เนื้อหาวันที่ : 2010-08-04 09:13:19 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2088 views

โรลส์-รอยซ์ฉลองการทดสอบเดินเครื่องยนต์เทรนท์รุ่นล่าสุด

โรลส์-รอยซ์ ฉลองการเดินเครื่องครั้งแรกของเครื่องยนต์เทรนท์ XWB สมาชิกล่าสุดของนวัตกรรมเครื่องยนต์อากาศยานตระกูลเทรนท์

.

โรลส์-รอยซ์ บริษัทระบบพลังงานระดับโลก ฉลองการเดินเครื่องครั้งแรกของเครื่องยนต์เทรนท์ XWB สมาชิกล่าสุดของนวัตกรรมเครื่องยนต์อากาศยานตระกูลเทรนท์

.

เทรนท์ XWB เป็นเครื่องยนต์ที่มียอดจำหน่ายเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยได้รับการสั่งซื้อแล้วกว่า 1,000 เครื่อง และได้มีการเดินเครื่องครั้งแรกไปเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ณ ศูนย์ทดสอบในเมืองดาร์บี้ สหราชอาณาจักร โดยเป็นไปตามแผนการที่วางไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549   

.

เทรนท์ XWB สำหรับขับเคลื่อนอากาศยานแอร์บัส A350 XWB เป็นเครื่องยนต์ลำดับที่ 6 ในตระกูลเทรนท์ โดยเครื่องยนต์อากาศยานตระกูลเทรนท์เครื่องแรกได้แก่ เทรนท์ 700 ที่เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ พ.ศ. 2538 ปัจจุบัน นวัตกรรมเครื่องยนต์ตระกูลเทรนท์ปฏิบัติการรวมกันมาแล้วกว่า 40 ล้านชั่วโมง 

.

เครื่องยนต์เทรนท์ XWB ได้รับการออกแบบมาสำหรับอากาศยานตระกูลแอร์บัส A350 XWB โดยเฉพาะ โดยเป็นเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่ประหยัดเชื้อเพลิงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในตลาด และประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่าเครื่องยนต์เทรนท์รุ่นอื่นๆ ถึง 28 เปอร์เซ็นต์ 

.

นายมาร์ค คิง ประธานฝ่ายธุรกิจการบินพาณิชย์ของโรลส์-รอยซ์ กล่าวว่า “การเดินเครื่องครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งที่ช่วยตอกย้ำสถิติความสำเร็จของโรลส์-รอยซ์ในการนำเสนอโครงการเทคโนโลยีหลักชั้นนำต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เครื่องยนต์เทรนท์ XWB จะเป็นผู้นำในวงการอากาศยาน ทั้งด้านคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” 

.

นายดิดิเย่ร์ อีวราร์ด หัวหน้าโครงการอากาศยาน A350 XWB กล่าวว่า “นี่นับเป็นวันสำคัญของโครงการ A350 XWB ทั้งสำหรับโรลส์-รอยซ์และแอร์บัส การเดินเครื่องยนต์เทรนท์ XWB ครั้งแรกสามารถดำเนินการได้ตามเวลาที่กำหนด และนับเป็นก้าวสำคัญของอากาศยานใหม่ของเรา”

.

การเดินเครื่องครั้งแรกนับเป็นปฏิบัติการก่อนการขึ้นบินที่ครอบคลุมกว้างที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ก่อนที่จะมีการเริ่มทดสอบการขึ้นบิน ณ ศูนย์ทดสอบแอร์บัส A380 ในปีหน้า หลังจากนั้นเราจะดำเนินการบินทดสอบของอากาศยาน A350 XWB ที่จะเริ่มในปี พ.ศ. 2555 และเครื่องยนต์ทั้ง 7 เครื่องที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาจะเริ่มปฏิบัติการได้ในต้นปี พ.ศ. 2554 

.
เครื่องยนต์เทรนท์ XWB

หมายเหตุสำหรับสื่อมวลชน1. โรลส์-รอยซ์เป็นผู้ให้บริการชั้นนำระดับโลกในด้านระบบพลังงานและบริการเพื่อการใช้งานทั้งภาคพื้นดิน ท้องทะเล และทางอากาศ โรลส์-รอยซ์มีบทบาทสำคัญในภาคส่วนธุรกิจระดับโลกต่างๆ อันประกอบด้วยธุรกิจการบินพาณิชย์ การบินกลาโหม การเดินเรือ และธุรกิจด้านพลังงาน 

.

2. โรลส์-รอยซ์มีฐานลูกค้าที่กว้างขวางซึ่งประกอบด้วยสายการบินกว่า 600 แห่ง บริษัทและผู้ประกอบด้านอากาศยานใช้งานทั่วไป และเฮลิคอปเตอร์ กว่า 4,000 แห่ง กองกำลังทหารกว่า 160 แห่ง ลูกค้าที่ประกอบกิจการทางทะเลกว่า 2,000 ราย ซึ่งรวมถึงกองทัพเรือ 70 แห่ง และลูกค้าด้านพลังงานจากเกือบ 120 ประเทศ โดยมีฐานเครื่องยนต์แก็สเทอร์ไบน์กว่า 54,000 เครื่อง

.

3. โรลส์-รอยซ์มีพนักงานกว่า 39,000 คนทั้งในสำนักงาน สถานที่ผลิต และสถานที่ให้บริการใน 50 ประเทศทั่วโลก กลุ่มบริษัทโรลส์-รอยซ์ยึดมั่นในการสนับสนุนการว่าจ้างผู้ที่ไม่มีประสบการณ์หรือนักศึกษาจบใหม่ และช่วยพัฒนาทักษะความสามารถของพนักงานในทุกระดับ

.

4. ในปี พ.ศ. 2552 โรลส์-รอยซ์ใช้เงินลงทุนกว่า 864 ล้านปอนด์ในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยสองในสามใช้สำหรับการพัฒนาและปรับปรุงด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากผลิตภัณฑ์ของบริษัท โดยเฉพาะในด้านการลดการปล่อยมลพิษ

.

5. ในปีพ.ศ. 2552 ยอดขายโรลส์-รอยซ์อยู่ที่ 10.1 พันล้านปอนด์ โดยเกือบครึ่งมาจากรายได้ด้านการให้บริการ บริษัทฯ แถลงยอดการสั่งซื้อ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2552 ที่มีมูลค่าถึง 58.3 พันล้านปอนด์ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ในอนาคต 

.

6. นอกจากเทรนท์ XWB โรลส์-รอยซ์กำลังอยู่ในระหว่างเตรียมเครื่องยนต์เทรนท์ 1000 ให้พร้อมต่อการปฏิบัติการกับโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ ในช่วงปลายปีนี้ รายการสั่งซื้อของโรลส์-รอยซ์มีการสั่งเครื่องยนต์ตระกูลเทรนท์กว่า 2,400 เครื่อง และปี 2552 ถือเป็นปีแห่งการส่งมอบเครื่องยนต์ โดยโรลส์-รอยซ์ได้ส่งมอบเครื่องยนต์ 224 เครื่องให้แก่โครงการต่างๆ ของแอร์บัสและโบอิ้ง