เนื้อหาวันที่ : 2010-02-09 16:14:31 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 4412 views

ฮัทชินสัน หอบทุน 4 พันล้านตั้งฐานผลิตชิ้นส่วน HDD ในไทย

บีโอไอปลื้มฮัทชินสัน ตัดสินใจตั้งฐานการผลิตผลิตชิ้นส่วน ฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ นอกบ้านแห่งแรกในประเทศไทย ด้วยเงินลงทุนกว่า 4 พันล้านบาท ชี้ช่วยเพิ่มศักยภาพอุตฯ HDD ไทยให้ครบวงจร

ฮัทชินสัน ผู้ผลิตชิ้นส่วน ฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ รายใหญ่ของโลกจากอเมริกา ตัดสินใจตั้งฐานการผลิตนอกบ้านแห่งแรกในประเทศไทย โดยลงทุนกว่า 4 พันล้านบาท ผลิตชิ้นส่วน ฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์            

.

บีโอไอเผยการมาของฮัทชินสันช่วยเพิ่มศักยภาพอุตฯ HDD ของไทย และทำให้เกิดการผลิตชิ้นส่วน HDD ในไทยแบบครบวงจร รวมทั้งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าไทยยังมีศักยภาพในอีกหลายอุตสาหกรม และยังเป็นแหล่งน่าลงทุนในสายตาของบริษัทชั้นนำของโลก

.

นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ กล่าวภายหลังพิธีวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างโรงงานของบริษัท ฮัทชินสัน เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ว่า การตัดสินใจเข้ามาลงทุนตั้งฐานการผลิตชิ้นส่วนฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ ในประเทศไทยของฮัทชินสัน ถือเป็นการลงทุนในต่างประเทศครั้งแรกของฮัทชินสัน ซึ่งตอกย้ำให้เห็นถึงความมั่นใจของนักลงทุนต่างชาติที่มีต่อประเทศไทยยังไม่เปลี่ยนแปลง 

.

นอกจากนี้ การเข้ามาลงทุนของฮัทชินสัน จะช่วยทำให้อุตสาหกรรม ฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ ของไทยมีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น เพราะปัจจุบัน มีผู้ผลิต ฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ รายใหญ่ของโลก ตั้งฐานการผลิตอยู่ในประเทศไทยแล้วทั้ง ซีเกท เทคโนโลยี, เวสเทิร์นดิจิตอล, โตชิบา และฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ ส่วนกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ ก็เข้ามาลงทุนในไทยเกือบทุกขั้นตอนแล้ว และการมาของ ฮัทชินสัน ก็จะยิ่งทำให้ประเทศไทยมีผู้ผลิตชิ้นส่วนครบวงจรมากยิ่งขึ้น

.

ทั้งนี้ ฮัทชินสัน เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด จะลงทุนมูลค่ากว่า 4,300 ล้านบาท ตั้งโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดอยุธยา ผลิตขาจับยึดหัวอ่าน (Suspension) ในฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ ป้อนให้กับผู้ผลิตฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ รายใหญ่ของโลกที่ตั้งฐานการผลิตในประเทศไทย และในต่างประเทศ

.

โดยคาดว่าจะสร้างโรงงานเสร็จในเดือนสิงหาคม 2553 โดยคาดว่าจะสามารถเปิดดำเนินการได้ภายในเวลา 2 เดือนถัดมา และสามารถเริ่มดำเนินการผลิตได้ก่อนสิ้นปีนี้

.

นางแคทเธอรีน สกาแวน ประธานฝ่ายฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ บริษัท ฮัทชินสัน เทคโนโลยี Inc ซึ่งเป็นบริษัทแม่ในสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า เหตุผลหลักที่ทำให้ฮัทชินสันตัดสินใจเลือกประเทศไทยเป็นฐานการผลิตแห่งแรกในต่างประเทศเพราะประเทศไทยมีศักยภาพในการเป็นฐานการผลิต ฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ ทำให้ฮัทชินสันสามารถใกล้ชิดกับลูกค้าที่เป็นผู้ผลิต ฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ ในประเทศไทย และช่วยให้สามารถส่งมอบงานให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว