เนื้อหาวันที่ : 2010-06-01 11:19:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1263 views

วิตามินและอาหารเสริม ช่วยเพิ่มพลังจริงหรือ ?

หากคุณมีอาการแพ้ช่วงบ่าย ไม่สดชื่น จนต้องมองหาตัวช่วยอื่นอย่างเครื่องดื่มบำรุงกำลัง อาหารเสริม หรือวิตามินชนิดต่างๆ ข้อมูลนี้อาจช่วยเพิ่มทางเลือกให้คุณมากขึ้น

.

หากคุณมีอาการแพ้ช่วงบ่าย ไม่สดชื่น จนต้องมองหาตัวช่วยอื่นอย่างเครื่องดื่มบำรุงกำลัง อาหารเสริม หรือวิตามินชนิดต่างๆ หรือคุณเป็นคนหนึ่งที่นิยมทานสารพัดอาหารเสริม เพิ่มเติมนอกจากอาหารหลัก มีพฤติกรรมต้องนั่งทำงานทั้งวัน และไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย ซึ่งข้อมูลต่อไปนี้น่าช่วยเพิ่มทางเลือกให้คุณมากขึ้น

.

ต้องยอมรับว่าอาการอ่อนเพลีย ไม่สดชื่นมักเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ ซึ่งแต่ละคนย่อมมีสาเหตุแตกต่างกันไป ในวงการของคนรักสุขภาพและผลการวิจัยจากบทความของต่างประเทศหลายบทความค่อนข้างชี้ชัดว่า โดยธรรมชาติร่างกายของคนเราส่วนมาก ย่อมมีสารอาหารที่ครบถ้วนกระบวนการอยู่แล้ว เพียง”คุณทานอาหารตามหลักโภชนาการได้ครบทุกมื้อ ควบคู่กับการหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ”

.

ซึ่งหากทบทวนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเองแล้ว ว่าไม่ได้ใช้ชีวิตผิดไปจากนาฬิกาชีวิตของตัวเอง แนะนำว่าให้หันหน้าปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรที่น่าเชื่อถือจะดีกว่า ที่จะวินิจฉัยและตัดสินใจซื้อสารพัดอาหารเสริมทานเอง 

.

ส่วนคนที่ชอบง่วงหลังมื้อเที่ยงบ้างในบางวัน อันนี้ไม่เป็นปัญหาค่ะ เพราะเครื่องดื่มกระตุ้นความตื่นตัวทั้งหลายช่วยได้ โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นประสาทให้ตื่นตัวอย่าง กาแฟ ชาเขียว หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของโสม แต่พอหมดฤทธิ์แล้วก็อาจจะกลับมาง่วงเหมือนเดิม ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดของการแก้ง่วงยามบ่าย ก็คือการงีบเพียง 20 นาที แต่ถ้าคนไหนง่วงเป็นประจำทุกวัน เผลอเป็นง่วงอาการแบบนี้น่าเป็นห่วงแล้วนะคะ ต้องรีบพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการค่ะ

.

นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมที่ให้ในเรื่องของการช่วยกระบวนการเผาผลาญอาหาร เช่น โคเอนไซม์ คิวเทน(CoQ10), วิตามินบี, กรดโฟลิค หรือกรดอมิโน ซึ่งก็จัดได้ว่าเป็นสารอาหารอีกประเภทหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับตลาดบ้านเราอยู่ในขณะนี้

.

ซึ่งคุณผู้อ่านรู้ไหมคะว่า สารอาหารเหล่านี้ล้วนแต่มีอยู่ในปลา ถั่ว พืชผัก หัวใจ ตับ หรือเนื้อสัตว์ที่เราทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว แถมร่างกายเรายังสามารถผลิตได้เองอีกด้วย เราจะได้ประโยชน์อย่างแท้จริงก็ต่อเมื่อเราทานสารอาหารเหล่านี้ควบคู่กับอาหารมื้อที่มีไขมันสูง เพื่อส่วนต้องทานในปริมาณเท่าไหร่แนะนำว่าปรึกษาแพทย์และเภสัชดีกว่าค่ะ

.

ดังนั้นผู้ที่ได้รับประโยชน์จากอาหารเสริมอย่างแท้จริงก็คือผู้ที่รู้ว่าตัวเองกำลังขาดอะไร และจำเป็นต้องเสริมอะไร ปริมาณเท่าไหร่ ในทางกลับกันสารพัดอาหารเสริมเหล่านั้นก็อาจให้โทษกับคนที่ไม่ได้ลองศึกษาก่อนซื้อทานเองเช่นกัน