เนื้อหาวันที่ : 2010-03-18 11:58:31 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3343 views

เด็มโก้ เซ็นรับงานโครงการพลังงานลมใหญ่ที่สุดในประเทศ

"เด็มโก้" เซ็นสัญญารับงานก่อสร้างโครงการพลังงานลม 3 โครงการ รวมมูลค่า 3,563 ล้านบาท คาดโครงการห้วยบงเดินหน้าก่อสร้างได้ต้นไตรมาส 3 ปีนี้

"เด็มโก้" เซ็นสัญญารับงานก่อสร้างโครงการพลังงานลม 3 โครงการ รวมมูลค่า 3,563 ล้านบาท ขณะที่ “วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง” เจ้าของโครงการเซ็นสัญญาซื้อกังหันลมจากซีเมนส์ เป็นดีลเรื่องกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ คาดโครงการห้วยบงเดินหน้าก่อสร้างได้ต้นไตรมาส 3 ปีนี้ 

.

.

นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO ผู้นำธุรกิจด้านงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าครบวงจร รวมถึงผลิตและจำหน่ายเสาโครงเหล็ก สำหรับ งานด้านไฟฟ้า โทรคมนาคมให้กับภาครัฐและเอกชน เปิดเผยว่า วันนี้ (18 มีนาคม 2553) บริษัทฯได้ลงนามในสัญญารับงานก่อสร้างกับ บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด มูลค่ารวม 2,663 ล้านบาท                 

.

ครอบคลุมงานปรับปรุงพื้นที่โครงการ งานก่อสร้างถนน ก่อสร้างฐานสำหรับติดตั้งกังหันลม งานก่อสร้างสถานีไฟฟ้า ระบบไฟฟ้าใต้ดิน ระบบสายส่งแรงสูง ที่เรียกรวมกันว่างาน Balance of Plant สำหรับโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานลมห้วยบง 1 และห้วยบง 2 จ.นครราชสีมา

.

ขณะเดียวกันบริษัทฯ ยังได้มีการปรับเพิ่มมูลค่างานในสัญญา Balance of Plant กับ บริษัท ซัสเทนเอเบิล เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในส่วนของโครงการเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ จากเดิม 800 ล้านบาท เพิ่มเป็น 900 ล้านบาท เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของกังหันลม ( Wind Turbine)

.

“งานครั้งนี้ถือเป็นการเซ็นสัญญาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาดใหญ่ที่สุด ในประเทศ โดยเด็มโก้จะเป็นผู้รับผิดชอบงาน Balance of Plant ทั้ง 3 โครงการ ซึ่งรวมการได้ ปรับเพิ่มมูลค่างานในสัญญาของโครงการเขาค้ออีก 100 ล้านบาท เป็น 900 ล้านบาท ทำให้มูลค่างานทั้งหมดที่จะเป็นของเด็มโก้รวมกว่า 3,560 ล้านบาท” นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว

.

นอกจากนี้ ในงานดังกล่าวบริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด และ บริษัท ซัสเทนเอเบิล เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือได้ลงนามในสัญญาซื้อกังหันลม (Wind Turbine) กับกลุ่มบริษัท ซีเมนส์ วินด์ พาวเวอร์ และบริษัท ซีเมนส์ ไทยแลนด์ จำกัด           

.

สำหรับใช้ในโครงการห้วยบง 1 และ2 กำลังการผลิตโครงการละ 90 เมกะวัตต์ และ โครงการเขาค้อ กำลังการผลิต 60 เมกะวัตต์ ซึ่งโครงการทั้งหมดถือเป็นโครงการที่มีความสำคัญและเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติอย่างแท้จริง 

.

รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวด้วยว่า หลังจากการเซ็นสัญญาแล้ว บริษัทฯ จะดำเนินการสำรวจ ออกแบบ และดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งโครงการห้วยบง คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างประมาณ 15 เดือน โดยจะเริ่มก่อสร้างได้ในช่วงต้นไตรมาส 3/2553