เนื้อหาวันที่ : 2010-08-05 10:02:36 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2086 views

เทคโนโลยีกังหันลม จีอี ได้รับเลือกใช้ในโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมแห่งแรกในไทย

โปร เวนทุม อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมกับ จีอี ก่อสร้างโรงไฟฟ้ากังหันลม ขนาดกำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ แห่งแรกในประเทศไทย สนองนโยบายรัฐหนุนพลังงานสะอาด

โปร เวนทุม อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมกับ จีอี ก่อสร้างโรงไฟฟ้ากังหันลม ขนาดกำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ แห่งแรกในประเทศไทย สนองนโยบายรัฐหนุนพลังงานสะอาด

.

.

โปร เวนทุม อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทผู้พัฒนาพลังงานไฟฟ้าด้วยพลังงานลม จากเยอรมันนี ร่วมกับ จีอี เพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้ากังหันลม ขนาดกำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ ในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ และได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อมอบหมายให้ จีอี เป็นผู้จัดหากังหันลมมาติดตั้งที่ เทพสถิต วินด์ ฟาร์ม โดยได้รับเกียรติจาก นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นสักขีพยานกิตติมศักดิ์ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของภาครัฐที่มีการส่งเสริมและสนับสนุนพลังงานสะอาด

.

มร.ไรเนอร์ ซอลเลอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โปร เวนทุม อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า “การลงนามครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับบริษัทฯ และเป็นการสื่อถึงความมุ่งมั่นของเรา ที่จะลงทุนพัฒนาพลังงานสะอาดให้แก่ประเทศไทยต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับจีอี หนึ่งในผู้นำระดับโลกด้านกังหันลมผลิตพลังงาน อันจะช่วยให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายด้านพลังงานทดแทน”

.

นโยบายสนับสนุนจากภาครัฐ จะเป็นแรงกระตุ้นเพื่อการลงทุนในอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น ในการณ์นี้ นายโกวิท คันธาภัสระ คันทรี่ เอ็กเซ็กคูทีฟ ของจีอี เอ็นเนอร์ยี ประจำประเทศไทยและอินโดจีน ได้กล่าวเสริมว่า “การเสนอแรงจูงใจในการลงทุนระยะยาว ทำให้การพัฒนาพลังงานจากลมเป็นข้อเสนอที่ดึงดูดใจสำหรับนักลงทุน

.

บันทึกความเข้าใจฉบับนี้จะเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นว่า นโยบายระยะยาวที่สอดคล้องกับวงจรการลงทุน จะช่วยส่งเสริมการเติบโตของการผลิตพลังงานหมุนเวียนได้อย่างไร ทั้งนี้ พลังงานหมุนเวียนมีความสำคัญต่อประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากเรากำลังมองหาแหล่งพลังงานที่หลากหลาย และลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลนำเข้า”