เนื้อหาวันที่ : 2010-08-19 11:36:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1982 views

จีเอ็ม ผนึกกำลัง เอสเอไอซี ผลิตเครื่องยนต์ประหยัดเชื้อเพลิง

นับเป็นครั้งแรกที่จีเอ็ม และเอสเอไอซี จับมือกันพัฒนาระบบขับเคลื่อนอันก้าวล้ำ เครื่องยนต์ขนาดเล็กจะเป็นอาวุธหลักในการรุกตลาดที่มีความสำคัญยิ่งทั่วโลก ระบบเกียร์ใหม่ พร้อมดูอัล-คลัตช์ ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงยิ่งขึ้น

นับเป็นครั้งแรกที่จีเอ็ม และเอสเอไอซี จับมือกันพัฒนาระบบขับเคลื่อนอันก้าวล้ำ เครื่องยนต์ขนาดเล็กจะเป็นอาวุธหลักในการรุกตลาดที่มีความสำคัญยิ่งทั่วโลก ระบบเกียร์ใหม่ พร้อมดูอัล-คลัตช์ ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงยิ่งขึ้น

.

.

จีเอ็ม ประกาศขยายความร่วมมือกับเอสเอไอซี บริษัทผู้ผลิตยานยนต์ของจีน เดินหน้าพัฒนาเครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็กและระบบเกียร์อันก้าวล้ำอนาคต โดดเด่นที่ความประหยัดเชื้อเพลิง พร้อมอัตราเร่งที่เหนือกว่าเทคโนโลยีในปัจจุบัน ปูทางสู่การเป็นบริษัทผู้ผลิตยานยนต์ที่ดีที่สุดในโลก

.

การขยายขอบเขตความร่วมมือในครั้งนี้ เริ่มต้นขึ้นจากการลงนามร่วมกันระหว่าง มร.ทอม สตีเฟนส์ รองประธานฝ่ายดำเนินงานผลิตภัณฑ์ของจีเอ็ม และ มร.เฉิน ฮอง ประธานกรรมการของเซี่ยงไฮ้ ออโตโมทีฟ อินดัสทรี คอร์ปอเรชั่น หรือเอสเอไอซี ที่มหานครเซี่ยงไฮ้ สะท้อนให้เห็นถึงการเป็นพันธมิตรอันแน่นแฟ้นระหว่างจีเอ็ม และเอสเอไอซี ที่มีแนวทางร่วมกันคือการสร้างสรรค์ระบบขับเคลื่อนอันสมบูรณ์แบบ และจะถูกบรรจุไว้ในยานยนต์ที่ดีที่สุดในโลก

.

“การร่วมมือกันพัฒนาเครื่องยนต์ และระบบส่งกำลังรุ่นใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการเป็นพันธมิตรในการร่วมกันคิดค้นนวัตกรรมมาอย่างยาวนานระหว่างจีเอ็ม และเอสเอไอซี มอเตอร์” มร.สตีเฟนส์ กล่าว “เมื่อเราทำงานร่วมกัน เราจะสามารถสร้างสรรค์เทคโนโลยีซึ่งจะช่วยประหยัดเชื้อเพลิง พร้อมกับสมรรถนะอันยอดเยี่ยมมอบให้แก่ลูกค้า”

.

เครื่องยนต์เบนซินรุ่นใหม่นี้ จะมีขนาดตั้งแต่ 1.0 ลิตร ถึง 1.5 ลิตร ซึ่งถือเป็นตลาดที่มีความสำคัญยิ่งในระดับโลก ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา ใช้ระบบหัวฉีดไดเรคอินเจคชั่น รวมถึงมีระบบเทอร์โบชาร์จ จะทำให้ลูกค้าได้สัมผัสกับสมรรถนะ และอัตราความประหยัดที่เหนือกว่าเทคโนโลยีในปัจจุบัน ซึ่งเครื่องยนต์รุ่นใหม่นี้จะเป็นหัวใจขับเคลื่อนในยานยนต์ของจีเอ็ม และเอสเอไอซี มอเตอร์ในประเทศจีน รวมถึงรถที่จะเปิดตัวในอนาคตอีกด้วย 

.

การพัฒนาด้านวิศวกรรมของเครื่องยนต์รุ่นใหม่นี้ จะเป็นการร่วมมือกันของทีมวิศวกรของจีเอ็ม ในดีทรอยท์ และทีมวิศวกรของเอสเอไอซี จากศูนย์เทคนิคยานยนต์แพนเอเชีย หรือพาแทค ซึ่งเป็นกลุ่มร่วมทุนด้านการพัฒนาวิศวกรรม และการออกแบบในเซี่ยงไฮ้ 

.

เครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่จะถ่ายกำลังลงพื้นด้วยระบบขับเคลื่อนล้อหน้านี้ จะใช้เทคโนโลยีล่าสุดเพื่อยกระดับความประหยัด และอัตราเร่ง ผนวกกับระบบเกียร์อันทันสมัยที่จะช่วยเพิ่มความประหยัดเชื้อเพลิงได้อีกถึง 10 เปอร์เซนต์ เมื่อเทียบกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดที่มีอยู่ในปัจจุบัน

.

นอกจากนี้ ระบบเกียร์ดังกล่าวยังใช้เทคโนโลยีดูอัล-คลัตช์แบบแห้ง ซึ่งช่วยในเรื่องความลื่นไหล สะดวกสบาย ยิ่งกว่าระบบเกียร์อัตโนมัติทั่วไป อีกทั้งยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อีกด้วย 

.
เมื่อผนวกทุกเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกัน จะช่วยลดการปล่อยมลพิษลงได้สูงสุดถึง 20 เปอร์เซนต์ เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ และระบบเกียร์ที่ผลิตในประเทศจีน เวลานี้
.

“ข้อตกลงความร่วมมือพัฒนาระหว่างจีเอ็ม และเอสเอไอซี ถือเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่อันน่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง” หู เหมาหยวน ประธานใหญ่เอสเอไอซี มอเตอร์ กล่าว “ไม่เพียงแต่จะพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หากจีเอ็ม และเอสเอไอซี ยังร่วมกันคิดค้นระบบวิศวกรรมอันก้าวหน้า พร้อมกับมีความรับผิดชอบต่อสังคมอีกด้วย”