เนื้อหาวันที่ : 2007-02-20 13:47:24 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3092 views

Schneider Electric มุ่งมั่นสู่ผู้นำในระบบไฟฟ้าและการควบคุม

หนึ่งในผู้นำของโลกทางด้านอุตสาหกรรมไฟฟ้าและระบบการควบคุม

                                          

.

 คุณสุรชัย เตโชประเสริฐ

(Sales Director-Automation & Solutions)

บริษัท ชไนเดอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด

..

บริษัท ชไนเดอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด หนึ่ง ในผู้นำของโลกทางด้านอุตสาหกรรมไฟฟ้าและระบบการควบคุม พรั่งพร้อมด้วยประสบการณ์ทางด้านการผลิต จำหน่ายและบริการของระบบจ่ายไฟฟ้า ระบบควบคุมอุตสาหกรรมและระบบอัตโนมัติ ภายใต้ชื่อ คลิปเซิล, เมอริน เกอริน, สแควร์ ดี และเทเลเมคคานิค และพร้อมมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพสูงอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างทันท่วงทีด้วยผู้เชี่ยวชาญทางด้านไฟฟ้าและวิศวกรที่ชำนาญงาน ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี ที่ได้เข้ามาดำเนินงานในประเทศไทย จึงทำให้วันนี้ของชไนเดอร์ ยังคงได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้าทั่วประเทศด้วยความพึงพอใจอันสูงสุด

..

สำหรับคอลัมน์ Interview ฉบับนี้วารสารของเราได้รับเกียรติจาก คุณสุรชัย เตโชประเสริฐ (Sales Director-Automation & Solutions) บริษัท ชไนเดอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด มาพูดคุยกันถึงความเป็นมาของบริษัทฯ วิสัยทัศน์ทางด้านการดำเนินงาน ผลิตภัณฑ์ และการเติบ โต ของสินค้าอุตสาหกรรม แนวโน้มความต้องการทางด้านการตลาด รวมถึงทิศทางธุรกิจในอนาคตของบริษัท ชไนเดอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด

..

Q: จุดเริ่มต้นของ ชไนเดอร์ อิเล็กทริค มีความเป็นมาอย่างไร ?

A: ชไนเดอร์ อิเล็กทริค มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยได้เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยนับถึงตอนนี้กว่า 30 ปีแล้ว ด้วยการดำเนินงานที่มีการผสมผสานความรู้ความเชี่ยวชาญจากยุโรปและอเมริกาเพื่อนำเสนอนวัตกรรมล้ำสมัยของระบบจ่ายไฟฟ้า ระบบควบคุมอุตสาหกรรม และระบบอัตโนมัติในประเทศไทย ซึ่งเราสามารถดำเนินการผลิต และประกอบสินค้ารวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ เองได้ในประเทศไทย ณ โรงงานของเราซึ่งตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู โดยบริษัทของเราได้รับการรับรองคุณภาพตามมาตรฐาน ISO 9002 ได้ประกาศนียบัตรรับรองคุณภาพตามมาตรฐานใหม่ ISO9001:2000 และ ISO14000 ภายใต้ตราผลิตภัณฑ์ชั้นนำของโลกได้แก่ คลิปเซิล, เมอริน เกอริน, สแควร์ ดี และ เทเลเมคคานิค ผ่านเครือข่าย ตัวแทนจำหน่ายสินค้า ขยายครอบคลุมทั่วประเทศไทย

.

.

Q: พันธกิจและวิสัยทัศน์หลักของชไนเดอร์ อิเล็กทริค คืออะไร ?

