เนื้อหาวันที่ : 2010-06-30 12:23:28 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3894 views

MILL ผนึก Danieli ผุดโครงการยักษ์ Green Mill Project

MILL ผนึก Danieli ผุดโครงการยักษ์ Green Mill Project ผลิตเหล็กคุณภาพสูงพิเศษด้วยเศษเหล็ก คาดเดินเครื่องผลิตได้ในปี 2012 ดันมาร์จิ้นพุ่ง 15-20%

MILL ผนึก Danieli ผุดโครงการยักษ์ Green Mill Project ผลิตเหล็กคุณภาพสูงพิเศษด้วยเศษเหล็ก  คาดเดินเครื่องผลิตได้ในปี 2012 ดันมาร์จิ้นพุ่ง 15-20%

 .

นายสิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล
ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ จำกัด (มหาชน)

 .

บมจ.มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ หรือ MILL ผนึก “ดานิลี่ เทคโนโลยี” ผุดโครงการยักษ์ “Green Mill Project” ผลิตเหล็กคุณภาพสูงพิเศษ (low, medium, and high carbon steel) ด้วยเศษเหล็ก พร้อมติดตั้งโรงงานบำบัดไอเสียรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งเพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยี สามารถรับประกันคุณภาพอากาศดีกว่ามาตรฐานการควบคุมระดับโลก

 .

"สิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล" คาดเริ่มเดินเครื่องผลิตเหล็กคุณภาพสูงพิเศษได้ในปี 2012 โดยมีกำลังผลิต 500,000 ตันต่อปี เชื่อผลักดันให้อัตราการทำกำไรเพิ่มสูงขึ้นเป็นประมาณ 15 - 20%

 .

นายสิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ MILL เปิดเผยในฐานะประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัทมิลล์คอนสตีลว่าภายหลังจากที่บริษัทมีแผนที่จะลงทุนในโครงการ Green Mill Project นั้น ขณะนี้ฝ่ายบริหารได้ตัดสินใจเลือกที่จะทำสัญญาซื้อขายเครื่องจักรกับ “ดานิลี่ ฟาร์ อีสต์” ซึ่งเป็นผู้นำด้านวิศวกรรมการออกแบบผลิตเครื่องจักรและชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมเหล็กที่ใหญ่ที่สุดในโลก 

 .

สำหรับสัญญาซื้อขายครั้งนี้ลงนามโดย นายบุญนาค โมกข์มงคลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดานิลี่ ฟาร์ อีสต์ และ นายสิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทมิลล์คอนสตีล โดยในสัญญาซื้อขายเครื่องจักรสำหรับโรงหลอมเหล็กครบวงจรที่มีกำลังผลิต 500,000 ตันต่อปี ภายใต้ชื่อโครงการ “Green Mill Project” ตั้งอยู่ที่จังหวัดระยอง เป็นโรงงานสำหรับผลิตเหล็กคุณภาพสูงพิเศษ (low, medium, and high carbon steel) ด้วยเศษเหล็กโดยใช้เทคโนโลยีระดับสูงสุดจาก ดานิลี่ ฟาร์ อีสต์

 .

ที่สำคัญ Green Mill Project มีการติดตั้งโรงงานบำบัดไอเสียรุ่นใหม่ล่าสุด (State of the Art Fume Treatment Plant) ที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยี สามารถรับประกันคุณภาพอากาศดีกว่ามาตรฐานการควบคุมของโลก (เพียง 1 ใน 3 ของที่กฎหมายกำหนด) โดยโครงการนี้ใช้เทคโนโลยี Electric Arc Technology (FASTARCTM) และ Vacuum Degassing Technology (VD)              

 .

ทำให้ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องของมลภาวะสิ่งแวดล้อม และเป็นโครงการแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ทำการออกแบบทางวิศวกรรม การผลิต การติดตั้ง ตลอดจนการบริหารโครงการโดยทีมวิศวกรจาก ดาลินี่ ฟาร์ อีสต์ ซึ่งมีบุคลากรคุณภาพสูง กว่า 2,500 คน ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอิสเทิร์นซีบอร์ด (ระยอง)

 .

ทั้งนี้ สินทรัพย์ของโครงการ Green Mill ได้แก่ เตาหลอมอาร์คไฟฟ้า(Electronic Arc Furnace: EAF ) โดยโครงการเตาหลอมมีวัตถุประสงค์ในการสร้างเพื่อผลิต billet ทั้งระดับcommercial grade ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตเหล็กเส้น เหล็กข้ออ้อย และ billet ระดับ special grade เพื่อสร้างสินค้าที่เป็น high value added ซึ่งปัจจุบันในประเทศไทยยังคงต้องนำเข้า billet อยู่ 

 .

