เนื้อหาวันที่ : 2006-03-22 11:38:55 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3841 views

โกลบอลโทรนิค อินเตอร์เทรด เสนอนโยบายลดต้นทุนด้วยผลิตภัณฑ์ฟอกน้ำมัน

น้ำมันหล่อลื่น น้ำมันไฮดรอลิก มีความจำเป็นกับเครื่องยนต์หรือเครื่องจักร

 

คุณพงศ์สิริ กิติสาธร 

Marketing Manager

บริษัท โกลบอลโทรนิค อินเตอร์เทรด จำกัด

 

 

 

 

ณ วันนี้เรานำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศปีนึงมหาศาล ใช้แล้วเราก็ทิ้ง ทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมมากมาย ถ้ามีหนทางใดที่จะช่วยยืดอายุของน้ำมันให้สามารถใช้ได้นานขึ้นและทำให้เครื่องจักรมีประสิทธิภาพ ผมคิดว่าคุ้มกับการลงทุน

.

อุตสาหกรรมหลาย ๆ ประเภทในบ้านเรา มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้น้ำมันหล่อลื่น น้ำมันไฮดรอลิก ร่วมกับเครื่องยนต์หรือเครื่องจักรในกระบวนการผลิต และในบางครั้ง อุตสาหกรรมของคุณก็ต้องเจอกับปัญหาในเรื่องของการเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วของน้ำมันที่ใช้ ทำให้ต้องสิ้นเปลืองซื้อน้ำมันมาเปลี่ยนในแต่ละปีมีมูลค่ามหาศาลทีเดียว และที่สำคัญไปกว่านั้น เมื่อเครื่องจักรซึ่งเป็นหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจ ต้องทำงานร่วมกับน้ำมันที่เสื่อมสภาพ ขาดคุณสมบัติที่ดี แน่นอนว่าย่อมจะมีผลทำให้เครื่องจักรของคุณเกิดความเสี่ยงขึ้นมาแล้วล่ะครับ เสี่ยงกับการเสื่อมสภาพของเครื่องจักรก่อนเวลาอันสมควร เสี่ยงกับค่าซ่อมแซมเครื่องจักรที่เพิ่มมากขึ้น ผลผลิตไม่ได้ตามเป้าหมายเนื่องจากต้อง Shut Down เครื่องจักร และเป็นผลให้ลูกค้าขาดความเชื่อมั่นต่อการทำธุรกิจร่วมกับคุณ และปัญหาอีกมากมายที่ตามมา ซึ่งถ้ามีทางเลือกใดทางเลือกหนึ่งในการที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ให้คุณได้ คุณคงไม่รีรอที่จะรับไว้พิจารณาใช่ไหมครับ ?

.

สำหรับคอลัมน์ Interview ฉบับนี้ จะพาคุณไปรู้จักกับ คุณพงศ์สิริ กิติสาธร  (Marketing Manager) แห่ง บริษัท โกลบอลโทรนิค อินเตอร์เทรด จำกัด (GTI) ที่จะมานำเสนอทางเลือกหนึ่งให้กับคุณในการแก้ปัญหาที่กล่าวมาให้หมดไป ด้วยผลิตภัณฑ์ของ puraDYN : เทคโนโลยีการฟอกน้ำมันจากสหรัฐอเมริกา เพื่อยืดอายุของเครื่องจักรและเครื่องยนต์

.

สินค้าหลักของ puraDYN มีอะไรบ้าง ?

puraDYN เองทำสินค้าอยู่อย่างเดียว คือเครื่องฟอกน้ำมัน หรือบางคนอาจจะเรียกว่าเครื่องกรองน้ำมัน แต่ในความเห็นของผมคิดว่ามันเป็นอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่ทำให้ค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงของคุณลดลง ไม่ว่าจะเป็นทางด้านงานซ่อมบำรุงเองก็ดี หรือการใช้ประจำอยู่ก็ดี ทั้งสองส่วนครับ

.