A: พันธกิจของเราตอนนี้ก็คือการปรับปรุงองค์กรภายในเพื่อการเข้าสู่แนวคิดที่ทางชไนเดอร์ อิเล็กทริค ได้วางไว้ก็คือ Building a New Electric World ซึ่งแนวคิดที่ว่านี้ก็คือ การสร้างโลกใหม่ของไฟฟ้าให้กับทุกคนในโลก โดยที่ทุกคนในโลกสามารถได้รับพลังงาน ข้อมูลหรือกิจกรรมทางไฟฟ้าได้ทุกที่ ทุกช่องทางและทุกเวลา ทางด้านพลังงานก็จะมองในเรื่องของกำลังไฟฟ้าที่ใช้ในการจ่ายให้กับเครื่องจักร ส่วนในเรื่องของข้อมูลหรือ Information นั้นก็จะให้ความสำคัญในเรื่องของข่าวสารที่เป็นข้อมูลทางด้านโลกดิจิตอลที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ทั่วโลก ส่วนวิสัยทัศน์หลักของชไนเดอร์ อิเล็กทริค นั้น เราต้องการที่จะเป็นผู้นำในระบบไฟฟ้าและการควบคุม ซึ่งตอนนี้เราก็เป็นผู้นำอันดับ หนึ่ง ของโลกทางด้าน Power Distribution ที่เป็นระบบ Automation ซึ่งที่จริงแล้วทางด้านนี้เราได้ให้ความสำคัญมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ในอดีต อันเนื่องมาจากปัจจุบันอุตสาหกรรมในบ้านเราจะให้ความสำคัญในเรื่องของเวลาหรือความเร็วเป็นปัจจัยสำคัญในการผลิต ดังนั้นเราจึงคิดว่าจะทำอย่างไรให้ข้อมูลหรือว่าเครื่องจักรสามารถทำงานได้เร็วขึ้น ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้กว้างขวางขึ้น ก็จำเป็นต้องมีส่วนที่เป็นระบบอัตโนมัติหรือ Automation เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งปัจจุบันกลุ่มอุตสาหกรรมเหล่านั้นสามารถหามาใช้ได้โดยง่ายขึ้น นอกเหนือจากระบบอัตโนมัติที่เกี่ยวกับกลุ่มอุตสาหกรรมแล้ว ชไนเดอร์ อิเล็กทริคยังได้ขยายการเติบ โต ทางด้านระบบอัตโนมัติเข้าไปในส่วนของอาคารสำนักงาน (Building Automation) ในเรื่องของการควบคุมตึก การควบคุมทางด้านความปลอดภัยของอาคารสำนักงาน ส่วนในเรื่องของการควบคุมทางด้านอุตสาหกรรมนั้น ปีที่ผ่านมาชไนเดอร์ก็ได้นำซอฟต์แวร์ทางด้าน Industrial Control ของบริษัท Citect เข้ามา ซึ่งเป็นผู้นำทางด้านซอฟต์แวร์ระบบควบคุมทางด้านอุตสาหกรรม โดยนำมาบูรณาการร่วมกันกับผลิตภัณฑ์ของชไนเดอร์ อิเล็กทริค เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้กว้างขวางขึ้น ซึ่งทั้งหมดได้แสดงให้เห็นว่าเราต้องการเป็นผู้นำทางด้านระบบไฟฟ้าและข้อมูลในอนาคต

.

Q: ทราบว่าส่วนงานทางด้าน Automation ที่คุณสุรชัยรับผิดชอบอยู่ มีแผนที่จะเติบ โต ต่อเนื่องในอนาคต จึงอยากให้ช่วยอธิบายลักษณะการทำงานและความต้องการใช้งานทางด้าน Automation ?

