เนื้อหาวันที่ : 2010-03-19 09:24:37 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1035 views

ไรมอน แลนด์ เผย ความต้องการซื้อคอนโดพุ่ง แม้การเมืองตึงเครียด

ไรมอน แลนด์ เผย อุปสงค์ในประเทศตลาดคอนโดมิเนียมพุ่ง สัดส่วนของผู้ซื้อคอนโดมิเนียมชาวไทยสูงกว่า 90% รับอานิสงส์ธุรกิจส่งออกฟื้น

ไรมอน แลนด์  เผย อุปสงค์ในประเทศตลาดคอนโดมิเนียมพุ่ง สัดส่วนของผู้ซื้อคอนโดมิเนียมชาวไทยสูงกว่า 90% รับอานิสงส์ธุรกิจส่งออกฟื้น

.

.

บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย เปิดตัว “คอนโดมิเนียม โฟกัส กรุงเทพฯ อัพเดท” รายงานวิจัยรายไตรมาสฉบับแรกของปี 2553 เผยตลาดคอนโดระดับบนฟื้นตัวอย่างรวดเร็วถึงแม้จะมีความตึงเครียดทางการเมืองในประเทศ 

.

รายงานวิจัย “คอนโดมิเนียม โฟกัส กรุงเทพฯ อัพเดท” ชี้ว่าในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2552 ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เติบโตขึ้น 5.8% โดยเป็นผลจากการฟื้นตัวของธุรกิจส่งออกไปยังประเทศในภูมิภาคเอชีย ทำให้บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทยอยเปิดตัวโครงการใหม่ ๆ มากขึ้น ประกอบกับแรงซื้อจากลูกค้าภายในประเทศที่มีความมั่นใจในตลาดอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 

.

นอกจากนั้น โครงการคอนโดมิเนียมที่เปิดใหม่จากบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ยังคงได้รับการตอบรับที่ดี จากยอดพรีเซลล์คอนโดมิเนียมเปิดใหม่ช่วงไตรมาส 4 ปี 2552 รวมกันสูงถึง 15,100 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้น 380% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยยอดขายกว่า 90% มาจากลูกค้าชาวไทย 

.

จากการสำรวจพบว่า ในช่วงไตรมาส 4 ปี 2552 มีจำนวนห้องชุดที่โอนกรรมสิทธิ์ทั้งหมด 1,087 ยูนิต โดยมีราคาเฉลี่ยที่ 98,551 บาทต่อตร.ม.

.

พื้นที่ใจกลางสุขุมวิทมีห้องชุดการโอนกรรมสิทธิ์สูงสุดในบริเวณกรุงเทพฯชั้นในที่ 900 ยูนิต หรือ 6,200 ล้านบาท ตามด้วยพื้นที่ธุรกิจอย่างสีลม/สาทรซึ่งมีห้องชุดโอนกรรมสิทธิ์ 843 ยูนิต มูลค่า 7,600 ล้านบาท ขณะที่พื้นที่ลุมพินีกลางซึ่งอยู่ระหว่างใจกลางธุรกิจกับแหล่งช้อปปิ้งยังคงเป็นพื้นที่ที่มีมูลค่าสูงสุด โดยห้องชุดที่เพิ่งสร้างแล้วเสร็จและโอนกรรมสิทธิ์มีราคาเฉลี่ยที่ 114,751 บาทต่อตร.ม.

.

ในขณะนี้นักลงทุนซึ่งซื้อห้องชุดคอนโดมิเนียม ระหว่างช่วงพรีเซลส์สามารถทำกำไรจากการลงทุนได้ประมาณ 5-12% การขายต่อห้องชุดส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ใจกลางสุขุมวิท ซึ่งมีโครงการใหม่จำนวนมากก่อสร้างแล้วเสร็จในปีที่แล้ว โดยเฉลี่ยกำไรอยู่ที่ 2.16% ต่อปี โดยประเภทห้องชุดที่ได้รับความนิยมและซื้อขายได้ง่าย ได้แก่ ห้องชุดประเภท 1-2 ห้องนอน ขนาดตั้งแต่ 40-75 ตร.ม. 

.

ทั้งนี้ สัดส่วนยอดขายกว่า 90% มาจากผู้ซื้อชาวไทย ในขณะที่ผู้ซื้อชาวต่างชาติมีเพียง 8.8% เท่านั้น แสดงให้เห็นว่าปัญหาทางการเมืองของไทยส่งผลกระทบต่อผู้ซื้อชาวต่างชาติมากกว่าผู้ซื้อชาวไทย

.

มร.ไซมอน เดอร์วิลเล่ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา กล่าวว่าตลาดคอนโดมิเนียมในเขตกรุงเทพฯ ชั้นในช่วงไตรมาสแรกของปี 2553 ยังคงมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง 

.

“จากงานวิจัยนี้ เราสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนถึงการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของกลุ่มผู้ซื้อชาวไทย ทำให้บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หันมาให้ความสนใจลูกค้ากลุ่มนี้มากขึ้น สำหรับ ไรมอน แลนด์ เอง ขณะนี้ เรามีลูกค้าชาวไทยถึง 2 ใน 3 ของผู้ที่ซื้อโครงการของเรา นำหน้าลูกค้าชาวต่างชาติที่เคยเป็นลูกค้ากลุ่มหลักของเราเมื่อ 2 ปีก่อน” มร. เดอร์วิลเล่ กล่าว

.

“ฝ่ายวิจัยของไรมอน แลนด์คาดการณ์จะมีการเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์อีกในอนาคต สังเกตจากการซื้อที่ดินทำเลทองเป็นจำนวนมากของบริษัทพัฒนาอสังหาฯ ชั้นนำในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา” มร. เดอร์วิลเล่ กล่าว

.

“คอนโดมิเนียม โฟกัส กรุงเทพฯ อัพเดท” เป็นรายงานการวิจัยรายไตรมาส อัพเดทตลาดคอนโดมิเนียมในเขตกรุงเทพฯชั้นใน เพื่อเผยแพร่ข้อมูลแก่นักลงทุนและผู้สังเกตการณ์ที่อยู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมข้อมูลเจาะลึกในด้านต่าง ๆ ทั้งอุปทานในตลาด โครงการที่สร้างแล้วเสร็จ ยอดขายโครงการที่กำลังก่อสร้างและการโอนกรรมสิทธิ์