เนื้อหาวันที่ : 2010-10-20 09:12:29 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 895 views

คาดบาทแข็งยังไม่กระทบภาคอสังหาฯ

บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ เผยภาวะเงินบาทแข็งค่าเอื้อประโยชน์ชาวต่างชาติที่ถือครองอสังหาฯ ในไทย เชื่อในระยะสั้นจะยังไม่ได้รับผลกระทบ

.

บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ เผยภาวะเงินบาทแข็งค่าเอื้อประโยชน์ชาวต่างชาติที่ถือครองอสังหาฯ ในไทย เชื่อในระยะสั้นจะยังไม่ได้รับผลกระทบ

.

ในขณะที่เงินบาทแข็งค่าขึ้นมาก ราคาอสังหาริมทรัพย์ของไทยได้ขยับเพิ่มขึ้นตามมากด้วยเช่นกันเมื่อคิดเป็นสกุลเงินดอลลาร์ สถานการณ์เช่นนี้ กำลังเอื้อประโยชน์ให้กับชาวต่างชาติที่ปล่อยขายอสังหาริมทรัพย์ที่ถือครองไว้ในประเทศไทยในขณะนี้ เพราะเงินที่ได้จากการขายจะเพิ่มมากขึ้นเมื่อแลกเป็นดอลลาร์

.

แต่ในขณะเดียวกัน การแข็งค่าของเงินบาทกำลังทำให้ภาคอสังหาริมทรัพย์เริ่มมีความกังวลถึงผลกระทบเชิงลบที่อาจจะเกิดตามมา ตามการรายงานจากบริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ โจนส์ แลง ลาซาลล์                    

.

นางสุพินท์ มีชูชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ โจนส์ แลง ลาซาลล์ กล่าวว่า “เริ่มมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จากภาวะเงินบาทที่กำลังแข็งค่าขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะสำหรับอสังหาริมทรัพย์ที่มีผู้ซื้อชาวต่างชาติเป็นกลุ่มเป้าหมายหนึ่ง อาทิ คอนโดมิเนียมระดับไฮเอ็นด์ในกรุงเทพฯ และบ้านพักตากอากาศในภูเก็ต”

.

นางสุพินท์กล่าวว่า การที่เงินบาทแข็งค่าเพิ่มสูงขึ้นจะทำให้อสังหาริมทรัพย์ในไทยมีความน่าสนใจลดลงสำหรับผู้ซื้อชาวต่างชาติ อย่างไรก็ดี เชื่อว่าในระยะสั้น จะยังไม่ส่งผลกระทบที่มีนัยสำคัญแต่อย่างใดต่อตลาด เนื่องจากผู้ซื้อหลักในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของไทยในขณะนี้เป็นผู้ซื้อชาวไทย ส่วนผู้ซื้อชาวต่างชาติได้ลดบทบาทลงไปมากอยู่ก่อนแล้วในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

.

“นับตั้งแต่เกิดความไม่แน่นอนทางการเมืองในไทยต่อเนื่อง และโดยเฉพาะหลังเกิดวิกฤติการณ์ทางการเงินโลกขึ้น จำนวนชาวต่างชาติที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไทย ไม่ว่าจะเพื่อเป็นบ้านหลังที่สอง เพื่อเป็นอยู่อาศัยหลังเกษียณอายุ เพื่อเป็นบ้านพักตากอากาศ หรือแม้แต่เพื่อการลงทุน ได้ลดจำนวนลงไปอย่างชัดเจน                    

.

โดยเฉพาะผู้ซื้อจากอเมริกา ยุโรปและตะวันออกกลาง ซึ่งไม่มีบทบาทอีกเลยหลังปลายปี 2551 เนื่องจากภูมิภาคเหล่านี้ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากวิกฤติการณ์ทางการเงินโลก

.

ส่วนเอเชีย แม้จะเป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบไม่มากนักจากวิกฤติการณ์ทางเงินโลกที่เกิดขึ้น แต่ชาวเอเชียที่เคยสนใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไทย ได้ชะลอการซื้อลงด้วยเช่นกัน เนื่องจากไม่มั่นใจในสถานการณ์ทางการเมือง โดยส่วนใหญ่ยังคงรอดูสถานการณ์”

.

ในภาพกว้าง หากเงินบาทยังคงแข็งค่าต่อไป มีการคาดการณ์ว่าจะส่งกระทบภาคการส่งออกและการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นภาคธุรกิจหลักที่ขับเคลื่อนการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะได้รับผลตามไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากความต้องการในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ผูกติดอยู่กับสภาพเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศเป็นหลัก

.

นักเศรษฐศาสตร์บางส่วนต้องการให้ภาครัฐฯ ลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อชะลอการแข็งค่าของเงินบาท เกี่ยวกับเรื่องนี้ นางสุพินท์กล่าวว่า หากการลดอัตราดอกเบี้ยจะสามารถชะลอการแข็งค่าของเงินบาทได้จริง ก็จะเป็นมาตรการที่มีประโยชน์มาก

.

เพราะจะส่งผลพลอยได้ให้ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้รับประโยชน์ด้วย โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่อยู่อาศัยด้วย ซึ่งจะช่วยลดภาระด้านดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับผู้ซื้อที่อยู่อาศัย พร้อมๆ กับลดต้นทุนเงินกู้สำหรับผู้พัฒนาโครงการ