เนื้อหาวันที่ : 2010-08-04 09:01:06 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1807 views

ใช้รถอย่างไรให้ประหยัดปลอดภัยในหน้าฝน

5 เคล็ดลับ เดินทางหน้าฝน ช่วยผู้ใช้รถขับขี่ปลอดภัยประหยัดน้ำมัน-ประหยัดเงินในกระเป๋า

.

การตรวจเช็คสภาพรถเป็นเรื่องสำคัญที่ควรทำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการใช้รถในช่วงหน้าฝน ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องเพิ่มความระมัดระวังในระหว่างการเดินทาง เนื่องจากพื้นผิวจราจรทั้งเปียก และลื่น ซึ่งส่งผล ต่อความสามารถในการยึดเกาะถนนของยาง

.

และปัญหาที่ตามมาอีกอย่างหลังฝนตก คือปัญหาการจราจรติดขัด ทำให้การเดินทางล่าช้าลง สิ้นเปลืองเวลาและน้ำมัน โดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นสนพ. ขอแนะนำ5 เคล็ดลับ ในการขับรถประหยัดน้ำมัน รับหน้าฝนอย่างถูกวิธีเพื่อให้ทุกเส้นทางที่รถของคุณต้องวิ่งผ่านเป็นไปได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และประหยัดน้ำมันตลอดการเดินทาง

.

1. เช็คเส้นทางให้พร้อมก่อนเดินทาง โดยเลือกเส้นทางการจราจรที่ใกล้ที่สุดหรือตรวจสอบเส้นทางได้จากรายการวิทยุ สวพ.91 จส.100 หรือโทร.1197 เพื่อให้ไปถึงจุดหมายโดยใช้ระยะทางที่ใกล้ไม่หลงทาง ช่วยทำให้ประหยัดน้ำมัน และควรเตรียมหมายเลขโทรศัพท์ของหน่วยงานบริการช่วยเหลือกรณีรถเสียระหว่างทาง เช่น สถานีวิทยุชุมชน ร่วมด้วยช่วยกัน 1167

.

2. เช็คผ้าเบรก หมั่นนำรถเข้ารับบริการตรวจเช็คสภาพเครื่องให้มีความพร้อมอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการตรวจเช็คคือผ้าเบรก เพราะการเดินทางในเส้นทางบางช่วงอาจต้องแตะเบรกบ่อยครั้งและบางช่วงถนนเปียกลื่นหลังจากฝนตก ดังนั้นผู้ขับขี่ควรตรวจความพร้อมของผ้าเบรกให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน เพราะหากเบรกแล้วรถไม่หยุดในระยะปกติจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันประมาณวันละ 400 ซีซี

.

3. เช็คระบบห้ามล้อ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากเช็คระยะเบรกมือ โดยดึงเบรกมือแล้วเช็คว่ารถมีการเคลื่อนตัวหรือไม่, เช็คสภาพของยาง เพราะการเสื่อมสภาพของยางไม่ใช่เพียงความสึกของดอกยางที่หายไปเท่านั้น แต่โครงสร้างของยางภายในหรือเนื้อยางจะเสื่อมสภาพไปตามลักษณะการใช้งาน ซึ่งระยะเวลาของการใช้งานยางชุดหนึ่งๆ ไม่ควรใช้มากกว่า 2 ปี ไม่ว่าคุณจะใช้มากน้อยเพียงใด,

.

เช็คแรงดันลมยาง โดยตรวจเช็คลมยางอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพราะหากลมยางต่ำกว่ามาตรฐานจะทำให้การขับขี่สิ้นเปลืองน้ำมันประมาณร้อยละ 2

.

4. เช็คระบบเครื่องยนต์ คงไม่ยากเกินไปนักที่คุณจะเช็คระดับน้ำมันเครื่อง ระดับน้ำกลั่นแบตเตอรี่ และตรวจระดับน้ำในหม้อพักน้ำ ให้อยู่ในระดับระหว่างช่วง MAX กับ MIN (ถ้าต่ำกว่า MIN ให้เติมเพิ่ม), เช็คสภาพท่อยางหม้อน้ำ ตรวจดูรอยรั่วซึม ซึ่งสังเกตได้จากคาบน้ำบนท่อยาง, เช็คสภาพหัวเทียน ถอดหัวเทียนออกมาตรวจดูคราบเขม่า หากมีให้ทำความสะอาด จะช่วยลดการสิ้นเปลืองน้ำมันได้ 600 ซีซี

.

5. เช็คระบบไฟสัญญาณ ได้แก่ ไฟหรี่, ไฟหน้าสูง-ต่ำ, ไฟเลี้ยว, ไฟเบรก, ไฟฉุกเฉิน, ไฟถอยหลัง และไฟส่องท้าย รวมถึงเช็คระบบน้ำฉีดกระจก สภาพใบปัดน้ำฝน ว่าทำงานได้ตามปกติหรือไม่

.

การตรวจเช็ครถยนต์อย่างสม่ำเสมอเป็นการช่วยประหยัดน้ำมันได้อย่าง มีประสิทธิภาพ และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่อยากฝากถึงผู้ใช้รถทุกคนก็คือ ควบคุมความเร็วในการขับขี่ โดยไม่เพิ่มหรือลดความเร็วอย่างกะทันหัน เพราะการขับขี่บนถนนที่เปียกจะทำให้การบังคับรถทำได้ยากมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเวลาเบรกควรแตะเบรกเบาๆ ต่อเนื่องสัก 2-3 วินาที ทำอย่างนี้ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ความร้อนจากการเบรกไล่ความชื้นออกไป และช่วยป้องกันท้ายรถปัดได้

.

ดังนั้นหากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น จะช่วยผู้ใช้รถยนต์ประหยัดน้ำมัน ประหยัดเงิน ขับขี่ปลอดภัย และป้องกันอุบัติเหตุที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับรถยนต์ของคุณในช่วงหน้าฝนนี้

.
ข้อมูลจาก สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)