A: ระบบอัตโนมัติของชไนเดอร์ อิเล็กทริค จะเป็นลักษณะของ Open Solution ที่คุณสามารถเชื่อมต่อกับระบบเน็ตเวิร์กได้กับทุกระบบ ซึ่งเป็นข้อดีของผลิตภัณฑ์เรา โซลูชันของเราไม่ได้จำกัดว่าคุณจะต้องเชื่อมต่อระบบโดยใช้เพียง ModBus เท่านั้นแต่คุณยังเชื่อมต่อได้ไม่ว่าจะเป็น ProfiBus หรือ CanBus ของ SIEMENS หรือ Allen-Bradley เรามีโซลูชันที่สามารถเชื่อมต่อกับบัสเหล่านี้ นอกจากนั้น เรายังมีพาร์ทเนอร์ที่สามารถทำงานร่วมกับเราในการที่จะเชื่อมต่อกับบัสที่ไม่ค่อยคุ้นเคยอย่างเช่นการเชื่อมต่อกับ Touchscreen ของเรา เรามีไดรเวอร์ที่สามารถเชื่อมต่อกับ ABB, SIEMENS, OMRON, MITSUBISHI, Pro-face เหล่านี้เป็นต้น

.

ส่วนในเรื่องของความต้องการใช้งานทางด้าน Automation ในปัจจุบันนั้น อุตสาหกรรมมีความต้องการในการใช้ข้อมูลจากการผลิตมากขึ้น ทั้งในเรื่องของความรวดเร็วในการผลิตก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ด้วยวิวัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีที่เรานำเข้ามาก็จะช่วยได้มากในเรื่องของการทำ Factory Task ที่ช่วยให้เราสามารถเฝ้ามองกระบวนการทำงานได้จากระยะไกล (Monitor Process) แผนกซ่อมบำรุง สามารถที่จะเข้ามาทำงานร่วมกับ Operator ที่อยู่หน้างานได้ โดยสามารถเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบ หรือแม้แต่การควบคุมการทำงานโดยตรงจากระยะทางไกลโดยไม่จำเป็นต้องให้คนในโรงงานเป็นผู้เปิดเข้าไป ซึ่งแนวคิดนี้เรียกว่า Transparent Ready โดยลูกค้าสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบควบคุม ไม่ว่าจะเป็นระบบ SCADA หรือ PLC สามารถเข้ามาดูข้อผิดพลาดหรือข้อมูลได้ ว่าตรงไหนเกิดการ STOP หรือการ ALARM ในกระบวนการทำงาน จากนั้นก็สามารถทำการแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ แม้ว่าจะอยู่ไกลถึงต่างประเทศก็ตาม หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวพันกับระบบ Automation ทางด้าน Power Monitoring ที่เป็น รีเลย์, ไดรฟ์หรือชุดมอเตอร์สตาร์ตเตอร์ก็ตาม เหล่านี้สามารถบูรณาการโดยการเชื่อมต่อผ่านทางเน็ตเวิร์กเดียวกัน แล้วก็ส่งขึ้นมาให้กับระบบ SCADA เพื่อจัดเก็บเป็นฐานข้อมูล (Database) ได้ จากฐานข้อมูลที่ได้ก็จะส่งเข้าสู่การจัดเก็บในระดับของ ERP หรือระบบของ MES ที่อยู่ภายใต้ซอฟต์แวร์ของ Citect ต่อไป เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นไปพัฒนาปรับปรุงระบบงานให้ดีขึ้นต่อไปในอนาคต

..

.

Q: บริษัทมีช่องทางจำหน่ายและแผนในการดำเนินงานด้านการตลาดอย่างไรบ้าง ?