เทคโนโลยีที่เป็นคุณสมบัติเฉพาะของ puraDYN แตกต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ?

puraDYN มันคือฟิลเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นไฮดรอลิกฟิลเตอร์ หรือว่าจะเป็นเอ็นเนอร์ยี่ฟิลเตอร์ ปกติฟิลเตอร์ทั่วไปในเมืองไทยเท่าที่เคยเห็นกันจะเป็นฟิลเตอร์ซึ่งกรองเอาสิ่งสกปรกออกอย่างเดียว ถามว่าจะกรองเอาน้ำออกไปไหม ? ในบางยี่ห้อเนี่ยจะใช้คุณสมบัติของตัวไส้ของมันเป็นการดูดซับน้ำ แต่มันก็ไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่สำหรับ puraDYN ฟิลเตอร์ จุดแตกต่างที่มีของมันก็คือ มี Chamber ที่เป็นฮีตเตอร์อยู่ด้วย ตัวนี้สามารถที่จะเอาน้ำออกจากน้ำมัน ซึ่งตัวน้ำเองเป็นปัญหาหลักที่จะทำให้น้ำมันเสียคุณสมบัติของตัวมันเอง ทำให้น้ำมันเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันสมควร

.

อุตสาหกรรมที่เหมาะกับการใช้ PuraDYN มีอุตสาหกรรมใดบ้าง ?

อุตสาหกรรมที่เหมาะสำหรับการใช้สินค้าของ puraDYN จริง ๆ แล้ว ผมต้องแบ่งตลาดออกเป็น 2 โซนด้วยกัน โซนแรก คือโซนของลูกค้าที่ใช้งานด้านไฮดรอลิก ไม่ว่าจะเป็นโรงงานฉีดพลาสติก โรงงานประกอบรถยนต์ หรือโรงงานไหนก็แล้วแต่ที่ใช้น้ำมันไฮดรอลิกหรือน้ำมันหล่อลื่น ประเภทน้ำมันเกียร์ น้ำมันหล่อลื่นเครื่องจักรก็สามารถใช้ puraDYN ได้ทั้งหมด ส่วนอีกโซน เป็นส่วนของผู้ใช้รถยนต์ ตั้งแต่รถปิกอัพ รถหกล้อ รถสิบล้อ รถพ่วงหัวลาก ไม่ว่ายี่ห้อไหนก็แล้วแต่ สามารถนำ puraDYN เข้าไปติดตั้ง เพื่อกรองน้ำมันเครื่องให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะว่าเครื่องยนต์เองก็ต้องการน้ำมันที่สะอาดเข้าไปหล่อเลี้ยงหรือหล่อลื่น หรือระบายความร้อนในตัวของเครื่องยนต์ ด้วยเช่นกัน

.

สำหรับอนาคต ถ้าลูกค้าจะเปลี่ยนมาใช้ puraDYN จะมีข้อจำกัดอะไรบ้าง อย่างเช่น ค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง ความสะดวก หรืออายุการใช้งาน ?

ถ้าถามว่า puraDYN ราคาสูงมั้ย ? ผมบอกได้เลยว่าบางครั้งราคาไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ของราคาเครื่องจักรด้วยซ้ำไป แต่มันทำให้เครื่องจักรของคุณเดินเครื่องได้ 100 เปอร์เซ็นต์ สมมตินะครับว่า ถ้าคุณลงทุน 1-2 เปอร์เซ็นต์ กับเครื่องจักรเครื่องหนึ่ง แล้วมันทำให้การผลิตของคุณออกมา 100 เปอร์เซ็นต์ มันทำให้เครื่องจักรของคุณเดินได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แล้วมันยังสามารถลด Maintenance Cost จาก 100 เปอร์เซ็นต์ ให้เหลือเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ แน่นอนว่าคุณต้องพอใจ ซึ่งราคาของ puraDYN วันนี้ ถ้าเทียบกับราคาของเครื่องจักร ราคาถูกมากครับ และอีกอย่างหนึ่ง เมื่ออายุการใช้งานของไส้กรองหมดลง คุณก็สามารถเปลี่ยนได้ เหมือนกับฟิลเตอร์ทั่วไป ซึ่งราคาถูกมาก Element โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 5-7 พันบาท แต่ของ puraDYN จะอยู่ที่หลัก 100-1,000 กว่าบาทเท่านั้นเอง ในปีหนึ่งคุณมีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนไส้กรองฟิลเตอร์ของ puraDYN แค่ประมาณพันกว่าบาท ดีกว่าคุณเปลี่ยนน้ำมันซึ่งเสียค่าใช้แสนกว่าบาท ผมคิดว่าคุ้มกับการลงทุน

.

