เนื้อหาวันที่ : 2010-08-03 16:44:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2514 views

"สิทธิผล" มั่นใจตลาดอะไหล่มอเตอร์ไซค์อีสานโต 9%

"สิทธิผล" ชี้ตลาดอะไหล่มอเตอร์ไซค์อีสานยังแรง มั่นใจยอดขายเพิ่ม 9% หนุนดีลเลอร์ขยายตลาดสู่นอกเมือง

"สิทธิผล" ชี้ตลาดอะไหล่มอเตอร์ไซค์อีสานยังแรง มั่นใจยอดขายเพิ่ม 9% หนุนดีลเลอร์ขยายตลาดสู่นอกเมือง

.

นายศิริ อังคฉัตรชัย ผู้จัดการขายกลุ่มผลิตภัณฑ์ บริษัท สิทธิผล 1919 จำกัด

.

บริษัท สิทธิผล 1919 จำกัด มั่นใจปี 53 ตลาดอะไหล่รถจักรยานยนต์อีสานโต 9% วาง กลยุทธ์ลงพื้นที่หนุนตัวแทนจำหน่ายขยายตลาดสู่นอกเมืองให้ทั่วถึงยิ่งขึ้น ด้านดีลเลอร์รายใหญ่โซนอีสานชี้ ธุรกิจช่วงครึ่งปีแรกเติบโตตามเป้าหมาย แม้ต้องเผชิญปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง แต่ยังรักษาฐานลูกค้าเดิมเหนียวแน่น 

.

นายศิริ อังคฉัตรชัย ผู้จัดการขายกลุ่มผลิตภัณฑ์ บริษัท สิทธิผล 1919 จำกัด เปิดเผยถึงทิศทางการดำเนินงานของบริษัทช่วงครึ่งปีหลังว่า สิทธิผลมีแผนที่จะรุกตลาดชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากขึ้น เนื่องจากมองว่า หลายจังหวัดในแถบภาคอีสานมีศักยภาพทางธุรกิจสูง เป็นศูนย์กลางทางการค้า การบริหารงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงเป็นศูนย์กลางด้านการศึกษาของภาค ประกอบกับบริษัทมีตัวแทนจำหน่ายแข็งแกร่งและฐานลูกค้าเติบโตต่อเนื่อง โดยเชื่อว่าในปี 2553 นี้ บริษัทจะสามารถเพิ่มยอดขายได้ 9% 

.

“บริษัทคาดหวังให้ตัวแทนจำหน่ายทุกภูมิภาคทั่วประเทศที่มีอยู่กว่า 1,000 ราย สามารถเพิ่มยอดขายสินค้าได้มากขึ้น สำหรับตลาดแถบอีสานวางกลยุทธ์ลงพื้นที่ช่วยสนับสนุนดีลเลอร์ให้สามารถกระจายสินค้าสู่กลุ่มลูกค้าในเขตนอกเมืองให้ทั่วถึงยิ่งขึ้น เนื่องจากยังมีบางพื้นที่ที่ยังสามารถเข้าไปทำตลาดและมีโอกาสเติบโตสูง ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวแทนจำหน่ายอีกทางหนึ่ง” นายศิริ กล่าว 

.

นายวิวัฒน์ รุจิพรวศิน เจ้าของกิจการ บริษัท ชัยสว่างมอเตอร์พาร์ท 1995 จำกัด ผู้จัดจำหน่ายอะไหล่รถจักรยานยนต์ จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ผลประกอบการช่วงครึ่งปีแรกเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะชะลอตัวตามภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศและผลิตผลทางการเกษตรไม่ดีเท่าที่ควร โดยเฉพาะมันสำปะหลัง ซึ่งโคราชเป็นแหล่งผลิตใหญ่แต่ประสบปัญหาเพลี้ยแป้งลงเมื่อช่วงที่ผ่านมา 

.

อย่างไรก็ตามปัจจัยตลาดในพื้นที่ยังมีความต้องการใช้อะไหล่รถจักรยานยนต์ในสัดส่วนที่สูง เนื่องจาก รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะที่จำเป็นสำหรับทุกครัวเรือน ประกอบกับผู้บริโภคมีกำลังทรัพย์ที่จะดูแลและบำรุงรักษาง่ายทำให้บริษัทยังรักษาฐานลูกค้าไว้ได้เหมือนเช่นทุกปี 

.

“ปัจจุบันตลาดอะไหล่รถจักรยานยนต์แข่งขันกันสูงขึ้น ธุรกิจจำเป็นต้องปรับตัวและพัฒนาประสิทธิภาพสม่ำเสมอ โดยบริษัทมีการลงทุนพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือทำธุรกิจ พร้อมจัดบริการรถขายส่งภายในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง อาทิ จังหวัดบุรีรัมย์และจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวช่วยผลักดันยอดขายและวางระบบบริหารจัดการร้านได้เป็นอย่างดี” นายวิวัฒน์ กล่าว 

.

นายวรชาติ อัครปรีดี เจ้าของกิจการ ห้างหุ้นส่วนจำกัดเทียมชัยอะไหล่ จังหวัดนครราชสีมา กล่าวเพิ่มเติมว่า ยอดขายช่วงครึ่งปีแรกค่อนข้างทรงตัว ปัจจัยทางการเมืองส่งผลกระทบแต่ไม่มากนัก เพราะร้านอยู่ต่างจังหวัด พร้อมกับประเมินทิศทางตลาดช่วงครึ่งปีหลังว่าน่าจะเติบโตใกล้เคียงกับปี 2552

.

โดยสินค้าที่มียอดขายสูง ได้แก่ ยางไออาร์ซี (ยางนอกและยางใน) หลอดไฟสแตนเลย์ ชุดโซ่และสเตอร์ดีไอดี ส่วนหัวใจหลักเพิ่มยอดขาย คือ ความซื่อตรงต่อลูกค้า ทำให้ธุรกิจได้รับการยอมรับยาวนานกว่า 35 ปี