เนื้อหาวันที่ : 2010-03-11 11:51:15 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1076 views

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านมั่นใจกำลังซื้อปี 53 ยังแกร่ง

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านมั่นใจ ตลาดรับสร้างบ้านยังแข็งแกร่ง หลังจัดงาน Home Builder Focus พบกำลังซื้อยังคงมีสูง โกยยอดขายกว่า 430 ล้านบาท

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านมั่นใจ ตลาดรับสร้างบ้านยังแข็งแกร่ง หลังจัดงาน Home Builder Focus พบกำลังซื้อยังคงมีสูง โกยยอดขายกว่า 430 ล้านบาท

.

นายวิบูล จันทรดิลกรัตน์  นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน

.

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านมั่นใจ ตลาดรับสร้างบ้านยังแข็งแกร่ง หลังจัดงาน Home Builder Focus พบกำลังซื้อยังคงมีสูง แจงยอดขายในงานทำได้กว่า 430 ล้านบาท บ้านราคาไม่เกิน 2.5 ล้านบาท ขายดีสุด ขณะที่บ้านราคา 2.5–5 ล้านบาทแนวโน้มมีความต้องการสูง ด้านราคาขายเฉลี่ยภายในงานอยู่ที่หลังละ 4.2 ล้านบาท ขณะที่สถาบันการเงินที่เข้าร่วมงานแจงลูกค้ายื่นขอกู้รวมกันกว่า 1,400 ล้านบาท

.

นายวิบูล จันทรดิลกรัตน์  นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า  การจัดงาน Home Builder Focus 2010 ที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 26-28 กุมภาพันธ์ 2553 ณ ห้องบางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว สามารถทำยอดจองซื้อภายในงานได้รวม 430 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับที่สมาคมฯ ได้ทำการประเมินไว้ตั้งแต่แรกที่ประมาณ 450-500 ล้านบาท 

.

โดยกลุ่มบ้านที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากที่สุดคือ บ้านระดับราคาไม่เกิน 2.5 ล้านบาท คิดเป็น 42% ของยอดรวมทั้งหมด รองลงมาคือบ้านในกลุ่มราคา 5-10 ล้านบาท คิดเป็น 28% และ 2.5 – 5 ล้านบาท 27% ส่วนที่เหลือจะเป็นกลุ่มราคา 10-20 ล้านบาท  

.

สำหรับค่าเฉลี่ยของราคาบ้านนั้นพบว่า ราคาขายเฉลี่ยต่อหลังอยู่ที่ 4.2 ล้านบาท ขณะที่บรรยากาศโดยรวมของผู้เข้าชมงานยังคงได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มผู้บริโภคโดยมีผู้เข้าชมงานประมาณ 7,000 คน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ลดลงจากปีที่แล้ว เนื่องจากในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเป็นวันตัดสินการพิจารณาคดียึดทรัพย์อดีตนายกรัฐมนตรี 

.

ซึ่งหลังจากการตัดสินคดีดังกล่าวในวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ จำนวนผู้เข้าชมงาน ได้เพิ่มจำนวนขึ้น โดยเฉพาะในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่มีผู้เข้าชมงานเป็นจำนวนมาก โดยในวันดังกล่าววันเดียวสามารถทำยอดขายภายในงานได้มากถึง 200 ล้านบาท 

.

“การจัดงานในครั้งนี้เราพบว่ากลุ่มผู้บริโภคที่เข้าชมงานมีจำนวนลดลงก็จริง แต่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้า ที่มีความตั้งใจ และต้องการปลูกสร้างบ้านอย่างแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีนี้ สมาคมฯมีการให้ผู้ที่สนใจร่วมชมงานและลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ของสมาคมฯ 

.

ซึ่งปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และ มียอดขายจากผู้ลงทะเบียนล่วงหน้าถึง 20 กว่าล้านบาทจากผู้ลงทะเบียนเพียง 200 กว่าคน ซึ่งในอนาคตสมาคมฯ จะเร่งพัฒนาเว็บไซต์เพื่อใช้เป็นช่องทางในการเข้าถึงผู้บริโภคได้เพิ่มมากขึ้น” นายวิบูล กล่าว  

.

นายวิบูล กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของภาพรวมของตลาดรับสร้างบ้านในปี 2553 คาดว่าน่าจะสามารถขยายตัวได้ โดยภายในงาน Home Builder Focus 2010 ทางสมาคมฯ ได้มีการจัดทำแบบสอบถามสำหรับผู้เข้าร่วมงานพบว่า ความต้องการปลูกสร้างบ้านภายในปี 2553 ในช่วง 6 เดือนแรกมีสูงถึง 56 %       

.

ขณะที่บ้านราคาระหว่าง 2 – 5 ล้านบาท ยังเป็นระดับราคาที่กลุ่มผู้เข้าชมงานให้ความสนใจมากที่สุด ซึ่งนโยบายของสมาคมฯ ในช่วงนี้ก็จะเร่งสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค โดยเฉพาะการมุ่งสร้างมาตรฐานของการให้บริการที่ดีในกลุ่มของสมาชิก โดยในปี 2553 สมาคมฯ มีเป้าหมายที่จะสร้างมูลค่าตลาดรวมของธุรกิจรับสร้างบ้านให้ได้ 12,000 ล้านบาท หรือเติบโตราว 10% 

.

สำหรับรายชื่อบริษัทรับสร้างบ้านที่ร่วมออกงาน Home Builder Focus 2010 ในครั้งนี้ ประกอบด้วย  บริษัท อยุธยาสร้างบ้าน จำกัด บริษัท บางกอกเฮ้าส์ บิวเดอร์ จำกัด บริษัท บิวท์ ทู บิวด์ จำกัด บริษัท คอนเวนเจอร์ จำกัด บริษัท ดิ เอ็มเพอเร่อร์เฮ้าส์ จำกัด บริษัท โฟร์พัฒนา จำกัด บริษัท โฟร์ ดีเวลลอปเฮ้าส์ จำกัด บริษัท โฮม สแตนดาร์ด ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด บริษัท เฮ้าส์ซิ่ง สิบ 11 (ศูนย์รับสร้างบ้าน) จำกัด บริษัท แลนดี้โฮม (ประเทศไทย) จำกัด

.

บริษัท เมคเคอร์โฮม จำกัด บริษัท มาสเตอร์แปลน 101 จำกัด บริษัท มีนบุรีรับสร้างบ้าน จำกัด บริษัท ไมก้า กรุ๊ป จำกัด บริษัท เดอะ โมเดอร์นกรุ๊ป เรียล พร็อพเพอทิ จำกัด บริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด บริษัท สหสุธา จำกัด บริษัท สถาปนินทร์ จำกัด บริษัท ซีคอน จำกัด บริษัท วินด์มิลล์ อาร์คิเท็ค จำกัด บริษัท ทรี.ดี.เฮ้าส์ซิ่ง จำกัด บริษัท 89 โฮมบิลเดอร์ จำกัด และ บริษัท เนเชอรัลโฮม จำกัด 

.

นอกจากนี้ยังมีสถาบันการเงินเข้าร่วมอีก 4 แห่งคือ  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)  ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)  และ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) โดยทั้ง 4 ธนาคารสามารถทำยอดสินเชื่อภายในงานได้รวมกันกว่า 1,400 ล้านบาท