เนื้อหาวันที่ : 2010-03-17 14:35:19 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1965 views

ตลท. ปลื้มโรดโชว์ญี่ปุ่น ผู้ลงทุนแห่ร่วมงานคึกคัก

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยผลโรดโชว์ญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียว มีผู้ลงทุนเข้าร่วมกว่า 1,000 ราย พร้อมเชื่อมั่นในเศรษฐกิจและตลาดหุ้นไทย พร้อมเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทยมากขึ้น

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยผลโรดโชว์ญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียว มีผู้ลงทุนเข้าร่วมกว่า 1,000 ราย พร้อมเชื่อมั่นในเศรษฐกิจและตลาดหุ้นไทย พร้อมเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทยมากขึ้น 

.

.

นางภัทรียา เบญจพลชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  เผยถึงผลการไปโรดโชว์ร่วมกับบริษัท Daiwa Securities Capital Markets ในงาน Daiwa Investment Conference Tokyo 2010 ที่ประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ว่า จากการพบปะและหารือกับผู้ลงทุนในกรุงโตเกียว ทราบว่าผู้ลงทุนญี่ปุ่นยังมีความเชื่อมั่นในประเทศไทย และสนใจที่จะเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทย ตามภาวะเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดีขึ้น           

.

สำหรับสิ่งที่ผู้ลงทุนสนใจ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย (Real Estate Investment Trusts: REITs) ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ให้ข้อมูลว่าปัจจุบันผู้ลงทุนต่างชาติสามารถลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบ Property Fund ในประเทศไทยได้

.

การจัดงานครั้งนี้ มีบริษัทชั้นนำญี่ปุ่นจำนวน 142 บริษัท และบริษัทชั้นนำอีก 44 บริษัทจาก 9 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย รวมทั้งผู้แทนจากสถาบันการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ และบริษัทจัดการกองทุนอีกกว่า 1,000 คนเข้าร่วมงาน  ในส่วนของประเทศไทย มีบริษัทจดทะเบียน 2 แห่ง ได้แก่ บมจ. เจริญโภคภัณฑ์อาหาร  และ บมจ. ปตท.เคมิคอล ร่วมให้ข้อมูลแก่ผู้ลงทุน                     

.

ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นหนึ่งใน 8 ตลาดหลักทรัพย์จากภูมิภาคเอเชีย เข้าร่วมประชุม Daiwa Exchange Summit ประจำปี 2553 โดยได้ใช้โอกาสให้ข้อมูลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ และตลาดหุ้นในปีที่ผ่านมา 

.

ซึ่งในปี 2552 ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯขยายตัวร้อยละ 63 ขณะที่ อัตราเงินปันผลตอบแทนของตลาด (Market Dividend Yield) อยู่ในระดับที่ร้อยละ 3.4 สูงที่สุดในกลุ่มตลาดหลักทรัพย์อาเซียน ยกเว้น ฟิลิปปินส์ รวมทั้ง แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2553 ที่คาดว่าจะขยายตัวสูงกว่าร้อยละ 4 จากการฟื้นตัวของอุปสงค์ในประเทศ และการส่งออก 

.

“ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังได้ให้ความคืบหน้าเกี่ยวกับโครงการเชื่อมโยงการซื้อขายหลักทรัพย์ของกลุ่มตลาดหลักทรัพย์ในอาเซียน (ASEAN Linkage Project) ที่คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในครึ่งปีแรกของ 2554 ซึ่งผู้ลงทุนญี่ปุ่นได้ให้ความสนใจอย่างมาก โดยเห็นว่าประโยชน์ที่สำคัญของระบบเชื่อมโยงการซื้อขายดังกล่าว คือการเชื่อมต่อตรงระหว่างผู้ลงทุนญี่ปุ่นกับตลาดหลักทรัพย์อาเซียน ซึ่งจะช่วยดึงดูดเม็ดเงินลงทุนใหม่จากญี่ปุ่นให้เข้ามาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์อาเซียนโดยเฉพาะไทยมากขึ้น” นางภัทรียากล่าว

.

“โรดโชว์ครั้งนี้ นับเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานตามแผนกลยุทธ์การเพิ่มสภาพคล่องของตลาดหลักทรัพย์ฯ ในปี 2553 และช่วงนี้ถือเป็นโอกาสดีที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ไปร่วมแสดงให้ผู้ลงทุนต่างชาติเห็นโอกาสการลงทุนในตลาดทุนและศักยภาพของบริษัทจดทะเบียนไทย และในเดือน มิ.ย. 2553  ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังมีแผนการไปโรดโชว์ที่ประเทศสิงคโปร์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ นิวยอร์คและบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ” นางภัทรียากล่าว 

.

งาน Daiwa Investment Conference เป็นกิจกรรมส่งเสริมการลงทุนของ Daiwa Securities Capital Markets Co., Ltd. ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเชิญบริษัทจดทะเบียนญี่ปุ่นและจากภูมิภาคเอเชียมาร่วมนำเสนอข้อมูลของบริษัท นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศจากตลาดหลักทรัพย์ในภูมิภาคเอเชียที่เข้าร่วมงาน ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนสถาบันชาวญี่ปุ่นและจากทั่วโลกเข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก