เนื้อหาวันที่ : 2010-04-30 17:26:15 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2019 views

โรลส์-รอยซ์เริ่มก่อสร้างโครงการเซเลตาร์ แอโรสเปซ พาร์ค ในสิงคโปร์

โรลส์-รอยซ์เริ่มลงมือก่อสร้างโครงการเซเลตาร์ แอโรสเปซ พาร์ค ในสิงคโปร์ ศูนย์การวิจัยแห่งใหม่นี้รวมถึงเทคโนโลยีการผลิตอันล้ำสมัยของโรลส์-รอยซ์จะช่วยส่งเสริมทักษะทางวิศวกรรมขั้นสูงสู่ประเทศสิงคโปร์

โรลส์-รอยซ์เริ่มลงมือก่อสร้างโครงการเซเลตาร์ แอโรสเปซ พาร์ค ในสิงคโปร์ ศูนย์การวิจัยแห่งใหม่นี้รวมถึงเทคโนโลยีการผลิตอันล้ำสมัยของโรลส์-รอยซ์จะช่วยส่งเสริมทักษะทางวิศวกรรมขั้นสูงสู่ประเทศสิงคโปร์ 

.

.

โรลส์-รอยซ์ บริษัทผู้ให้บริการระบบพลังงานระดับโลก ได้เริ่มการก่อสร้างศูนย์เซเลตาร์ แคมปัส ซึ่งมีเนื้อที่ถึง 154,000 ตารางเมตร ภายในบริเวณโครงการเซเลตาร์ แอโรสเปซ พาร์ค ในประเทศสิงคโปร์ โดยได้มีการจัดงานเปิดการก่อสร้างเซเลตาร์ แคมปัส ของโรลส์-รอยซ์ขึ้นอย่างเป็นทางการ และได้รับเกียรติจากนาย ลิม ฮึง เกียง รัฐมนตรีการค้าและอุตสาหกรรมของประเทศสิงคโปร์ และนายไมค์ เทอร์เร็ต ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของโรลส์-รอยซ์ เข้าร่วมในพิธี 

.

นายไมค์ เทอร์เร็ต ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของโรลส์-รอยซ์ กล่าวว่า “สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางระดับภูมิภาคที่สำคัญสำหรับโรลส์-รอยซ์ และเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีบทบาทในสิงคโปร์เพิ่มมากขึ้น การก่อตั้งศูนย์เซเลตาร์ แคมปัส ในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของเราในการขยายศักยภาพและขีดความสามารถเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของฐานลูกค้าทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

.

ประเทศสิงคโปร์มีทักษะฝีมือแรงงานอยู่ในระดับสูง มีสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรต่อการดำเนินธุรกิจ ซึ่งเป็นปัจจัยในการส่งเสริมการผลิตแบบมูลค่าเพิ่ม ยิ่งไปกว่านั้นยังมีความมุ่งมั่นในการค้นคว้าพัฒนานวัตกรรม และประเทศสิงคโปร์ยังอยู่ใกล้กับฐานลูกค้าของโรลส์-รอยซ์ในแถบเอเชีย แปซิฟิคอีกด้วย” 

.

รัฐมนตรีลิม ได้กล่าวในพิธีว่า “เรายินดีที่โรลส์-รอยซ์ได้เลือกประเทศสิงคโปร์เป็นที่ตั้งของแคมปัสในเอเชีย ซึ่งจะช่วยให้สิงคโปร์ก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางของเอเชียในด้านการบินขั้นสูง การตัดสินใจของโรลส์-รอยซ์ถือเป็นสิ่งยืนยันวิสัยทัศน์ของเราในการก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางการบินระดับโลก และเซเลตาร์ แอโรสเปซ พาร์ค ก็เป็นพื้นฐานอันแข็งแกร่งที่ส่งเสริมวิสัยทัศน์ครั้งนี้ เราขออวยพรให้โรลส์-รอยซ์ประสบความสำเร็จในโครงการนี้ และหวังอย่างยิ่งที่จะได้เห็นเครื่องยนต์อากาศยานที่ ‘ประกอบขึ้นในสิงคโปร์’ เครื่องแรกสำเร็จออกมา” 

.

เซเลตาร์ แคมปัส ของโรลส์-รอยซ์ ประกอบด้วยศูนย์การทดสอบและประกอบเครื่องยนต์เทรนท์ ศูนย์การผลิตใบพัดแบบใบกว้าง (wide chord fan blade / WCFB) ศูนย์การฝึกอบรมส่วนภูมิภาค และศูนย์เทคโนโลยีขั้นสูง หรือเอทีซี (Advanced Technology Centre / ATC) ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักในเครือข่ายระดับโลกของโรลส์-รอยซ์เพื่อการค้นคว้าวิจัยเทคโนโลยี 

.

การค้นคว้าวิจัยที่เอทีซีดำเนินอยู่ในปัจจุบันครอบคลุมเทคโนโลยีหลากหลายด้าน ทั้งด้านวิศวกรรมคำนวน ระบบไฟฟ้า เทคโนโลยีขั้นตอนการผลิต วัตถุดิบ ไปจนถึงเซลกำเนิดไฟฟ้า ในอนาคต เอทีซีจะสร้างห้องทดลองการบริการวัตถุดิบ (Materials Services Laboratory) ที่จะดำเนินการประเมินและกำหนดค่าวัตถุดิบ การวิเคราะห์ข้อผิดพลาด และบริการสนับสนุนด้วยระบบการตรวจสอบแบบไม่ทำลาย (Non-Destructive Testing) สำหรับเครื่องยนต์ที่อยู่ในระหว่างปฏิบัติการในภูมิภาค                      

.

นอกจากนั้นเอทีซียังจะทำหน้าที่สนับสนุนศูนย์การทดสอบและประกอบเครื่องยนต์เทรนท์ และศูนย์การผลิต WCFB รวมถึงสนับสนุนการปฏิบัติการของบริษัทร่วมทุน สิงคโปร์ แอโร เอ็นจิน เซอร์วิสเซส จำกัด (Singapore Aero Engine Services Limited / SAESL) และบริษัท อินเตอร์เนชั่นนัล เอ็นจิน คอมโพเนนท์ส โอเวอร์ฮอล (International Engine Components Overhaul / IECO) 

.

ศูนย์เครื่องยนต์เทรนท์จะทำการประกอบและทดสอบเครื่องยนต์พาณิชย์ขนาดใหญ่ โดยจะเริ่มจากเทรนท์ 1000 สำหรับอากาศยานโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ ศูนย์การผลิต ประกอบ และทดสอบเครื่องยนต์ที่ทันสมัยที่สุดของโรลส์-รอยซ์ สำหรับเครื่องยนต์อากาศยานพาณิชย์ขนาดใหญ่ และเป็นศูนย์แรกของโรลส์-รอยซ์ในเอเชีย 

.

ศูนย์ WCFB จะเป็นศูนย์แห่งแรกของกลุ่มบริษัทโรลส์-รอยซ์ที่ไม่ได้ตั้งอยู่ ณ สหราชอาณาจักร ที่จะดำเนินการผลิตใบพัดใบกว้างที่ใช้ไทเทเนียมแบบกลวง ซึ่งเป็นศักยภาพการผลิตและเทคโนโลยีอันเป็นเอกลักษณ์ของโรลส์-รอยซ์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในความสำเร็จของนวัตกรรมเครื่องยนต์ตระกูลเทรนท์

.

ก่อนหน้านี้ โรลส์-รอยซ์ ได้แถลงการลงทุนในเซเลตาร์ แคมปัส ซึ่งรวมการลงทุนในศูนย์ WCFB เป็นจำนวนเงินทั้งหมดกว่า 3 ร้อยล้านปอนด์ เมื่อศูนย์ทั้งหมดเริ่มปฏิบัติการแบบครบวงจร จะช่วยสร้างงานได้ราว 500 ตำแหน่ง และจะทำให้โรลส์-รอยซ์มีจำนวนพนักงานในประเทศสิงคโปร์ถึง 2,000 คน