เนื้อหาวันที่ : 2006-04-03 11:39:51 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2181 views

รถทำความสะอาดถนนด้วยสมรรถนะเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

รถกวาดถนนดีไซน์สวยขนาดกระทัดรัดนี้ เป็นผลงานคิดค้นของบริษัท MATHIEU YNO ประเทศฝรั่งเศส โดย ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่พิเศษ และการออกแบบที่มีคุณภาพ รวมทั้งมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม

 

 
รถกวาดถนนดีไซน์สวยขนาดกระทัดรัดนี้ เป็นผลงานคิดค้นของบริษัท  MATHIEU YNO ประเทศฝรั่งเศส โดย ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่พิเศษ และการออกแบบที่มีคุณภาพ รวมทั้งมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวด โดยได้ผลิตออกมาสองรุ่นด้วยกัน ได้แก่ รุ่น  GRAND AZURA และ AZURA CONCEPT
 

GRAND AZURA เป็นรถกวาดถนนแบบแรกที่มีขนาดกระทัดรัด ใช้งานได้อเนกประสงค์ และขับขี่ได้รวดเร็วคล่องตัวเทอร์ไบน์ดูดที่ใช้เป็นแบบแขวน ให้แรงดันอากาศสูงถึง 14,0000 ลูกบาศก์เมตร ต่อ ชั่วโมง ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว นอกจากนี้  ยังประกอบด้วยระบบกวาดแบบปรับได้ที่มีอุปกรณ์การค้นหาในตัว  ท่อดูดมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 250 ม.ม.   น้ำหนักปกติของรถอยู่ที่ 4.6 ตัน สามารถรับน้ำหนักโหลดที่ 5.4 ตัน  วัสดุรถผลิตจากคอมโพสิตไฟเบอร์ จึงมั่นใจได้ในความแข็งแกร่งทนทาน  นอกจากนี้ ยังมีระบบติดตั้งและถอดถังแบบรวดเร็ว  GRAND AZURA จึงสามารถใช้ได้ทั้งกับการกวาดถนน และล้างถนน

 

GRAND AZURA เป็นรถที่เหมาะกับการทำความสะอาดถนนอย่างยิ่ง สามารถเลือกอัตราความเร็วในการขับขี่ได้ที่ 25, 50 หรือ 80 ก.ม. ต่อ ชั่วโมง มีระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหรือ 4 ล้อ  ขนาดรถกว้างเพียง 1,600 ม..ม. และ ยาวเพียง 4,600 ม.ม.  ทำให้สามารถขับในที่แคบ ๆ ได้  นอกจากนี้ ยังได้รับการอนุมัติมาตรฐานทางถนนจากยุโรปอีกด้วย

 

GRAND AZURA  ตอบสนองความต้องการของประชากรและหน่วยงานบริหารของรัฐ ประการแรก ได้แก่ ในเรื่องของข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมซึ่งสอดคล้องตามมาตรฐานของยุโรปเกี่ยวกับการปลดปล่อยอนุภาคและมลพิษทางก๊าซ ประการที่สอง ได้แก่ ความต้องการด้านสุนทรียภาพ ด้วยการออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจจากอุตสาหกรรมยานยนต์  ประการสุดท้าย ได้แก่ การตอบสนองในการลดเสียงดัง โดยใช้วัสดุที่เหมาะสม

 

รถกวาดถนนรุ่นใหม่ล่าสุด ได้แก่ รุ่น AZURA CONCEPT เป็นผลมาจากประสบการณ์ร่วมสิบปีของ  MATHIEU YNO ในสาขา ดังกล่าว  รถดังกล่าวได้เริ่มโครงการตั้งแต่เมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมา โดยเป็นผลงานออกแบบที่เกิดจากความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างฝ่ายที่ปรึกษาและอนุมัติผลิตภัณฑ์กับฝ่ายออกแบบรถยนต์

 

รถรุ่นนี้ใช้งานสะดวกและมีประสิทธิภาพเช่นกัน โดยมีระบบกวาดหลายมิติ แปรงสามารถปรับเป็นแบบเดินหน้าหรือถอยหลัง ได้อย่างอิสระจากกัน  กำลังการดูดของเครื่องมีความแรง 13,000 ลูกบาศก์เมตร ต่อ ชั่วโมง เทียบเท่ากับกำลังดูดของรถขนาดใหญ่   รถมีขนาดกะทัดรัดมาก ๆ กว้างเพียง 1,230 ม.ม. ยาว 3,900 ม.ม. จึงใช้ทำความสะอาดในพื้นที่แคบมาก ๆ ได้สะดวก

 

ระบบยึดเกาะถนนเป็นผลมาจากการวิจัยด้านรถยนต์ ผู้ผลิตชิ้นส่วนด้านความปลอดภัยของยานพาหนะ (โดยเฉพาะ ระบบเบรคและระบบการรองรับ (suspension)  ได้อนุมัติการติดตั้งและประสิทธิภาพของชิ้นส่วนเหล่านี้ของ AZURA CONCEPT. ห้องคนขับกว้างช่วยให้สามารถควบคุมการทำงานตรงหน้าได้อย่างชัดเจน

 

เช่นเดียวกับเครื่องกวาดรุ่นแรก AZURA CONCEPT. ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเคร่งครัดที่สุดเกี่ยวกับอนุภาคและก๊าซที่มีผลต่อปฏิกิริยาเรือนกระจก  เนื่องจากการศึกษาด้านเสียงและการออกแบบล่าสุด ทำให้มีระดับความดังเสียงต่ำ  จากประสบการณ์นับเนื่องเป็นเวลายาวนานและการทดสอบความทนทาน รถแบบใหม่นี้จึงได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้อย่างง่ายดาย อันเนื่องมาจากการออกแบบที่สมบูรณ์แบบ

 

Mathieu YNO เป็นบริษัทสาขาของกลุ่ม  FAYAT โดยครองอันดับหนึ่งในฝรั่งเศสและมีผลประกอบการ   25 ล้านยูโร ซึ่ง 40 % มาจากการส่งออก บริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดมากถึง  20% ในยุโรป  โดยเฉพาะในสหราชอาณาจักร ตุรกี อิตาลี และสเปน  จากความสำเร็จอย่างท่วมท้น  ปัจจุบัน Mathieu YNO ดำเนินการพัฒนาในเยอรมัน สวิสเซอร์แลนด์ ออสเตรีย ตะวันออกกลาง และเอเชีย โดยมีเครือข่ายตัวแทนทั้งสิ้น 25 แห่ง ในทุกทวีป