เนื้อหาวันที่ : 2010-07-05 17:36:24 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3522 views

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ฉลองการผลิตรถยนต์ในไทยครบ 2 ล้านคัน

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จัดงานใหญ่ฉลองการผลิตรถยนต์มิตซูบิชิในประเทศไทย ครบ 2 ล้านคัน

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จัดงานใหญ่ฉลองการผลิตรถยนต์มิตซูบิชิในประเทศไทย ณ โรงงานแหลมฉบัง ครบ 2 ล้านคัน โดยมีรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมร่วมเป็นประธานในพิธี 

.

.

มร.โอซามุ มาสุโกะ ประธาน มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วย มร.โนบุยูกิ มูราฮาชิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมจัดงานฉลองการผลิตรถยนต์มิตซูบิชิในประเทศไทย ครบ 2 ล้านคัน

.

โดยได้รับเกียรติจาก นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธี และมีตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ รวมทั้งสื่อมวลชนร่วมแสดงความยินดีและปล่อยรถยนต์มิตซูบิชิคันที่ 2 ล้าน ออกจากสายพานการผลิต จากโรงงานประกอบรถยนต์มิตซูบิชิ ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จังหวัดชลบุรี

.

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อปี 2530 หรือเมื่อประมาณ 23 ปีที่ผ่านมา ในชื่อบริษัท เอ็มเอ็มซี สิทธิผล จำกัด และได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ในปี 2546 มีโรงงานประกอบรถยนต์ 2 แห่ง ซึ่งมีกำลังการผลิตรวมอยู่ที่ 200,000 คันต่อปี

.

โดยปัจจุบันทำการผลิตรถยนต์ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ มิตซูบิชิ แลนเซอร์ อีเอ็กซ์ มิตซูบิชิ สเปซ แวกอน มิตซูบิชิ ไทรทัน และมิตซูบิชิปาเจโร สปอร์ต เพื่อการจำหน่ายในประเทศ รวมทั้งได้ส่งออกมิตซูบิชิ ไทรทัน และมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ไปจำหน่ายยังกว่า 140 ประเทศทั่วโลกอีกด้วย          

.

.

สำหรับรถมิตซูบิชิคันที่ 2 ล้าน ซึ่งปล่อยออกจากสายพานการผลิตในวันนี้นั้น ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับบริษัทฯ รวมทั้งสะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย โดยยอดการผลิต 2 ล้านคันดังกล่าวเป็นการผลิตเพื่อการส่งออก 1,246,480 คัน หรือ ประมาณ 62% และเพื่อการจำหน่ายในประเทศ 753,520 คัน หรือ 38 %

.

ทั้งนี้ มร.มาสุโกะ กล่าวถึงการดำเนินของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย พร้อมแสดงความมั่นใจในอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยว่า “ความสำเร็จในครั้งนี้ ถือเป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยซึ่งมีความพร้อมทั้งในด้านของฝีมือแรงงาน รวมไปถึงการให้การสนับสนุนอย่างดีโดยรัฐบาลไทยจึงทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆ 

.

รวมทั้ง มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ไว้วางใจเลือกประเทศไทยฐานการผลิตรถ ยิ่งไปกว่านั้นด้วยนโยบายของภาครัฐที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์และการให้สนับสนุนมาด้วยดีตลอดมา ทำให้ผมมั่นใจว่าทิศทางของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยจะมีอัตราการเติบโตต่อไป และทำให้มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย มีบทบาทสำคัญยิ่งต่อการดำเนินธุรกิจและเป็นยุทธศาสตร์การผลิตที่สำคัญของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ต่อไป” มร.มาสุโกะ กล่าว

.

.

ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีศักยภาพและความพร้อมสูงสุดด้านการผลิตรถยนต์ในภูมิภาคนี้ ไม่ว่าจะเป็นด้านฝีมือแรงงานที่มีมาตรฐานสูงจนได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ รวมไปถึงระบบสาธารณูปโภคที่เอื้อต่อการลงทุน และนโยบายสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของภาครัฐซึ่งต่างมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย

.

ด้วยองค์ประกอบดังกล่าวจึงทำให้ผมมั่นใจว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยได้เดินมาในทิศทางที่ถูกต้องและกำลังมีอนาคตที่สดใส พร้อมกันนี้ผมต้องขอขอบคุณลูกค้าชาวไทยจากใจจริงที่ให้ความไว้วางใจและมั่นใจในรถยนต์มิตซูบิชิด้วยดีตลอดระยะเวลากว่า 23 ปี ที่ผ่านมา พร้อมทั้งขอขอบคุณรัฐบาลไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์และการให้สนับสนุนมาด้วยดีตลอดมา

.

โดยในส่วนของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส นั้นเรารู้สึกเป็นเกียรติและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และบริษัทฯ จะยังคงเดินหน้าทำธุรกิจและขยายการลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ต่อไป” มร.มูราฮาชิ กล่าว