A: ชไนเดอร์ อิเล็กทริค มีช่องทางการจำหน่ายหลายช่องทาง ซึ่งปกติเราจะจำหน่ายผ่านทาง Partnership ซึ่งมีตั้งแต่ระดับ Local ก็จะเป็นคนสร้างเครื่องจักรที่เรียกว่า OEM หรือเป็นผู้สร้างระบบที่เรียกว่า System Integrator นอกจากนั้นเรายังมีรีเทลเลอร์ที่เป็นผู้ค้าปลีก และกลุ่มที่เป็น Contractor หรือผู้รับเหมาที่นำเสนองานโครงการ ส่วนที่เหลือก็จะเป็นประเภทรับจ้างผลิตตู้ไฟฟ้า ซึ่งจะนำผลิตภัณฑ์ของเราไปใส่ไว้ในตู้ควบคุม ซึ่งกลุ่มที่กล่าวมามองว่าส่วนใหญ่พื้นฐานของงานจะเป็นโครงการแต่ละโครงการไป แต่ถ้ามองว่าเป็นการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้ถึงมือผู้ใช้ที่เป็น End User จริง ๆ จุดหลักจะต้องมี Distributor ที่คอยสต็อกสินค้า ซึ่งโชคดีของชไนเดอร์ อิเล็กทริค ที่เรามีระบบดีลเลอร์ที่เข้มแข็งรวมถึงการทำมาร์เก็ตติ้งที่มีระบบ สินค้าของเราจึงกระจายไปยังร้านค้าทั่วประเทศโดยผ่าน Distributor ที่มีอยู่หลายเจ้าของเรา ซึ่งนอกจากช่องทางของ Distributor และรีเทลเลอร์แล้ว เรายังมี Branch Service ที่จะคอยดูแลทางด้านการบริการแก่ลูกค้า ซึ่งก็มีอยู่หลายสาขา เช่น สระบุรี ระยอง หาดใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เป็นเขตอุตสาหกรรมหนัก (Heavy Industry) ที่มีความต้องการการบริการที่รวดเร็ว และแต่ละสาขาก็จะมีมาตรฐานการบริการเดียวกัน นอกจากนี้เรายังมี Customer Care Center ที่คอยดูแลในเรื่องของลูกค้าสัมพันธ์ โดยลูกค้าสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ 0-2324-6001 เราก็พร้อมในการให้ความรู้ทั้งในเรื่องของสินค้าและเทคนิคในการทำงานต่าง ๆ หรือแม้แต่การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ของเราด้วยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่ง Customer Care Center ของเราไม่ได้มีในเฉพาะประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีครอบคลุมประเทศต่าง ๆ ทั้งในอินเดีย จีน ออสเตรเลีย สิงคโปร์ อเมริกา หรือในแถบประเทศยุโรป และนี้ก็เป็นอีกช่องทาง หนึ่ง ที่ลูกค้าจะให้ความมั่นใจในผลิตภัณฑ์ของเรา

.

Q: ความสามารถทางด้านการแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดโดยรวมเป็นอย่างไร ?

A: จุดมุ่งมั่นของชไนเดอร์ อิเล็กทริค ก็คือความต้องการเป็นผู้นำในตลาด ทั้งในเรื่องของส่วนแบ่งตลาดและในเรื่องของความยอดเยี่ยมในเรื่องของการบริการ เรามองเรื่อง Customer Service เป็นสิ่งสำคัญ เพราะในอนาคตลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเข้าใจว่านอกจากราคาแล้ว เรื่องของการบริการเป็นสิ่งที่จำเป็น เราจะเห็นว่าต้นทุนหลาย ๆ อย่างถูกแฝงเข้าไปในเรื่องของการลดราคา โดยเมื่อใช้ไปแล้วก็จะรู้สึกว่าจริง ๆ แล้วมันมีต้นทุนอื่นที่แอบแฝงอยู่ ส่วนความสามารถทางด้านการแข่งขัน เรามีเซลล์ที่เป็น Commercial Sales อยู่ ประมาณ 160 คนเรามีช่องทางที่เป็น Distributor อยู่มากกว่า 7-8 ราย แล้วก็มีรีเทลเลอร์มากกว่า 100 ราย ที่มีอยู่ในเมืองไทย เหล่านี้จึงเชื่อมั่นว่าเรามีศักยภาพสูงในด้านการแข่งขันในตลาดโดยรวม

.

ส่วนในเรื่องของคู่แข่งในตลาดนั้น เราคงมองในเรื่องของการเปรียบเทียบมากกว่า แต่เราจะไม่มองในลักษณะว่า เราจะไปแข่งขันกับเขา สิ่งที่เราแข่งขันคือเราแข่งขันกับตัวเอง แข่งขันกับความต้องการของลูกค้า เรามองว่าอะไรคือ Customer Needs มากกว่ามองว่าคู่แข่งจะทำอย่างไร เรามองในเรื่องการสร้างสรรค์ทำสิ่งใหม่ ๆ ให้กับลูกค้ามากกว่าจะมองว่าคู่แข่งทำอะไรอยู่

.

