เนื้อหาวันที่ : 2010-04-27 11:16:34 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 755 views

กลุ่มทาทามอบรถ "นาโน" ช่วยองค์กรการกุศล

ทาทา มอบรถยนต์ “ทาทา นาโน” จำนวน 6 คัน ให้แก่ “สไมล์ เทรน” ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคปากแหว่งเพดานโหว่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

.

เมื่อเร็วๆ นี้ นายราทัน เอ็น. ทาทา ประธานบริษัท ทาทา ซันส์ ของอินเดีย ได้มอบรถยนต์ “ทาทา นาโน” จำนวน 6 คัน ให้แก่ “สไมล์ เทรน” ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคปากแหว่งเพดานโหว่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

.

ในพิธีดังกล่าว นายทาทา ได้มอบกุญแจรถแก่ทีมศัลยแพทย์ของสไมล์ เทรน จากทั่วประเทศอินเดีย โดยมีนายไบรอัน มัลลานี ประธานและผู้ร่วมก่อตั้งสไมล์ เทรน นายสาทิช คาลรา ผู้อำนวยการของสไมล์ เทรน ประจำประเทศอินเดีย นายระวิ คานต์ รองประธานบริษัท ทาทา มอเตอร์ส และแขกผู้มีเกียรติร่วมเป็น สักขีพยาน

.

รูปทรงที่ล้ำสมัยและคุณสมบัติที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ทำให้รถยนต์ทาทา นาโน เป็นที่จดจำได้เป็นอย่างดีบนท้องถนนของอินเดีย โรงพยาบาลที่สไมล์ เทรน ให้การสนับสนุนจึงนำรถรุ่นนี้มาใช้ในการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคปากแหว่งเพดานโหว่และวิธีการรักษาที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน

.

ซึ่งสไมล์ เทรน ได้ให้บริการรักษาเด็กๆ ที่เป็นโรคนี้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ รถจะแสดงภาพของเด็กๆ ก่อนและหลังการรักษา ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เพื่อสื่อให้ประชาชนเข้าใจว่าปากแหว่งเพดานโหว่เป็นโรคที่รักษาได้ไม่ยาก

.

การดำเนินงานของสไมล์ เทรน ในอินเดีย เริ่มต้นจากแนวคิดในการส่งเสริมให้แพทย์ในท้องถิ่นต่างๆ สามารถช่วยเหลือเด็กๆ ที่เป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ในชุมชนของตนเอง โดยได้ปฏิบัติงานร่วมกับศัลยแพทย์ผู้อุทิศตนถึง 400 คนในโรงพยาบาลพันธมิตร 180 แห่ง ทำให้เด็กๆ มากกว่า 50,000 คนต่อปีสามารถยิ้มได้เป็นครั้งแรก และตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา สไมล์ เทรน ได้ช่วยเหลือเด็กๆ ในอินเดียมากกว่า 200,000 คน

.

นอกเหนือจากการบุกเบิกแนวทางการทำงานร่วมกับศัลยแพทย์ท้องถิ่นโดยตรงแล้ว สไมล์ เทรน ยังได้ปฏิวัติการรักษาโรคปากแหว่งเพดานโหว่ทั่วโลกด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด รวมถึงสร้างฐานข้อมูลโรคปากแหว่งเพดานโหว่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และจัดทำดีวีดีจำลองการผ่าตัดสำหรับแพทย์ในท้องถิ่นห่างไกล เพื่อให้สามารถช่วยเหลือเด็กๆ ได้มากขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดีวีดีดังกล่าวยังได้รับรางวัลต่างๆ อีกด้วย

.

ในประเทศอินเดีย เด็กที่เป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่มักต้องใช้ชีวิตอย่างอับอายและโดดเดี่ยว เพราะความเชื่อที่ว่าโรคนี้เป็นคำสาปของเทพเจ้า แต่ด้วยการผ่าตัดที่ใช้เวลาเพียง 45 นาที ค่าใช้จ่ายต่อรายเพียง 12,000 รูปี (9,180 บาท) สามารถเปลี่ยนชีวิตของเด็กเหล่านี้ได้ ทำให้พวกเขาสามารถไปโรงเรียน เมื่อโตขึ้นก็มีงานทำและแต่งงานมีครอบครัวได้ การเปลี่ยนแปลงอันน่าประทับใจเหล่านี้ได้รับการถ่ายทอดอย่างทรงพลังมาแล้วในภาพยนตร์เรื่อง Smile Pinki ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์สารคดีประจำปี 2552

.

นายไบรอัน มัลลานี กล่าวในพิธีมอบรถนาโนว่า “รถคันเล็กๆ เหล่านี้จะก่อให้เกิดผลอันยิ่งใหญ่ในการบรรเทาความทุกข์ยากของเด็กและครอบครัวที่ยากไร้ทั่วอินเดีย นาโนจะเป็นรถที่สามารถสร้างความพึงพอใจและรอยยิ้มได้มากยิ่งกว่ารถคันอื่นๆ บนท้องถนน”

.

โรงพยาบาลที่จะนำรถยนต์ทั้ง 6 คันไปใช้ ได้แก่ โรงพยาบาล Astha Plastic Surgery รัฐมหาราษฏระ โรงพยาบาล Varun และ New Leelamani รัฐอุตตรประเทศ โรงพยาบาล Dev Kamal รัฐจาร์คันด์ โรงพยาบาล Dr. Jeyasakharan Centre for Cleft Care รัฐทมิฬนาฑู และโรงพยาบาล Sant Parmanand เมืองเดลี