เนื้อหาวันที่ : 2007-01-19 16:58:22 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 710 views

ก.พลังงาน ชี้แนวโน้มพลังงานตลาดโลกยังอยู่ในช่วงขาลง

กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลกยังอยู่ในช่วงขาลงต่อไปอีกระยะ หากในระยะนี้ไม่มีปัจจัยอื่นมาทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเปลี่ยนแปลง เช่น การลดกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมัน หรือโอเปก และในตลอดปี 2550 ราคาน้ำมันจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบกว้าง ๆ

นายปิยะสวัสดิ์ อัมระนันท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลกยังอยู่ในช่วงขาลงต่อไปอีกระยะ หากในระยะนี้ไม่มีปัจจัยอื่นมาทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเปลี่ยนแปลง เช่น การลดกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมัน หรือโอเปก

และในตลอดปี 2550 ราคาน้ำมันจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบกว้าง ๆ ระหว่าง 50-65  ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำมันสำรองในโลกที่ยังมีอยู่มาก เช่น ในสหรัฐ   และปัจจัยที่ประเทศผู้ผลิตน้ำมันได้ใช้กำลังการผลิตสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ในรอบ 20 ปี

ซึ่งทั้งหมดเป็นแรงกดดันให้ราคาน้ำมันอยู่ในช่วงขาลงนั้น เชื่อว่าในระยะต่อไปกลุ่มประเทศโอเปกก็มีโอกาสที่จะลดกำลังการผลิต เพื่อไม่ให้ระดับราคาน้ำมันลดลงต่ำเกินกว่าที่ควรจะเป็น หากไม่มีปัจจัยใด ๆ มากระทบ เช่น ภาวะสงครามในภูมิภาคสำคัญของโลก สำหรับปริมาณการใช้น้ำมันในประเทศ

แม้ว่าราคาน้ำมันจะมีการลดราคาต่อเนื่อง แต่ก็ได้ส่งผลให้ปริมาณการใช้ในประเทศเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา ที่ราคาน้ำมันได้ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ผู้ใช้น้ำมันได้เข้าใจถึงความจำเป็นในการใช้พลังงานอย่างประหยัด และมีพฤติกรรมการลดการใช้น้ำมันไปแล้ว.