Q: แนวโน้มธุรกิจของบริษัทมีทิศทางอย่างไร ?

A: ชไนเดอร์ อิเล็กทริค สามารถที่จะเติบ โต ได้มากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ทุกปี ซึ่งทิศทางก็คงจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และเนื่องจากเรามีบริษัทในเครือค่อนข้างเยอะ จึงเป็นข้อได้เปรียบที่เราสามารถร่วมมือกันในการวางแผนงานทั้งเรื่องของกลยุทธ์และการทำมาร์เก็ตติ้งร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทในกลุ่มเครือของ MGE หรือ Pro-face แล้วก็ยังมีบริษัทอื่น ๆ อีก และไม่นานนี้เราก็เพิ่งทำข้อตกลงร่วมกันกับบริษัท ABC ในการที่จะเข้ามาร่วมงานกันในอนาคต ส่วนในเรื่องของการจัดสัมมนาร่วมกับพาร์ทเนอร์ไม่ว่าจะเป็น ASEFA, Auto Info, กลุ่มทางด้าน Technical หรือผู้รับเหมาที่มีความใกล้ชิดกัน ก็มีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแนวทางดังกล่าวเป็นส่วน หนึ่ง ในแผนธุรกิจของชไนเนอร์ อิเล็กทริค

.

.

Q: จุดแข็งของชไนเดอร์ อิเล็กทริค ที่จะสนองตอบต่อความต้องการของลูกค้า ?

A: จุดแข็งของเราอยู่ที่ความรวดเร็ว แล้วก็เรามีช่องทางการจัดจำหน่ายที่ค่อนข้างกว้างขวาง แล้วก็ในเรื่อง Service Mind ที่เรามี เราถึงเน้นย้ำในเรื่องของ Customer Care เป็นหลัก แต่ถ้าจะพูดถึงในเชิงของโซลูชันที่เรานำเสนอให้กับทางลูกค้านั้นก็จะมีมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน Power Management Solution ที่เราเน้นย้ำในเรื่องของ Energy Saving หรือการที่จะช่วยเหลือโลกในการประหยัดพลังงาน หรือทางด้าน Automation Solution เราก็จะเน้นย้ำในเรื่องของการให้การเข้าถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ลูกค้าสามารถเพิ่มผลผลิตอย่างรวดเร็ว ทำให้เขาลดต้นทุนและสามารถผลิตได้มากขึ้น ทางด้าน Building Automation ก็เป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับทาง End User หรือกับทางผู้ใช้ระดับภายในบ้าน อุปกรณ์ทางด้าน Safety ไม่ว่าจะเป็นปลั๊กไฟเราก็จะมี Safety Shutter เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กแหย่นิ้วเข้าไป เหล่านี้เป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นจุดแข็งของชไนเดอร์ อิเล็กทริค

.

และนี่คืออีกหนึ่งความสำเร็จของชไนเดอร์ อิเล็กทริค ที่พร้อมมุ่งมั่นสู่ความเป็นผู้นำในระบบไฟฟ้าและการควบคุม ควบคู่ไปกับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของผลิตภัณฑ์และเน้นหนักในเรื่องของการบริการที่เป็นเลิศ ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องด้วยสินค้าและโซลูชันคุณภาพสูง ภายใต้การดำเนินงานที่มีความชัดเจนและด้วยเครือข่ายที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ของโลกในทุกประเทศ วันนี้ของชไนเดอร์ อิเล็กทริค จึงเป็นผู้นำตลาดในระบบไฟฟ้าและการควบคุมได้อย่างสมบูรณ์ และยังคงเติบ โต อย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับความเจริญเติบ โต ของอุตสาหกรรมในประเทศไทยต่อไป