เนื้อหาวันที่ : 2010-06-09 16:01:31 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1471 views

ทาทา มอเตอร์ส เปิดโรงงานผลิตรถรุ่นนาโนแห่งใหม่

ทาทา มอเตอร์ส เปิดโรงงานผลิตรถยนต์รุ่น “นาโน” แห่งใหม่อย่างเป็นทางการที่เมืองซานันด์ ประเทศอินเดีย คาดจะเป็นกำลังสำคัญในการบรรลุเป้าหมายของทาทา มอเตอร์ส

ทาทา มอเตอร์ส เปิดโรงงานผลิตรถยนต์รุ่น “นาโน” แห่งใหม่อย่างเป็นทางการที่เมืองซานันด์ ประเทศอินเดีย คาดจะเป็นกำลังสำคัญในการบรรลุเป้าหมายของทาทา มอเตอร์ส

.

.

ทาทา มอเตอร์ส เปิดโรงงานผลิตรถยนต์รุ่น “นาโน” แห่งใหม่อย่างเป็นทางการที่เมืองซานันด์ นครอาห์เมดาบัด รัฐคุชราต ประเทศอินเดีย โดยมีนายนเรนทรา โมดี มุขมนตรีรัฐคุชราต เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วยนายราทัน เอ็น.ทาทา ประธานบริษัท ทาทา ซันส์ และ ทาทา มอเตอร์ส คณะรัฐมนตรีรัฐคุชราต เจ้าหน้าที่ระดับสูง คู่ค้า ผู้แทนจำหน่ายและแขกรับเชิญมากมายร่วมเป็นสักขีพยาน

.

โรงงานแห่งนี้จะเป็นกำลังสำคัญอย่างยิ่งในการบรรลุเป้าหมายของทาทา มอเตอร์ส ที่จะทำให้ประชาชนอินเดียหลายแสนครอบครัวได้เป็นเจ้าของรถรุ่นนาโน ด้วยกำลังการผลิต 250,000 - 350,000 คันต่อปี และพร้อมรองรับการขยายกำลังการผลิตในอนาคต

.

นายทาทากล่าวในพิธีเปิดโรงงานดังกล่าวว่า “เรามีความยินดีอย่างมากในการสร้างฐานการผลิตรถรุ่นนาโนที่เมืองซานันด์ รัฐคุชราต และขอขอบคุณทุกท่านที่ทำให้โครงการดังกล่าวเป็นจริง โดยเฉพาะท่านมุขมนตรีนเรนทรา โมดี ตลอดจนประชาชนรัฐคุชราต ผมดีใจที่ในขณะนี้เราสามารถผลิตรถรุ่นนาโนได้ที่โรงงานแห่งนี้ ซึ่งสร้างเสร็จสมบูรณ์อย่างรวดเร็วโดยได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากรัฐบาลรัฐคุชราต และจะทำให้เราสามารถตอบสนองความต้องการรถยนต์ทาทา นาโน จากประชาชนทั่วประเทศอินเดียได้ดียิ่งขึ้น” 

.

การส่งมอบรถรุ่นนาโนที่ผลิตที่โรงงานแห่งนี้จะเริ่มในเดือนมิถุนายน 2553 เมื่อรวมกับรถที่ผลิตจากโรงงานที่เมืองปันต์นาการ์ รัฐอุตตรขันฑ์ ก็จะสามารถส่งมอบรถตามยอดจองในปี 2552 ได้ทั้งหมดในไม่ช้า

.

การก่อสร้างโรงงานแห่งนี้เริ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2551 เสร็จสมบูรณ์ภายในเวลาเพียง 14 เดือน ภายในประกอบด้วยโรงงานของทาทา มอเตอร์ส บนพื้นที่ 725 เอเคอร์ และโรงงานของผู้ผลิตชิ้นส่วนสำคัญของรถรุ่นนาโน บนพื้นที่ 375 เอเคอร์

.

โรงงานแห่งนี้ใช้เครื่องจักรอันทันสมัยและเทคโนโลยีการผลิตใหม่ล่าสุดมาตรฐานระดับโลก รวมถึงหุ่นยนต์อัจฉริยะและระบบสายพานการผลิตที่รวดเร็ว ใช้มอเตอร์ประหยัดพลังงาน มีระบบควบคุมกระแสไฟฟ้าแบบ variable frequency drive ระบบตรวจวัดปริมาณคาร์บอน นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สีเขียวเป็นบริเวณกว้าง ระบบริหารจัดการน้ำที่มีประสิทธิภาพ และระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

.

เมื่อเริ่มการก่อสร้างโรงงานแห่งนี้ ทาทา มอเตอร์ส ยังได้เริ่มโครงการพัฒนาชุมชน ทั้งในด้านสาธารณสุข การศึกษา การประกอบอาชีพ และสิ่งแวดล้อม ครอบคลุม 20 หมู่บ้านในรัศมี 20 กิโลเมตร ช่วยให้ประชาชนราว 10,000 คน มีน้ำสะอาดดื่ม ประชาชน 600 หลังคาเรือนมีห้องสุขาที่ถูกสุขอนามัย                    

.

พัฒนาศักยภาพครูระดับประถมศึกษา 140 โรงเรียน ส่งเสริมทักษะการประกอบอาชีพแก่ประชาชนทั้งชายและหญิงราว 500 คน และบริษัทฯ ยังมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาชุมชนในพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นย่านที่มีความเจริญก้าวหน้าในทุกๆ ด้าน

.

ปัจจุบันโรงงานดังกล่าวมีการจ้างงาน 2,400 ตำแหน่ง ซึ่งเมื่อมีการขยายกำลังการผลิตทั้งในส่วนของโรงงานประกอบรถยนต์และโรงงานผลิตชิ้นส่วนน่าจะช่วยสร้างงานทั้งทางตรงและทางอ้อมได้อีกราว 10,000 ตำแหน่ง

.

สำหรับพื้นที่การผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ได้มีการจัดสรรพื้นที่แก่ผู้ผลิต 41 ราย และจะเพิ่มจำนวนขึ้นในอนาคต ชิ้นส่วนเหล่านี้มีมูลค่าคิดเป็นร้อยละ 80 ของชิ้นส่วนที่ผลิตขึ้นที่โรงงานนี้ทั้งหมด โดยการก่อสร้างโรงงงานผลิตได้เริ่มขึ้นแล้ว ในระหว่างนี้ผู้ผลิตจะนำชิ้นส่วนที่ผลิตขึ้นที่อื่นมาใช้ในการประกอบรถยนต์ที่โรงงานแห่งนี้แทน

.

ในการเฉลิมฉลองการเปิดโรงงานครั้งนี้ นายทาทาได้ปล่อยคาราวานรถยนต์ในชื่อ “นาโน ซูเปอร์ไดรฟ์” ซึ่งผู้ผ่านการคัดเลือกทางเว็บไซต์ www.tatanano.com จะขับรถรุ่นนาโนไปทั่วประเทศอินเดีย รวมระยะทาง 15,000 กิโลเมตร ผ่าน 36 เมืองใหญ่ แล้วกลับมาถึงเมืองซานันด์ในวันที่ 28 มิถุนายน ผู้สนใจสามารถชมรูปภาพและเนื้อหาเกี่ยวกับการเดินทางได้ที่เว็บไซต์ www.tatanano.com