ที่คุ้นเคยมานำเสนอเป็นเรื่องราวธรรมะที่สนุกเข้าใจง่ายโดยใช้สัญลักษณ์ “หนูดำ” แทนความคิดไม่ดี และ “หนูขาว”แทนความคิดดี

.

ส่วน ตัวของเด็กๆ เจ้าของความคิดนั้นแทนด้วย "แมวทอม" เพื่อสื่อให้ผู้อ่านเห็นภาพการทำงานในจิตใจของตนเอง เช่น ขณะที่คนกำลังกลุ้มใจ มีความทุกข์มากก็จะเห็นภาพได้ชัดเจนว่าในขณะนั้น ตัวใจของตนเองกำลังถูก “หนูดำ” รังแก ทุบตี ทิ่มแทงอย่างไร เป็นต้น

.

.

หนังสือเล่มนี้จึงเป็นคู่มือสำคัญที่จะช่วยพ่อแม่สอนเรื่องการพาตัวใจกลับบ้านให้ลูกหลาน และเป็นเครื่องมือชั้นเยี่ยมที่สามารถอธิบายการทำงานระหว่างจิตกับใจได้อย่างชัดเจน โดยเน้นเป้าหมายคือช่วยให้ผู้อ่านทุกวัยสามารถเดินทางออกจากคุกชีวิตในที่สุด ปัจจุบันตีพิมพ์ต่อเนื่องถึงเล่มที่ 4 และแต่ละเล่มแบ่งเป็นสามตอนมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

.

เล่มที่ 1 ตอน ตาทิพย์ ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว และรู้จักแมว สอนเรื่องวิปัสสนาหรือการพาตัวใจกลับบ้านขั้นพื้นฐาน

.

เล่มที่ 2 ตอนพุทธปัญญาและการค้นพบของไอน์สไตน์, สสาร พลังงานกับเหล่าหนูๆ และพาตัวใจกลับบ้านที่ 1 ซึ่งจะช่วยให้เข้าใจวิธีการแก้ปัญหาชีวิตด้วยวิธีการของพระพุทธเจ้าได้ชัดเจนมากขึ้น

.

เล่มที่ 3 ตอนตีบ้านหนึ่ง-สองให้ทะลุถึงกัน, ตังเมคลายทุกข์ และยากล่อมประสาทหรือคำตอบ? ที่จะเริ่มสอนวิธีการฝึกวิปัสสนาให้เป็นเรื่องง่าย ๆ เพื่อให้จิตใจมีความแข็งแกร่ง อดทนและเกิดสติปัญญา

.

เล่มที่ 4 ตอนอริยสัจ 4 ทางออกจากคุกชีวิต, อันตรายในคุกชีวิตและถนนวงแหวนของสังสารวัฏ ที่จะสอนให้รู้เรื่องการเกิดแก่เจ็บตาย การเวียนว่ายตายเกิด กฎแห่งกรรม นรกสวรรค์และวัฏฏะสงสาร

.

การ์ตูนธรรมะสมัยใหม่ชุด “ปฏิบัติการไล่หนูออกจากบ้าน” เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนรุ่นใหม่ทุกเพศทุกวัย รวมถึงคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหาสื่อที่สามารถสอนบุตรหลาน นอกจากจะได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว ยังได้รับสาระธรรมจากพุทธศาสนาทำให้เข้าใจชีวิตของตนเองได้ดียิ่งขึ้น ขณะนี้มีวางจำหน่ายแล้วที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ทุกสาขา และร้านจำหน่ายหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ปัจจุบันมีจำหน่ายแล้วทั้ง 4 เล่ม ราคาเล่มละ 140 บาท