ประโยชน์ในแง่ของความคุ้มทุนมีอะไรบ้าง เมื่อลูกค้าหันมาใช้ puraDYN ?

ถ้าเกิดว่าเราจะมองถึงผลประโยชน์ เราจะมองได้สองประเด็นด้วยกันคือ หนึ่ง ถ้าลูกค้ามองว่ามันเป็นประโยชน์ด้านสุขภาพของเครื่องจักรหรือเครื่องยนต์ ตรงนี้คงจะไม่ได้มองถึงจุดคุ้มทุน แต่มันก็สามารถคำนวณออกมาได้ และ สอง เป็นส่วนที่ลูกค้ามองคือจุดคุ้มทุน อย่างที่ผมบอกก็คือ สามารถคำนวณออกมาได้ แต่ผมจะกลับไปประเด็นแรกก่อนคือในเรื่องของสุขภาพของเครื่องจักร ถ้าวันนี้คุณต้องการทำงาน 365 วัน โดยที่คุณไม่อยากจะ Shut Down เครื่อง โดยที่คุณไม่ต้องการให้เกิดลักษณะของ Production Loss ขึ้นมา ถ้าคุณใช้ puraDYN คุณสามารถจะคอนโทรลปัญหาพวกนี้ได้ เพราะมันสามารถป้องกัน แก้ไขให้คุณได้ แต่ถ้าไปมองในเรื่องของตัว Pay Back Money กลับมา หมายถึงจุดคุ้มทุน สำหรับเครื่องจักรขนาดใหญ่ ตัวจุดคุ้มทุนบางครั้งจะอยู่ที่สามเดือนก็มี อยู่ที่หกเดือนก็มี อยู่ที่หนึ่งปีก็มี แล้วแต่ลักษณะหรือปริมาณน้ำมันที่จะใช้ แล้วแต่การใช้งานของการผลิต เหล่านี้ครับ

.

ลูกค้าจะได้รับการบริการหลังการขายจากทางบริษัทอย่างไรบ้าง ?

ปัจจุบันการบริการหลังการขายของเรามีอยู่แล้ว เรามีการตรวจเช็ค โดยเรามีทีมงานซึ่งทำงานด้าน Customer Service อย่างน้อยการที่เราขายสินค้าไปแล้ว เราก็มีการตรวจเยี่ยมตรวจเช็ค โดยรอบของปกติก็จะประมาณ 3 เดือนลูกค้าก็จะเห็นเจ้าหน้าที่ของเราครั้งนึง เข้าไปดูว่าเป็นยังไง ฟิลเตอร์เป็นยังไง ระบบเป็นยังไง จริง ๆ แล้วถามว่าตรงนี้ลูกค้าเองสามารถดูได้มั้ย ? บอกได้เลยว่าสามารถดูได้ เพราะ puraDYN คือฟิลเตอร์ตัวหนึ่งซึ่งทำงานง่าย ๆ ลูกค้าเองก็ Maintenance เองได้ง่าย ๆ และมันก็ไม่ได้มีส่วนใดที่เป็น Moving Part ซึ่งเคลื่อนไหว เพราะฉะนั้น มันจึงไม่ต้องมีจุดใดที่ต้องระแวงหรือต้องระวังว่ามันจะเสีย 

.

มีปัจจัยอื่นหรือเปล่านอกจากน้ำ ที่จะทำให้ไส้กรองเสื่อมคุณภาพก่อนเวลาอันสมควร ?

ในตัวของเครื่องจักรเองไม่ได้มีผลโดยตรงกับตัวไส้กรอง แต่ที่จะมีผลโดยตรงต่อตัวของไส้กรองคือการใช้น้ำมันผิดของลูกค้า อย่างเช่น ลูกค้าใช้น้ำมันเบอร์นึงอยู่ เป็นน้ำมันประเภทนึง แล้ววันหนึ่งลูกค้าเติมน้ำมันผิด ซึ่งแน่นอนล่ะ มันจะมีผลกับไส้กรอง แต่มันก็มีย่อมผลกับเครื่องจักรด้วย ถึงคุณจะไม่ใช้ไส้กรองตัวนี้ เครื่องจักรของคุณก็พังแน่ ถ้าคุณใส่น้ำมันผิด เหมือนกับรถยนต์ที่เติมดีเซลอยู่ แล้ววันหนึ่งก็ไปเติมเบนซิน ถามว่าไส้กรองเบนซินพังมั้ย ? ไส้กรองที่อยู่ในรถ ถามว่าเครื่องยนต์พังมั้ย ? แล้วถ้าไม่มีไส้กรองเครื่องยนต์พังมั้ย ? พังครับ ยังไงมันก็เหมือนกัน เพราะฉะนั้นปัจจัยหลัก ๆ ที่มันเกิดขึ้นเป็นปัจจัยที่เกิดจากลูกค้าเองส่วนใหญ่

.

นโยบายของผลิตภัณฑ์ที่คิดว่าเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า มีอะไรบ้าง ?

ถ้าเป็นนโยบายในส่วนของ puraDYN ถามว่านโยบายของเรา มองอะไร ? เรามองถึงการลดต้นทุนในการซ่อมบำรุงของลูกค้าเป็นหลัก วันนี้เรานำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศปีนึงมหาศาล ใช้แล้วเราก็ทิ้ง ทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม puraDYN เอง เน้นย้ำในเรื่องของสิ่งแวดล้อมค่อนข้างจะเยอะมาก ถ้าดูในโบรชัวร์ จะมีในเรื่องของสิ่งแวดล้อม แล้วเค้าเองก็ได้รับรางวัลเยอะมากในเรื่องของสิ่งแวดล้อม ส่วนในเมืองไทยเอง ถามว่าในเรื่องของสิ่งแวดล้อมวันนี้มันค่อนข้างเยอะไหม ? ผมคิดว่ายังไม่เยอะมาก บางเรื่องก็ยังไม่ถึงเวลา แต่สิ่งที่เรามองกับลูกค้าในวันนี้ก็คือ ทำอย่างไรที่เราจะลดต้นทุนหรือลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงให้กับลูกค้าให้มากที่สุด นั่นคือสิ่งที่เรามองและทำเป็นนโยบาย คือพยายามเข้าไปลดต้นทุนนั่นเอง

.

ระยะ 3 ปีของบริษัท มีลูกค้าใช้ผลิตภัณฑ์ของ puraDYN เยอะแค่ไหน ?

มหาศาล วันนั้นกับวันนี้ ที่เราเริ่มผิดกันเยอะมาก วันที่เรานำ puraDYN เข้ามาใหม่ ๆ มีลูกค้าหลาย ๆ รายไม่เข้าใจว่า puraDYN แก้ปัญหาอะไรให้กับเขา แต่หลังจากที่เราทำงานไประยะหนึ่ง ทำการตลาดไปได้สักระยะหนึ่ง ทำให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจ เราให้ข้อมูลกับเขาให้มากที่สุดเท่าที่เราจะให้ได้ ไม่ว่าเพราะอะไร จะเป็นข้อมูลจากที่ไหนก็แล้วแต่ เมื่อลูกค้าต้องการเราก็จะพยายามหามาให้เขา เมื่อเขาได้อ่านข้อมูล ได้ศึกษา เขาก็จะรู้ว่า PuraDYN คืออะไร ณ วันนี้เรามียอดขายซึ่งค่อนข้างจะสูงมาก

.

คุณมีคำแนะนำที่อยากจะบอกกับผู้อ่านหนังสือของเราบ้างไหมครับ ?

อยากจะฝากกับผู้ที่อ่านหนังสือ ถ้าเกิดว่าที่โรงงานของท่านมีใช้น้ำมันหล่อลื่นหรือน้ำมันไฮดรอลิก ไม่ว่าจะเป็นเบอร์อะไรก็แล้วแต่ หรือผู้ที่ใช้รถ เจ้าของรถหัวลาก 5-6 คันขึ้นไป แล้วต้องการที่จะยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์หรือเครื่องจักรให้ยืดออกไป ลองติดต่อมาที่ผมดู เรามีข้อมูลให้ เรายินดีที่จะซัพพอร์ตข้อมูล เรามีพนักงานที่จะให้ความรู้ตรงนี้ แต่ไม่ต้องกังวลว่าเข้าไปคุยกันแล้วคุณจะต้องซื้อ ถ้าเกิดว่ายังไม่มีความมั่นใจ ยังไม่มีความแน่ใจ เราไม่เคยบังคับลูกค้าว่าจะต้องซื้อของเรา คุณสามารถทดลองติดตั้งโปรแกรมใช้งานดูได้ คุณมั่นใจหรือพอใจแล้วค่อยมาบอก แต่ผมเชื่อว่าตัวนี้เองมันเป็นโปรดักต์ที่เกิดมามากว่า 30 ปี ในสหรัฐอเมริกา ถ้ามันไม่ดีจริงวันนี้ 30 ปีมันเดินมาไม่ได้ มันต้องสะดุดหกล้มไปแล้ว แต่วันนี้มันเดินมาได้และเติบโตมาเรื่อย ๆ ซึ่งตรงนี้ เราสามารถบริการท่านได้ สามารถให้ลูกค้าตรวจเช็คดูได้ในเรื่องของคุณภาพดูได้ ก่อนที่ท่านจะตัดสินใจซื้อสินค้าของเราครับ

.

และนี่ก็เป็นคำบอกเล่าส่วนหนึ่งเกี่ยวกับสินค้า puraDYN จาก คุณพงศ์สิริ กิติสาธร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด แห่ง บริษัท โกลบอลโทรนิค อินเตอร์เทรด จำกัด  ซึ่ง ณ วันนี้ทางบริษัท ฯ ยังเป็น Authorize Distributor ใน South East Asia ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยเพียงอย่างเดียว แต่ยังมี Dealer ในมาเลเซีย อินโดนีเซีย อีกด้วย และคุณพงศ์สิริ ยังได้บอกกับเราว่า สำหรับในประเทศไทยนั้นก็สามารถติดต่อมาทางบริษัท ฯ ได้โดยตรง ซึ่งวันนี้ทางบริษัท ฯ กำลังดำเนินนโยบายของ Dealer อยู่ ถ้าเกิดว่าถ้าใครสนใจอยากจะเป็นตัวแทนจำหน่ายก็ลองเข้ามาคุยกัน ถ้าคุณมีความพร้อม ทางบริษัท ฯ ก็ยินดีที่จะให้คุณขาย โดยลูกค้าต่างจังหวัดก็สามารถหาซื้อได้ หรือติดต่อทางกับทางบริษัท ฯ ได้โดยตรง

.

กองบรรณาธิการต้องขอขอบคุณสำหรับการสัมภาษณ์ มา ณ โอกาสนี้ด้วย และทางเราคิดว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่น้อยสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องใช้น้ำมันหล่อลื่นหรือน้ำมันไฮดรอลิกเป็นส่วนประกอบของเครื่องจักร และอาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถแก้ปัญหาที่เกิดกับน้ำมันหล่านี้ได้

.

สนใจในสินค้าของ puraDYN หรือรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่

บริษัท โกลบอลโทรนิค อินเตอร์เทรด จำกัด

โทรศัพท์ 0-2935-6799 โทรสาร 0-2935-6790

http://www.gti.co.th, http://www.puradyn.com

E-mail : sales@gti.co.th