เนื้อหาวันที่ : 2010-06-29 15:55:24 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 862 views

DRT ทุ่ม 480 ล้าน ผุดสายการผลิตใหม่

“กระเบื้องตราเพชร” ประกาศแผนลงทุนสายการผลิตใหม่ ทุ่ม 480 ล้านบาท ขยายสายการผลิตที่ 10 ไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด เพิ่มความหลากหลายสินค้ากลุ่มไม้สังเคราะห์

DRT ประกาศแผนลงทุนสายการผลิตใหม่ ทุ่ม 480 ล้านบาท ขยายสายการผลิตที่ 10 ไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด กำลังผลิต 72,000 ตัน หลังสายการผลิตที่ 9 เดินเครื่องผลิตเต็ม 100% ผู้บริหารเผย ตลาดไม้สังเคราะห์มีโอกาสเติบโตสูง คาดทยอยรับรู้รายได้จากสายการผลิตใหม่ในครึ่งหลังปี 2555 ปีละ 300-500 ล้านบาท                                              

.

นายอัศนี ชันทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัทกระเบื้องหลังคาตราเพชร จำกัด (มหาชน)

.

นายอัศนี ชันทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัทกระเบื้องหลังคาตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT ผู้ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์หลังคารุ่นเจียระไน รุ่นอดามัส และ รุ่น CT เพชร ผลิตภัณฑ์ไม้ฝาและไม้สังเคราะห์ ผลิตภัณฑ์แผ่นบอร์ด รวมถึงอุปกรณ์ประกอบหลังคา และบริการหลังการขาย ภายใต้ตราสินค้า “ตราเพชร” เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติงบลงทุนจำนวนประมาณ 480 ล้านบาท 

.

เพื่อติดตั้งเครื่องจักรในโครงการสายการผลิตใหม่ NT10 ซึ่งเป็นสายการผลิตไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ดชนิดไม่มีใยหิน โดยจะใช้ระยะเวลาในการติดตั้งประมาณ 20 เดือน และจะสามารถเริ่มดำเนินการผลิตได้ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2555 ด้วยขนาดกำลังการผลิต 72,000 ตันต่อปี ซึ่งหากสายการผลิตใหม่แล้วเสร็จ จะทำให้กำลังการผลิตรวมของบริษัทพิ่มขึ้นเป็น 622,000 ตันต่อปี

.

“สายการผลิตที่ 10 นี้ จะทำให้บริษัทฯ มีสินค้าชนิดใหม่ออกสู่ตลาด โดยเป็นสินค้าที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ดูได้จากการที่สายการผลิตที่ 9 ซึ่งตอนนี้ใช้กำลังการผลิตเต็ม 100% หากไม่รีบลงทุนเพิ่มสายการผลิตใหม่ตอนนี้ก็จะยิ่งเสียโอกาสที่ดีไป ทั้งนี้ ได้ตั้งเป้ารายได้จากการสายการผลิตที่ 10 ไว้ที่ 300-500 ล้านบาทต่อปี” นายอัศนี กล่าว 

.

ทั้งนี้ การที่บริษัทฯ มีสินค้าที่หลากหลาย จะสามารถตอบสนองความต้องการของแต่ละกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น และสอดคล้องกับแนวทางการดำเนินงานของบริษทฯ ที่ต้องการจะเพิ่มสัดส่วนกลุ่มผลิตภัณฑ์ไม้สังเคราะห์ ให้มีสัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 40% จากปัจจุบันอยู่ที่ 20% โดยจะลดสัดส่วนกระเบื้องหลังคาจากปัจจุบัน 80% ให้เหลือ 60% 

.

นายอัศนี กล่าวด้วยว่า สำหรับโครงการสายการผลิตที่ 10 นี้ จะผลิตเฉพาะผลิตภัณฑ์แผ่นบอร์ด เท่านั้น ขนาดความหนาตั้งแต่ 3.5 – 12 มิลลิเมตร โดยจะสามารถนำผลิตภัณฑ์ไปก่อสร้างในรูปแบบของ ฝ้า เพดาน หรือผนังได้ ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังมีช่องทางขยายตัวได้อีกมาก เพื่อรองรับกลุ่มเป้าหมายงานโครงการอาคารสูง คอนโดมิเนียม           

.

ซึ่งสายการผลิตใหม่นี้ จะทำให้บริษัทฯ มีผลิตภัณฑ์ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หลากหลายชนิดมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้ ในแง่ของกำไรของบริษัทฯ ก็น่าจะดีขึ้นด้วย เพราะสินค้าในกลุ่มไม้สังเคราะห์มีอัตรากำไรมากกว่ากระเบื้องหลังคา 

.

ในส่วนของผลการดำเนินงาน ปี 53 บริษัทฯ ยังคงตั้งเป้ารายได้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% ขณะที่ภาพรวมครึ่งปีแรก ของ DRT น่าจะเป็นไปตามเป้า ส่วนทิศทางในครึ่งปีหลัง บริษัทฯ มองว่า สถานการ์ณทางการเมืองที่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ประกอบกับรัฐบาลเริ่มกลับมาเดินหน้าโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ บริษัทฯ ก็ได้รับประโยชน์ด้วย 

.

บริษัทกระเบื้องหลังคาตราเพชร จำกัด (มหาชน )หรือ DRT ผู้ผลิตและจำหน่ายกระเบื้องหลังคา ไม้ฝา รวมถึงอุปกรณ์ประกอบหลังคา ภายใต้เครื่องหมายการค้าตราเพชร อดามัส เจียระไน และตราหลังคา มีประสบการณ์ยาวนานในธุรกิจกว่า 20 ปี มีเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และได้รับการรับรองระบบคุณภาพมาตรฐาน ISO 9001:2000

.

รวมถึงได้รับเครื่องหมายมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) จากสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ตลอดจนได้รับตราสัญลักษณ์ Thailand’s Brand จากกรมส่งเสริมการส่งออก ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงคุณภาพสินค้า ตลอดจนมีการบริหารจัดการภายในโรงงานที่มีประสิทธิภาพ ภายใต้สโลแกน “ คุณภาพต้องมาก่อน ทุกขั้นตอนของสินค้า ผลิตภัณฑ์ที่ล้ำค่า ถึงลูกค้าพึงพอใจ”