เนื้อหาวันที่ : 2010-03-24 08:56:40 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2167 views

ฉลาดได้อีก

ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ วิศวกรนาซ่าที่หันหน้ากลับเมืองไทย จนค้นพบแสงสว่างแห่งธรรม

.

หนังสือ “ฉลาดได้อีก” ซึ่งเป็นการตกผลึกความรู้ที่ร่ำเรียนมาตลอดชีวิตของ ดร. วรภัทร์ ภู่เจริญ อดีตวิศกรนาซ่า ที่หันหน้ากลับสู่เมืองไทยและได้รู้จักพระพุทธศาสนา จนค้นพบความรู้ใหม่ที่เรียกว่า ความรู้ทางธรรม ซึ่งเป็นความรู้ที่ยิ่งใหญ่ ทำให้ ดร. วรภัทร์ ตัดสินใจนับถือศาสนาพุทธควบคู่กับศาสนาคริสต์ที่นับถืออยู่ก่อน แนวคิดที่ไม่ธรรมดาของ ดร. วรภัทร จะสร้างภูมิปัญญาใหม่ ทำให้ผู้อ่านมองโลกครบทุกด้าน ใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิตอย่างชาญฉลาดไม่ตกเป็นทาสของความ ‘ไม่รู้’ อย่างผู้ยิ่งใหญ่ทั้งหลายได้เคยใช้มาแล้ว

.

“ฉลาดได้อีก” เป็นหนังสือที่กลั่นกรองจากประสบการณ์ของ ดร. วรภัทร์ ภู่เจริญ ซึ่งมีประสบการณ์ทางโลกโดยการเป็นวิศกรขององค์กรนาซ่าถึง 7 ปี ก่อนจะเป็นคนไทยที่คว้ารางวัลจากงานวิจัยเรื่องการเคลือบเซรามิคลงใบพัดเครื่องยนต์ไอพ่นในนามนาซ่า ซึ่งทำให้เป็นที่ยอมรับในวงกว้างจากนาซ่าเอง แต่ความรู้ที่ได้มาก็ไม่เท่ากับการที่ ดร. วรภัทร์ ได้พบความรู้ในพระพุทธศาสนา ทดลอง พิสูจน์ โดยการปฏิบัติจริง จนค้นพบ ‘มหาความรู้’ หรือความรู้ที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นที่มาของหนังสือ “ฉลาดได้อีก” เล่มนี้

.

หนังสือเล่มนี้ จึงเป็นหนังสือที่มีทั้งความรู้ทางโลกจากการทำงานในองค์กร ผนวกกับความรู้ทางธรรมที่เกิดจากการปฏิบัติจริง เนื้อหาภายในจะกล่าวถึงแหล่งความรู้ที่ทุกคนมองข้าม แต่เป็นจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ของความ ‘ฉลาด’ ซึ่งแท้จริงความลับของความฉลาด ได้ซ่อนอยู่ภายในตัวและสิ่งรอบตัวของเราเอง ดังที่ผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์เคยได้ใช้มาตั้งแต่อดีต

.

ตัวอย่างเช่น พระพุทธเจ้า และนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของโลก อาทิ ไอน์สไตน์ กาลิเลโอ โทมัส เอดิสัน ไอแซค นิวตัน จนเป็นที่มาของการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติมาแล้ว ผู้อ่านสามารถต่อยอดความรู้ที่มีอยู่ให้สูงขึ้นไปอีก นำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน และที่สำคัญเป็นความฉลาดที่ถูกต้อง ซึ่งทั้งหมดจะทำให้ ฉลาดได้อีก!

.

ดร. วรภัทร์ ภู่เจริญ ผู้เขียน กล่าวว่า ตนเขียนหนังสือมากว่า 20 เล่มแล้ว แต่กลุ่มผู้อ่านยังไม่กว้างมากนัก เพราะส่วนใหญ่เป็นแนววิชาการหนักๆ จนวันหนึ่งมีโอกาสได้รู้จักกับ คุณดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี ที่ได้เผยแพร่พระธรรมเพื่อเป็นที่พึ่งพิงของพุทธศาสนิกชนมาโดยตลอด

.

จึงคิดว่าน่าจะทำหนังสือที่ผสานทั้งความรู้ทางโลกและความรู้ทางธรรมที่ตนมีบ้าง โดยเขียนให้อ่านเข้าใจง่าย สำหรับคนไทยแล้วถ้าพูดเรื่องธรรมะกันตรงๆ มักจะหันหน้าหนี หนังสือ “ฉลาดได้อีก” จึงนำเอาหลักธรรมเข้ามาใช้เพื่อสร้างความฉลาดให้ตนเอง หลังจากที่หนังสือเล่มนี้วางแผงแล้ว ตนคงไม่เปลี่ยนแปลงอะไร แต่หวังว่า จะทำให้ชีวิตผู้อ่านเปลี่ยนได้

.

จิ๊บ - วสุ แสงสิงแก้ว พิธีกรและนักแสดง กล่าวว่า หนังสือ “ฉลาดได้อีก” อาจจะไม่หนามาก แต่ทุกหน้า ทุกบรรทัดมีความน่าสนใจ แฝงไปด้วยข้อคิดและสัจธรรมอย่างลึกซึ้งชัดเจน การคิดในกรอบหรือนอกกรอบ ไม่จำเป็นสำหรับ ดร. วรภัทร์ เลย เพราะไม่มีกรอบใดๆ ที่จะมาปิดกั้นความอัจฉริยภาพของท่านได้ หนังสือเล่มนี้จึงมีความพิเศษจริงๆ ตนประทับใจข้อความตอนหนึ่งที่อาจารย์กล่าวไว้ คือ ความรู้และประสบกาณ์ทั้งหมดที่สั่งสมมา กว่า 10 ปี เทียบไม่ได้กับประสบการณ์พริบตาเดียวที่ท่านได้สัมผัสกับพระพุทธศาสนา

.

นายณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ พิธีกรรายการเจาะใจ กล่าวว่า ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ เป็นบุคคลที่ตนมีความประทับใจและนับถือในแนวความคิดของท่านเป็นอย่างสูงยิ่ง ตลอดช่วงเวลาที่ผมทำรายการเจาะใจมา มีบุคคลมากมายที่เป็นผู้ที่สร้างแรงบัลดาลใจให้แก่สังคม และในคนที่น่ายกย่องกลุ่มนี้

.

ดร.วรภัทร์ ถือเป็นบุคคลท่านหนึ่ง ที่ยืนอยู่อย่างโดดเด่น ด้วยแนวคิดและประสบการณ์ นอกจากท่านจะมีความเป็นวิทยาศาสตร์เป็นฐานแล้ว ท่านยังเน้นเรื่องการนำวิทยาศาสตร์และศาสนามาเชื่อมโยงกัน

.

โดยมองว่าศาสนาพุทธคือการค้นพบธรรมชาติขั้นสูงที่บางครั้งวิทยาศาสตร์ในยุคปัจจุบันยังไปไม่ถึง สิ่งนี้ตนก็มีความเชื่อเช่นเดียวกัน จึงอยากให้ผู้อ่านพบกับแนวคิดแบบพุทธที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ในชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงาน แบบที่ ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ ได้ค้นพบกับตัวเองว่า “ชีวิตที่แท้จริงคืออะไร”

.

หนังสือ “ฉลาดได้อีก” โดย ดร. วรภัทร์ ภู่เจริญ มีความหนา 170 หน้า ราคา 195 บาท วางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