เนื้อหาวันที่ : 2006-02-16 10:10:03 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 961 views

โตโยต้าสยายปีกเปิดโรงงานใหม่เจาะตลาดอินเดีย

ในอินเดีย โตโยต้า ซึ่งสามารถแซงหน้าฟอร์ด มอเตอร์ ของสหรัฐฯ ชิงฐานะผู้ผลิตอันดับ 2 ของโลกได้เป็นผลสำเร็จ

โตโยต้า มอเตอร์ เป็นผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ของญี่ปุ่นรายนี้และไดฮัตสึ มอเตอร์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือจะสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ขนาดเล็กใกล้กับโรงงานเดิมที่มีอยู่แล้วของโตโยต้า ทางใต้ของเมืองบังคาลอร์ ประเทศอินเดียอย่างเร็วที่สุดในปี 2007 

. 

โดยจะมีกำลังผลิตขั้นต้นอยู่ที่ 100,000 คันต่อคัน หนังสือพิมพ์ นิฮง เคไซ ชิมบุงรายงานว่า โตโยต้า มอเตอร์ มีแผนสร้างโรงงานแห่งใหม่ขึ้นในอินเดียด้วยเงินลงทุนกว่า 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อขยายธุรกิจในตลาดอินเดียที่กำลังเติบโต ทั้งนี้ โตโยต้าตั้งเป้าที่จะแย่งชิงความเป็นหนึ่งของเจเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ในฐานะผู้ผลิตขนาดใหญ่อันดับ 1 ของโลกมาครอง

และมีแผนยุทธศาสตร์ระดับโลกที่จะขยายตัวธุรกิจออกไปนอกตลาดญี่ปุ่น อเมริกาเหนือ และยุโรป เจาะเข้าสู่ตลาดใหม่หลายๆ แห่ง อันรวมไปถึงบราซิล จีน และรัสเซีย  ซึ่งตอนนี้โตโยต้า มอเตอร์กำลังพยายามดำเนินการหลากหลายวิธีในการจับตลาดที่กำลังเติบโตรวดเร็วของอินเดีย

.

ในอินเดีย โตโยต้า ซึ่งสามารถแซงหน้าฟอร์ด มอเตอร์ ของสหรัฐฯ ชิงฐานะผู้ผลิตอันดับ 2 ของโลกได้เป็นผลสำเร็จแล้วนั้น มีการตั้งบริษัทร่วมทุนกับกลุ่มบริษัทเคอร์โลสการ์ในอินเดีย โดยใช้ชื่อว่า โตโยต้า เคอร์โลสการ์ มอเตอร์ บริษัทดังกล่าวสามารถผลิตมินิแวน อินโนวา และโคโรลลา ซึ่งเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กได้รวม 48,000 คันในปี 2004 ครองส่วนแบ่ง 3.5% ของตลาดรถอินเดีย ซึ่งมีขนาดประมาณ 1,367,000 คันต่อปี

.  

ความเคลื่อนไหวเหล่านี้ยังเทียบไม่ได้เลยกับซูซูกิ มอเตอร์ คู่แข่งสัญชาติเดียวกันที่มีขนาดเล็กกว่ามาก แต่เวลานี้อยู่ในความควบคุมของจีเอ็ม ทั้งนี้ซูซูกิได้เข้ามายึดหัวหาดตั้งแต่ในช่วงต้น ๆ ที่อินเดียเริ่มเปิดเสรีเศรษฐกิจในช่วงต้นทศวรรษ 1990 และปัจจุบันเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในมารูติ อุดย็อก บริษัทยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย