เนื้อหาวันที่ : 2010-01-19 13:44:50 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1480 views

กนอ.คาดการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมปีนี้ฟื้นตัว

กนอ.คาดการณ์แน้วโน้มการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมปีนี้จะฟื้นตัวดีขึ้น ตั้งเป้าอีก 5 ปีโต 20 % ขณะที่การแก้ปัญหามาบตาพุดคืบหน้า

กนอ.คาดการณ์แน้วโน้มการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมปีนี้จะฟื้นตัวดีขึ้น ตั้งเป้าอีก 5 ปีโต 20 % ขณะที่การแก้ปัญหามาบตาพุดคืบหน้า

.

.

นางมณฑา ประณุทนรพาล ผู้ว่าการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ กนอ. คาดการณ์แนวโน้มการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมปีงบประมาณ 2553 ว่าจะเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น โดยอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะเข้ามาลงทุนคือ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนยานยนต์ ทั้งจากญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน และสิงคโปร์   

.

โดยอุตสาหกรรมต่าง ๆ มียอดขายเพิ่มขึ้นจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว  ซึ่ง กนอ. ยังหวังว่าจะมีการเข้ามาลงทุนในนิคมบริการมากขึ้น ทดแทนภาคอุตสาหกรรมที่การลงทุนลดลง โดยตั้งเป้าว่า การลงทุนในนิคมบริการจะเติบโตร้อยละ 20 ใน 5 ปีข้างหน้า มีการใช้พื้นที่ 16,000 ไร่ 

.

สำหรับสถานะของ 61 โครงการ ในมาบตาพุดที่ถูกชะลอการลงทุนนั้น นางมณฑา กล่าวว่า จากการเข้าไปดูแล มี 26 โครงการ ที่มีเหตุผลเพียงพอที่จะขอให้ศาลปกครองทบทวนการระงับโครงการลงทุนได้  ส่วนอีก 16 โครงการ อยู่ระหว่างก่อสร้าง จึงไม่ปล่อยมลพิษและยินดีทำตามคำสั่งศาลและมีอีก 19 โครงการ  อยู่ระหว่างหาเหตุผลชี้แจงต่อศาลเพิ่มเติม

.

นายพีรพล สาครินทร์  อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงเกี่ยวกับโครงการด้านพลังงานในมาบตาพุดขณะนี้ คือ โรงแยกก๊าซหน่วย 6  ของ ปตท. ที่ไม่สามารถเปิดดำเนินการได้ ส่งผลการให้นำเข้าก๊าซหุงต้มในปีนี้จะสูงกว่า 1 แสนตันต่อเดือน และจากราคาก๊าซที่แพงขึ้นทำให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีภาระชดเชยสูงขึ้น

.
ที่มา     : สำนักข่าวไทย, เว็บไซต์รัฐบาลไทย