“สำหรับ Green Mill Project มีมูลค่าการลงทุนกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ มีการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด ณ ปัจจุบัน และคาดว่าจะสามารถเริ่มการผลิตได้ในปี ค.ศ. 2012 ซึ่งจากการที่มีโรงหลอมที่ทันสมัยและมีคุณภาพสูง เชื่อว่าจะทำให้ MILL มีอัตราการทำกำไรเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 15-20%       

 .

ซึ่งนอกจากอัตราการทำกำไรที่จะเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังจะก่อให้เกิดประโยชน์กับกลุ่มธุรกิจของมิลล์คอนสตีลอย่างมาก คือช่วยป้องกันความเสี่ยงในการขาดแคลนวัตถุดิบและเป็นการลดต้นทุนการผลิต , ขยายผลิตภัณฑ์สินค้าได้หลากหลายมากขึ้น ตรงตามความต้องการลูกค้า และสามารถแข่งขันได้ในอนาคต”

 .

นายสิทธิชัยกล่าวอีกว่า Green Mill Project ได้รับการสนับสนุนทางด้านการเงินจากธนาคารกรุงเทพ (BBL) ซึ่งเป็นธนาคารที่มีฐานะการเงินมั่นคงเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย และเป็นหนึ่งในธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ ด้วยบริการทางการเงินครบวงจรที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยรองรับ และบุคลากรคุณภาพที่ให้บริการแก่ลูกค้า ยาวนานกว่า 65 ปี และบริษัทยังได้รับการสนับสนุนเงินลงทุนจำนวน 17.5 ล้านยูโร จาก Deutsche Investitions- und Entwicklungsgesellschaft mbH (DEG) อีกด้วย

.

ทั้งนี้ DEG เป็นสมาชิกของ KfW Bankengruppe เป็นหนึ่งในสถาบันทางการเงินเพื่อการพัฒนาที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการลงทุนพัฒนาโครงการระยะยาวต่างๆ รวมถึงการลงทุนในบริษัทเอกชนในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนามายาวนานกว่า 45 ปี DEG มีนโยบายลงทุนในโครงการที่มีศักยภาพในการทำกำไรและสนับสนุนการพัฒนาในทุกภาคธุรกิจตั้งแต่ภาคเกษตรกรรม โครงการโครงสร้างพื้นฐาน ภาคการผลิต รวมไปถึงภาคการบริการ

.

นายบุญนาค โมกข์มงคลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดานิลี่ ฟาร์ อีสต์ กล่าวว่า ดานิลี่ ฟาร์ อีสต์ คือผู้นำด้านวิศวกรรมการออกแบบผลิตเครื่องจักรและชิ้นส่วน อุปกรณ์เครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมเหล็กที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกฉียงใต้ และ ดานิลี่ ฟาร์ อีสต์ เป็นบริษัทในเครือของดานิลี่กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีสำหรับอุตสาหกรรมเหล็กจากประเทศ อิตาลี กล่าวว่า         

.

การลงนามสัญญาซื้อขายเครื่องจักรครั้งนี้ นับเป็นการเปิดประตูสู่อนาคตเหล็กคุณภาพสูงของไทยด้วย “Green Mill Project” ของกลุ่มมิลล์คอนสตีล ด้วยดานิลี่เทคโนโลยี และ บีอาร์พี สตีล ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของกลุ่มบริษัทมิลล์คอนสตีล หนึ่งในผู้นำธุรกิจเหล็กของ ประเทศไทย 

.

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวในโอกาสนี้ว่าธนาคารได้พิจารณาอนุมัติสนับสนุนเงินกู้สำหรับ Green Mill Project เป็นมูลค่า 2,900 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นเงินกู้ระยะยาว 1,900 ล้านบาท และเป็นเงินทุนหมุนเวียนอีก 1,000 ล้านบาท เนื่องจากมั่นใจในศักยภาพของกลุ่มบริษัทมิลล์คอนสตีล ซึ่งมีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งในทุกๆ ด้าน

.

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญช่วยผลักดันให้ กลุ่มบริษัทมิลล์คอนสตีล มีการขยายตัวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไปในอนาคตด้วย