เนื้อหาวันที่ : 2010-02-18 11:10:46 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3653 views

เครื่องยนต์ก๊าซเทอร์ไบน์ เทรนท์ 60 ขับเคลื่อนพลังไฟฟ้าในทัสมาเนีย

โรลส์-รอยซ์ เผยชุดอุปกรณ์ผลิตกระแสไฟฟ้าก๊าซเทอร์ไบน์ เทรนท์ 60 ที่ติดตั้งในประเทศออสเตรเลีย ได้เริ่มปฏิบัติการอย่างเป็นทางการแล้ว

โรลส์-รอยซ์ เผยชุดอุปกรณ์ผลิตกระแสไฟฟ้าก๊าซเทอร์ไบน์ เทรนท์ 60 ที่ติดตั้งในประเทศออสเตรเลีย ได้เริ่มปฏิบัติการอย่างเป็นทางการแล้ว

.

.

โรลส์-รอยซ์ บริษัทผู้ให้บริการระบบพลังงานระดับโลก แถลงว่าชุดอุปกรณ์ผลิตกระแสไฟฟ้าก๊าซเทอร์ไบน์ เทรนท์ 60 ที่ติดตั้งในประเทศออสเตรเลีย ได้เริ่มปฏิบัติการอย่างเป็นทางการแล้ว การแถลงครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของพิธีเปิดสถานีพลังงาน ทาร์มา วัลเลย์ (Tamar Valley Power Station) อย่างเป็นทางการ ที่เบลล์เบย์ ใกล้กับจอร์จทาวน์ บนแม่น้ำทาร์มา ในรัฐทัสมาเนีย 

.

บริษัท ออโรร่า เอ็นเนอร์จี (ทาร์มา วัลเล่ย์) พีทีวาย จำกัด (ทำการค้าในชื่อ เออีทีวี พาวเวอร์) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของออโรร่า เอ็นเนอร์จี ปฏิบัติการโดยใช้เครื่องกำเนิดกระแสไฟฟ้าเทรนท์ 60 แบบ Wet Low Emissions (WLE) ระบบเชื้อเพลิงคู่ ซึ่งได้รับการสั่งซื้อเมื่อปี พ.ศ. 2550 และเริ่มปฏิบัติการเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2552                     

.

พลังงานจากเครื่องยนต์เทรนท์ 60 ที่ผลิตได้ครั้งแรกได้รับการส่งไปยังระบบเชื่อมโยงสายส่งไฟฟ้าของทัสมาเนียในเดือนเมษายน เครื่องยนต์ เทรนท์ 60 สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าสำรองได้ถึง 58 เมกกะวัตส์ รวมถึงสามารถเพิ่มขีดความสูงสุดให้แก่ระบบเชื่อมโยงสายส่งไฟฟ้าของทัสมาเนีย นับรวมถึงปัจจุบัน ชุดอุปกรณ์กำเนิดกระแสไฟฟ้าเทรนท์ 60 มีชั่วโมงการปฏิบัติการรวมกว่า 2,000 ชั่วโมง 

.

โทนี่ เดวิส ผู้อำนวยการภูมิภาค ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ของโรลส์-รอยซ์ กล่าวถึงความสำเร็จในการติดตั้งเครื่องยนต์เทรนท์ 60 ครั้งนี้ว่า “ชุดรวมอุปกรณ์กำเนิดพลังงานแก๊สเทอร์ไบน์เทรนท์ 60 จะสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูงและ มลพิษต่ำในระยะยาวให้แก่ประชาชนในพื้นที่ อุปกรณ์กำเนิดกระแสไฟฟ้าแก็สเทอร์ไบน์ชุดแรกๆ ติดตั้งอยู่ที่เมืองเบลล์ เบย์ ในออสเตรเลีย เราจึงยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เครื่องยนต์เทรนท์ 60 เครื่องแรกจะได้รับการติดตั้งในบริเวณใกล้กัน” 

.

เครื่องยนต์เทรนท์ 60 WLE ได้รับการออกแบบตามมาตรฐานข้อกำหนดทางสิ่งแวดล้อมที่เคร่งครัด โดยมีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์และก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ น้อยลง ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลระดับรัฐและระดับสหพันธรัฐของออสเตรเลียให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง 

.

การติดตั้งเครื่องยนต์เทรนท์ 60 ณ ทาร์มา วัลเล่ย์ ช่วยขยายจำนวนชุดอุปกรณ์กำเนิดกระแสไฟฟ้าเทรนท์ 60 ทั่วโลก นอกเหนือจากแถบออสเตรเลีย เครื่องยนต์เทรนท์ 60 ได้รับการติดตั้งและการสั่งซื้อสำหรับสถานีพลังงานแห่งใหม่ทั้งในประเทศเบลเยียม แคนาดา ชิลี จีน สาธารณรัฐเชค เดนมาร์ค ฝรั่งเศส เยอรมนี อิสราเอล นิวคาเลโดเนีย สโลวาเกีย รัฐชาร์จาห์ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา