เนื้อหาวันที่ : 2007-01-16 08:57:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1909 views

กฟผ.ตั้งเป้าบูมเครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 ประหยัดไฟ

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตหรือ กฟผ.ตั้งเป้าเพิ่มการส่งเสริมการประหยัดพลังงานด้วยการรณรงค์ผลิตและใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 เน้นประสิทธิภาพดีขึ้น ด้วยงบ 100 ล้านบาท แต่ประหยัดพลังงานได้มากกว่า 3,000 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าทำเบอร์ 5 พัดลมโคจรและเครื่องแช่ให้ได้ในปีนี้

กฟผ.ตั้งเป้าเพิ่มการส่งเสริมการประหยัดพลังงานด้วยการรณรงค์ผลิตและใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 เน้นประสิทธิภาพดีขึ้น ด้วยงบ 100 ล้านบาท แต่ประหยัดพลังงานได้มากกว่า 3,000 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าทำเบอร์ 5 พัดลมโคจรและเครื่องแช่ให้ได้ในปีนี้ ในขณะที่กระทรวงพลังงานร่วมโชว์นิทรรศการพลังงานพอเพียง ร่วมกับคู่สมรส ครม. ในงานเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บริเวณท้องสนามหลวงในวันเสาร์นี้ด้วย

.

นายธนา พุทธรังษี ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการการใช้ไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากนโยบายของกระทรวงพลังงานที่ให้เร่งเรื่องการส่งเสริมการประหยัดพลังงาน และมอบให้ กฟผ. เป็นผู้ดูแลโครงการเกี่ยวกับการส่งเสริมเครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟเบอร์ 5 กฟผ.ได้ตั้งเป้าหมายเบื้องต้นว่าจะประหยัดพลังงานได้ประมาณ 84 เมกะวัตต์ หรือเทียบเท่ากับการประหยัดต้นทุนการผลิตโรงไฟฟ้าใหม่ได้ประมาณ 84 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,000 ล้านบาท โดยจะใช้งบประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อประชาสัมพันธ์และศึกษาร่วมมือกับภาคเอกชน ประชาชน ทั้งผลิตและใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้พลังงานของประเทศลดการก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่

.

เรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดพลังงานจากการสำรวจก็คงจะกำหนดเบอร์ประหยัดสูงสุดเพียงเบอร์ 5 แต่ในแต่ละปีก็จะปรับปรุงประสิทธิภาพของแต่ละเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ดีขึ้น เช่น แอร์ ประสิทธิภาพ (อีอาร์) ปรับจากระดับ 10.6 เป็น 11.0 เป็นต้น นายธนา กล่าว

.

นายธนา กล่าวด้วยว่า จากการหารือกับภาคเอกชน ได้เสนอว่าควรจะทำเครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 สำหรับพัดลมโคจรหรือพัดลมติดเพดานที่ไม่ใช่ลักษณะใบพัด เพราะนิยมใช้กันเป็นจำนวนมาก โดยอาจจะเริ่มทำสำหรับพัดลมขาด 12 นิ้ว หรือ 16 นิ้วก่อน ในขณะเดียวกันจะเริ่มทำเบอร์ 5 สำหรับตู้แช่เย็น ซึ่งเรื่องนี้หารือกับภาคเอกชนมานานแล้ว แต่เนื่องจากเอกชนที่ผลิตตู้แช่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการห้องแถว ดังนั้น จึงต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ ในขณะที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ก็จะเพิ่มความเข้มข้นเรื่องประสิทธิภาพการใช้พลังงานสูงขึ้น

.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงพลังงานได้เข้าร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จัดโดยคู่สมรส ครม. ที่บริเวณท้องสนามหลวง ในวันเสาร์ที่ 20 มกราคมนี้ กระทรวงพลังงานได้เข้าร่วมโดยจัดนิทรรศการบ้าน พลังงานพอเพียง โดยจะมีบ้านทรงไทยแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเดียรติด้านพลังงานข้อมูลเกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน มีรถโมบายเอ็นจีวี ในขณะเดียวกัน กฟผ.ได้นำโครงการชีววิถี นำข้าวกล้องเบอร์ 5 และไข่เจียว มาแจกจ่ายผู้เข้าร่วมงานและได้ประสานงานกับ บริษัท ฟิลลิปส์ นำหลอดไฟฟ้าประหยัดพลังงานมาให้ประชาชนแลกซื้อได้ในราคาถูก รวมทั้งเปิดให้ประชาชนนำน้ำมันพืชใช้แล้วมาจำหน่ายเพื่อที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้รับซื้อเพื่อนำไปใช้สำหรับการผลิตไบโอดีเซลด้วย.