เนื้อหาวันที่ : 2010-05-06 13:36:10 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1724 views

BOI ยันภาคการผลิตไทยแข็งแกร่ง

BOI ยันภาคการผลิตไทยแข็งแกร่ง ออร์เดอร์ทะลัก การลงทุนขยายตัว “Manufacturing Expo” เติบโตต่อเนื่อง การันตีความเชื่อมั่นในระดับภูมิภาค

BOI ยันภาคการผลิตไทยแข็งแกร่ง ออร์เดอร์ทะลัก การลงทุนขยายตัว “Manufacturing Expo” เติบโตต่อเนื่อง การันตีความเชื่อมั่นในระดับภูมิภาค

.

นายชนินทร์ ขาวจันทร์
ผู้อำนวยการหน่วยพัฒนาการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม (BUILD)
สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI)

.

นายชนินทร์ ขาวจันทร์ ผู้อำนวยการหน่วยพัฒนาการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม (BUILD) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เปิดเผยในงานประชุมผู้จัดแสดงสินค้างาน Manufacturing Expo 2010 ว่า ถึงแม้สถานการณ์ทางการเมืองของไทยจะยังไม่นิ่ง แต่ภาคอุตสาหกรรมการผลิตของไทยยังคงแข็งแกร่งและเป็นที่เชื่อมั่น          

.

ด้วยศักยภาพของผู้ประกอบการไทย และความพร้อมในด้านต่าง ๆ ทำให้นักลงทุนยังคงมั่นใจเลือกประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตของภูมิภาค โดยหนึ่งในดัชนีชี้วัดที่เป็นเครื่องยืนยันถึงความเชื่อมั่นจากนักลงทุนก็คือ การเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปีของการจัดงาน Manufacturing Expo ซึ่งเป็นงานแสดงเครื่องจักรและเทคโนโลยีเพื่อการผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมอับดับ 1 ของภูมิภาค ที่ BOI ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด

.

ขณะนี้สถานการณ์ภาคอุตสาหกรรมการผลิตของไทยเรียกได้ว่าดำเนินไปได้ด้วยดี ยอดคำสั่งซื้อกลับเข้ามาอย่างทะลักทลาย จนทำให้กำลังการผลิตที่แม้ว่าจะมีความพร้อมอยู่แล้ว แต่ก็ไม่เพียงพอ แรงงานส่วนหนึ่งที่ออกไปตั้งแต่ช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ ยังไม่กลับมา ทำให้ผู้ประกอบการเกิดการปรับตัว หันมาพึ่งพาเทคโนโลยีในการผลิตมากขึ้น โดยอุตสาหกรรมยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์เป็นอุตสาหกรรมที่มีการขยายตัวสูงมาก สืบเนื่องจากปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ       

.

โดยเฉพาะเรื่องของ ECO Car ที่เป็นรูปธรรมและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค เรียกได้ว่ายอดขายดีเกินคาด ส่งผลให้ค่ายรถยนต์อื่น ๆ เร่งเครื่องเต็มกำลังเพื่อเข้ามาร่วมวงช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดนี้ บางค่ายกำลังสร้างโรงงานเตรียมพร้อมเริ่มการผลิตในอนาคตอันใกล้ ในขณะที่อีกหลายค่ายออกแผนเดินหน้าเรื่องนี้อย่างชัดเจน ทำให้อุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ได้รับผลประโยชน์เต็มที่    

.

นอกจากนี้ในส่วนของการลงทุนก็มีการขยายตัวเช่นเดียวกัน โดยไตรมาสแรกของปี 2010 ที่ผ่านมา บริษัทญี่ปุ่นมีการลงทุนในประเทศไทยเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 20 – 30 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยส่วนใหญ่อยู่ในหมวดโลหะ อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ และชิ้นส่วนยานยนต์ ซึ่งหากนับในแง่ของจำนวนโครงการ มีการลงทุนเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 40 เลยทีเดียว 

.

“อุตสาหกรรมกำลังเดินหน้าสู่ยุคของ Clean & Green ผู้ซื้อต้องการมาตรฐานทางด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยเฉพาะลูกค้าในประเทศแถบยุโรป ส่งผลให้ผู้ผลิตจำเป็นต้องยกระดับทั้งศักยภาพการผลิตที่มีคุณภาพ และกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

.

ซึ่งเชื่อว่างาน Manufacturing Expo 2010 ที่กำหนดจัดในวันที่ 24 – 27 มิถุนายน 2553 ณ ไบเทค บางนา จะเป็นเวทีสำคัญให้ผู้ผลิต นักอุตสาหกรรม และ ผู้ประกอบการได้มาเลือกสรรเทคโนโลยีการผลิตที่เหมาะสมและตอบโจทก์ พร้อมรับองค์ความรู้อย่างครบครันจากเจ้าของเทคโนโลยีจากทั่วโลก” นายชนินทร์กล่าว