เนื้อหาวันที่ : 2010-02-15 10:06:55 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3921 views

ContourGlobal คว้ารางวัลโครงการโรงไฟฟ้าแห่งปีของแอฟริกา

โครงการ 100 MW ในโตโกของ ContourGlobal ได้รับรางวัลโครงการโรงไฟฟ้าแห่งปีของแอฟริกา การร่วมมือกับโตโกในครั้งนี้นับเป็นการลงทุนด้านสาธารณูปโภคที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ

โครงการ 100 MW ในโตโกของ ContourGlobal ได้รับรางวัลโครงการโรงไฟฟ้าแห่งปีของแอฟริกา การร่วมมือกับโตโกในครั้งนี้นับเป็นการลงทุนด้านสาธารณูปโภคที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ

.

ContourGlobal Togo SA ประกาศในวันนี้ว่าโครงการพลังงานสามชนิด ขนาด 100 เมกกะวัตต์ (100 MW tri-fuel power project) ได้รับรางวัลโครงการโรงไฟฟ้าเอกชนแห่งปี 2553 ของแอฟริกา (African Private Power Deal of the Year 2009) จากนิตยสาร Euromoney’s Project Finance ของ โดย Dammipi Noupokou รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเหมืองแร่และพลังงานของโตโก และตัวแทนจาก ContourGlobal จะเป็นผู้รับรางวัลในนามของโครงการที่งาน Annual Euromoney Project Finance Awards Dinner ที่กรุงลอนดอนในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2553

.

การก่อสร้างโครงการ 100 MW อันทันสมัยของ ContourGlobal Togo ใกล้แล้วเสร็จ และพร้อมเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์แบบเต็มรูปแบบในเดือนเมษายน 2553 ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการสี่เดือน และหลังจากที่ Wartsila ซัพพลายเออร์อุปกรณ์และผู้รับเหมาประจำโครงการได้เริ่มการก่อสร้างในเมืองโลเมเมื่อ 11 เดือนก่อน

.

โครงการของ ContourGlobal จะนำไฟฟ้าในราคาย่อมเยามาสู่ภูมิภาคนี้ที่ซึ่งปัจจุบันมีประชากรไม่ถึง 15% ที่มีไฟฟ้า ใช้ โรงไฟฟ้าแห่งนี้ซึ่งได้รับมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมของธนาคารโลก ยังเป็นโครงการแรกที่สร้างสำเร็จในภูมิภาคนี้นับตั้งแต่ท่อก๊าซแอฟริกาตะวันตกเริ่มดำเนินการได้

.

คำชมเชยสำหรับรางวัลนี้ ซึ่งจะได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ในนิตยสาร Euromoney’s Project Finance ฉบับเดือนมีนาคม 2010 จะดึงความสนใจไปที่ "สามสิ่งแรก" ที่นำเสนอโดยโครงการนี้ ได้แก่ การลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศโตโก โครงการพลังงานเอกชนแห่งแรกในประเทศ และโครงการภายใต้สินเชื่อโครงการแห่งแรกของประเทศอีกด้วย            

.

โรงไฟฟ้าของ ContourGlobal ยังเป็นโครงการระบบ "พลังงานสามชนิด" ที่สามารถสลับระหว่างก๊าซน้ำมันเตา และน้ำมันดีเซลได้ทันที ทำให้มีความยืดหยุ่นในการดำเนินการในภูมิภาคที่มีความไม่แน่นอนแห่งนี้ ความยืดหยุ่นของการสลับน้ำมันในโครงการนี้ทำให้แน่ใจได้ว่าโรงไฟฟ้าแห่งนี้จะสามารถผลิตไฟฟ้าสำหรับโตโกได้แม้ว่าจะขาดแคลนก๊าซธรรมชาติซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลัก 

.

สินเชื่อของโครงการนี้ได้รับการจัดการและจัดหาทุนแต่เพียงผู้เดียวโดย Overseas Private Investment Corporation ("OPIC") ของสหรัฐอเมริกา และ OPIC ยังได้ทำประกันความเสี่ยงทางการเมืองสำหรับโครงการนี้ด้วย

.

