เนื้อหาวันที่ : 2010-04-27 15:05:41 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1046 views

เพียงรู้จักผ่อนคลาย ก็หายปวด

วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณหายปวดโดยไม่ต้องพึงยา เพียงแค่รู้จักผ่อนคลายก็หายปวดได้

.

อาการ “ปวด” ไม่ว่าจะปวดอะไร ตรงไหน ก็ล้วนแล้วแต่เป็นอาการที่น่ารำคาญ และทรมาน บางอาการแค่ทานยาระงับ อาการก็จะหาย แต่บางอาการเพียงแค่รู้จักผ่อนคลายก็หายปวดได้ อย่างคนที่ปวดหัวอันเนื่องมาจากความเครียด และเป็นไมเกรนอยู่บ่อยๆ น่าจะลองหันมาใช้วิธีเหล่านี้ดูนะคะ

.

ปรับจังหวะการหายใจ

จากที่เคยหายใจสั้นและเร็ว ให้ค่อยปรับ สูดลมหายใจเข้าพร้อมกับนับหนึ่งถึงห้าแบบช้าๆ และในขณะที่ปล่อยลมหายใจออกก็ให้นับหนึ่งถึงห้าแบบช้าๆ เช่นเดียวกัน จะสังเกตุได้ว่าร่างกายเริ่มรู้สึกผ่อนคลายและสงบขึ้นมานิดหน่อยแล้ว

.
หายใจให้ถูกและให้สุด

โดยจับศูนย์รวมการหายใจไว้ที่ช่วงท้อง ไม่ใช่สุดอยู่ที่แค่ช่วงแผงอก จากจังหวะการหายใจข้างต้น เมื่อสูดลมหายใจเข้าไปถึงช่วงท้อง ท้องจะต้องพองขึ้น และเมื่อปล่อยลมหายใจออก ท้องจะต้องแฟ่บลง (ต้องไม่ใช่การเกร็งท้องนะคะ แต่จะต้องเป็นการลำเลียงลมหายใจแบบระลึกรู้และผ่อนคลาย) การหายใจแบบนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ

.

จิตนาการตามเส้นทางของลมหายใจ

ให้หามุมสงบๆ ที่คุณสามารถอยู่ในท่าที่ผ่อนคลาย และหลับตาได้อย่างสนิทใจ แล้วจินตาการไปตามเส้นทางของลมหายใจเข้า เริ่มจากรูจมูก ผ่านเข้าไปในปอด ช่วงแผงอกพองขึ้น จนไปสุดอยู่ที่ช่วงท้อง และแน่นอนว่าการเดินทางตามลมหายใจออกก็ต้องผ่านออกมาในเส้นทางเดียวกัน โดยแต่ละครั้งที่หายใจเข้าให้บรรทุกความผ่อนคลายเข้าไป แล้วทุกครั้งที่หายใจออกก็ให้ขนเอาความตึงเครียดออกมา ทิ้งมันไปความตึงเครียดทั้งหลาย

.
ต่อเนื่องด้วยการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

อย่าปล่อยให้ความเครียด เกร็ง มากดทับกล้ามเนื้อเราจนตึงเกินไป เมื่อหายใจจนร่างกายรู้สึกผ่อนคลายแล้ว ให้ค่อยๆ เอน หมุนคอ วนไปทางซ้ายสักสองรอบ และค่อยๆ เอนหมุนไปทางขวาอีกสักสองรอบ ต่อเนื่องด้วยการหมุนยกคลายกล้ามเนื้อที่หัวไหล่ไปข้างหน้า และกลับมาข้างหลังอีกสักสองถึงสามรอบ จะรู้สึกได้ว่าเพลิดเพลินและผ่อนคลายดีมากๆ

.

ภาพรวมแล้วก็เหมือนกับการให้เรารู้จักปล่อยวาง หยุดคิด หยุดทับถมความเครียด ความกดดันไปที่ความรู้สึกปวดอีก แล้วหันมาผ่อนคลายด้วยวิธีการหายใจที่ถูกต้องแทน เนื่องจากออกซิเจนหรืออากาศที่บริสุทธิ์เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยทำให้สมองปลอดโปร่ง ทั้งยังจะช่วยในเรื่องของการหมุนเวียนโลหิตในร่างกายให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย