เนื้อหาวันที่ : 2010-03-10 11:35:28 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2054 views

10 วิธีใช้ประโยชน์จากดาต้า เซ็นเตอร์ ที่มากกว่าด้วยการลงทุนที่น้อยที่สุด

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านดาต้า เซ็นเตอร์ แนะเคล็ดไม่ลับ 10 วิธีสำหรับการใช้ประโยชน์จากดาต้า เซ็นเตอร์ ที่มากกว่าด้วยการลงทุนที่น้อยที่สุด

ปณต กาญจนศูนย์
นักวิเคราะห์ธุรกิจและการตลาด
อิเมอร์สัน เนทเวอร์ค พาวเวอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

.

.

เรื่องมันมีอยู่ว่า ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ที่คุณเพิ่งจะถูกตัดงบประมาณทางด้าน IT ในปี 2009 หรือคุณอาจจะถูกถามว่าการที่ถูกตัดงบประมาณนั้นส่งผลกระทบในแง่ของการปฏิบัติการอย่างไร โดยปราศจากการคำนึงว่าการลงทุนในปีถัดไปจะสามารถสร้างความมั่นใจว่าก่อให้เกิดผลประกอบการได้หรือไม่

.

เราได้สนทนากับผู้เชี่ยวชาญทางด้านดาต้า เซ็นเตอร์สำหรับวิธีการต่างๆสำหรับการใช้ประโยชน์จากดาต้า เซ็นเตอร์ ที่มากกว่า ด้วยการลงทุนที่น้อยที่สุด ซึ่งนี่คือข้อแนะนำ 10 ข้อแรกที่สำคัญที่สุดจากพวกเขา

.

1.  ปกป้องที่มั่นของคุณ - มันอาจจะยากสำหรับการดำเนินธุรกิจในสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน อย่างไรก็ดีการลงทุนใน Precision Air และ Backup Power สามารถที่จะ “ประหยัดเงิน” ตัวอย่างเช่น Precision Air สามารถปกป้องอุปกรณ์ในดาต้า เซ็นเตอร์

.

ในขณะที่ Comfort Cooling แบบธรรมดาไม่สามารถทำได้ โดย Solution การสำรองพลังงานแบบ Double Conversion นั้นสามารถเพิ่มเสถียรภาพของระบบและทำให้มั่นใจว่าธุรกิจของคุณสามารถดำเนินไปได้ตลอด (Business Continuity)

.

2.  เริ่มต้นจากจุดที่สำคัญที่สุด – การเพิ่มความหนาแน่นของระบบ (High Density) สามารถก่อให้เกิดประสิทธิภาพในการบริหารต้นทุนในการที่จะสร้างผลผลิตโดยไม่ต้องมีการพัฒนาพื้นที่ใหม่ๆมากนัก จากการที่ต้นทุนของการลงทุนใช้สถาปัตยกรรมใหม่ที่มีความหนาแน่นสูงมีมูลค่าน้อยกว่าต้นทุนของอาคารสถานที่

.

3.  ประเมินก่อนทำ - หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดคือการประเมินดาต้า เซ็นเตอร์ของคุณ โดยการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาจุดเปราะบางที่มีผลกระทบต่อเสถียรภาพจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการใช้งบประมาณได้เป็นอย่างดี

.

4.  เริ่มต้นจากห้องสู่แร็ค (Room to Rack) - แทนที่จะเป็นลักษณะใช้ห้องแบบธรรมดา แต่เป็นการผสมผสานอุปกรณ์ Enclosure ที่เปรียบเสมือนห้องคอมพิวเตอร์ขนาดย่อมซึ่งจะช่วยให้เกิดโซลูชั่นในการประหยัดต้นทุนสำหรับการปกป้องอุปกรณ์ของคุณ

.

5.  การต่อช่องเย็น (Cold Aisle) - เป็นรูปแบบที่ดีกว่าช่องร้อน (Hot Aisle) โดยตัวช่องเย็นสามารถให้ส่วนเย็นลดภาระและสามารถสร้างความเย็นที่เหมาะสมสำหรับการประหยัดต้นทุนพลังงานได้

.

6.  หมั่นตรวจสอบการพยากรณ์อากาศ – ในบางพื้นที่ อุปกรณ์ประหยัดพลังงาน (Economizers) สามารถอนุญาตให้ส่วนความเย็นจากข้างนอกเข้ามาทำความเย็นในดาต้า เซ็นเตอร์ได้ ในช่วงฤดูที่มีอากาศหนาว ซึ่งสามารถประหยัดต้นทุนที่เพิ่มเติมโดยไม่จำเป็น

.

7.  หมั่นเฝ้าดูเป็นประจำ (ถ้าคุณไม่สามารถทำได้ตลอด) – เฮ้! นี่ไม่ใช่การดูช่องกีฬา ESPN นะ! เพราะมันไม่ได้หมายถึงการจ้องดู แต่หากเป็นการเฝ้าดูประสิทธิภาพของระบบ ซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดค่าซ่อมบำรุงรักษาได้เป็นอย่างดี

.

8.  พัฒนาการใช้พลังงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด – ยังมีโอกาสมากมายที่สามารถพัฒนาการใช้พลังงานในดาต้า เซ็นเตอร์ ตัวอย่างเช่น การเพิ่ม Frequency Drives เข้าไปในระบบทำความเย็นเพื่อให้ลดภาระของการใช้พลังงาน โดยทุกๆการประหยัด 1 วัตต์ที่เกิดในระดับประมวลผล (Processor Level) จะทำให้เกิดการประหยัดพลังงาน 2.84 วัตต์ในระดับอาคารดาต้า เซ็นเตอร์ (Facility Level)

.

9.  หลีกเลี่ยงปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ – การป้องกันและบำรุงรักษาสามารถยืดอายุการใช้งานและลดต้นทุนการซ่อมบำรุงของอุปกรณ์ต่างๆ ตัวอย่างเช่นการบำรุงรักษาแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่องจะสามารถป้องการล่มของอุปกรณ์ UPS อันเนื่องมาจากแบตเตอรี่ที่เสียหายได้

.

10. อย่าหยุดคิดถึงวันข้างหน้า – ถึงแม้มันอาจจำเป็นที่จะต้องลดการใช้จ่าย แต่เราต้องมั่นใจว่าเราไม่ได้ลดประสิทธิภาพของระบบ การใช้โซลูชั่น UPS ที่ประหยัดต่อขนาดที่ได้รับความนิยมในการลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการคำนวณความสามารถในการรองรับพื้นที่ในอนาคตที่ผิดพลาดได้เป็นอย่างดี

.