Joseph Brandt ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ContourGlobal กล่าวว่า "เราตื่นเต้นอย่างยิ่งที่โครงการของ ContourGlobal ในโตโกได้รับรางวัล โดยในอีกเพียงแค่สองเดือน เราจะเริ่มจ่ายไฟขนาด 100 MW ในราคาที่ย่อมเยาให้กับภูมิภาคนี้และจะเป็นจำนวนที่มากกว่าสองเท่าของปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตได้ในขณะนี้ในโตโก     

.

ความสำเร็จของโครงการนี้เป็นผลงานของความพยายามที่ห้าวหาญของประธานาธิปดี Faure Gnassingbe และรัฐบาลของโตโกสำหรับการสนับสนุนและการส่งเสริมการลงทุนภาคเอกชนในโครงสร้างพื้นฐานของโตโก เราภูมิใจที่ได้เป็นพันธมิตรในการพัฒนาเศรษฐกิจของโตโก"

.

Mr. Dammipi Noupokou รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเหมืองแร่และพลังงานของสาธารณรัฐโตโก แสดงความเห็นว่า "ไฟฟ้าที่ผลิตโดย ContourGlobal Togo จะเร่งการพัฒนาทางเศรษฐกิจในโตโกและช่วยให้ประชาชนของเรา ธุรกิจในท้องถิ่น และอุตสาหกรรมของเรามีไฟฟ้าใช้กันมากขึ้น โครงการนี้ถือเป็นโครงการแรกของโตโกในแง่ของความร่วมมือกับนักลงทุนเอกชนในภาคพลังงาน โครงการนี้สำคัญยิ่งสำหรับเราและแอฟริกาตะวันตก”

.

ContourGlobal เป็นผู้พัฒนาและดำเนินการด้านพลังงานและไฟฟ้า บริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ในนิวยอร์ก มีพนักงานประมาณ 900 คนทั่วโลก และมีกำลังผลิตไฟฟ้ากว่า 1,300 MW ทั้งโครงการที่ดำเนินการอยู่ โครงการระหว่างการก่อสร้าง หรือระหว่างการพัฒนาในตลาดต่างๆ ได้แก่ 

.

สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป บราซิล โคลัมเบีย โตโก รวันดา ไนจีเรีย และยูเครน บริษัทพัฒนาและดำเนินธุรกิจไฟฟ้าจากความร้อนและพลังงานสำหรับทั้งรัฐบาลและบริษัทข้ามชาติทั่วโลก ContourGlobal มุ่งเน้นไปที่ตลาดที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วแต่ขาดแคลน และมุ่งเน้นด้านนวัตกรรมเฉพาะภายในตลาดที่พัฒนาแล้ว เช่นพลังงานหมุนเวียนและการผลิตไฟฟ้าและความร้อนร่วม (Combined Heat and Power - CHP)

.

ในแอฟริกา ContourGlobal กำลังก่อสร้าง ดำเนินการ หรือพัฒนาโรงไฟฟ้าในสี่ประเทศ ได้แก่ โตโก ไนจีเรีย รวันดา และเคนยา บริษัทยังกำลังพัฒนาโครงการต่างๆ เพิ่มเติมในภูมิภาคซับ-ซาฮารา ของทวีปแอฟริกา

.

นอกเหนือจาก ContourGlobal รัฐบาลของโตโก และ Overseas Private Investment Corporation แล้ว ผู้ร่วมโครงการและที่ปรึกษาโครงการนี้ยังประกอบไปด้วย Wartsila , ERM, Gide Loyrette Nouel, Shearman & Sterling, Aquereburu & Partners, Allen & Overy, SCP Martial Akakpo, Sargent & Lundy, Afrique Ingenierie Et Experts Consultants, SKM, Marsh & McLennan, Purvin & Gertz, Moore-McNeil, Citibank Trust Services, Ecobank-Togo และ Financial Bank-Togo