เนื้อหาวันที่ : 2010-01-18 09:53:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1001 views

บิ๊ก HTECH มั่นใจยอดขายโตตามเป้า หลังขายหุ้นเพิ่มทุน

บิ๊ก HTECH มั่นใจยอดขายปี 2553 ทำได้ตามเป้า 350 ล้านบาท หลังขายหุ้น PP ซื้อเครื่องจักรใหม่ดันกำลังการผลิตเพิ่ม

บิ๊ก HTECH มั่นยอดขายปี 2553 ทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ประมาณ 350 ล้านบาท หลังสรุปราคาขายหุ้นเพิ่มทุนให้กับบุคคลในวงจำกัด (Private Placement) คาดสามารถปิดดีลได้ภายในไตรมาสแรกนี้

.

โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรซึ่งมีความคืบหน้ามากพอสมควรแล้ว ระบุเงินที่ได้ในครั้งนี้จะนำไปซื้อเครื่องจักรใหม่เพิ่มเติม ดันกำลังการผลิตเพิ่มมากขึ้นอีก 25-50% ซึ่งเป็นจังหวะที่สอดรับกับอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ฟื้นตัว 

.

นายพีท ริมชลา กรรมการผู้จัดการ บริษัท แฮลเซี่ยน เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

.

นายพีท ริมชลา กรรมการผู้จัดการ บริษัท แฮลเซี่ยน เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (HTECH) คาดว่าจะสามารถออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนจากทุนจดทะเบียนส่วนที่ยังไม่ได้รับชำระของบริษัทในจำนวนไม่เกิน 20 ล้านหุ้น และอนุมัติการจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทเพื่อเสนอขายให้กับบุคคลในวงจำกัด (Private Placement) ได้ประมาณไตรมาสแรกของปีนี้ โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรทั้งในและ ต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้ามากพอสมควรแล้ว ทั้งนี้ ได้กำหนดราคาเสนอขายหุ้นละ 2.50 บาท 

.

สำหรับการระดมทุนในครั้งนี้ถือเป็นการเพิ่มโอกาสในการขยายตลาดต่างประเทศของ HTECH มากขึ้น และ จะทำให้บริษัทมีศักยภาพในด้านการขยายกำลังการผลิตเพิ่มมากขึ้นด้วย เนื่องจากปี 2553 มีแผนที่จะซื้อเครื่องจักรใหม่เพิ่มเติม เพื่อให้สอดคล้องกับแผนการขยายกำลังการผลิต และออกผลิตภัณฑ์ใหม่ 

.

เขากล่าวต่อว่าจากสถานการณ์การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และอุตสาหกรรมชิ้นส่วน HARD DISK DRIVE (HDD) ที่ฟื้นตัวตามภาวะทางเศรษฐกิจ ตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังปี 2552 ส่งผลทำให้มียอดคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน - ต้นธันวาคมปี 2552 บริษัทได้ลงทุนติดตั้งเครื่องจักรแล้ว 3 เครื่อง มูลค่ารวมประมาณ 41 ล้านบาท ได้แก่

.

เครื่อง PCD Grinding จำนวน 1 เครื่อง เครื่อง Carbide Grinding จำนวน 1 เครื่อง และเครื่อง Wire cut จำนวน 1 เครื่อง ซึ่งจะทำให้กำลังการผลิตในครึ่งปีแรกของปี 2553 เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 25% เมื่อเทียบกับกำลังผลิตของปีก่อน แต่คาดว่ากำลังการผลิตยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ แม้จะเดินเครื่องเต็ม 100% ก็ตาม 

.

ดังนั้นในปี 2553 บริษัทจึงเตรียมลงทุนซื้อเครื่องจักรเพิ่มเป็นจำนวน 5 เครื่อง มูลค่าประมาณ 63 ล้านบาท เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์เก่าและใหม่ที่บริษัทดำเนินการอยู่ ประกอบด้วย เครื่อง PCD Grinding จำนวน 1 เครื่องใช้ผลิต PCD cutting tools เช่น PCD Drill ,   

.

เครื่อง Carbide Grinding จำนวน 2 เครื่อง เพื่อใช้ผลิต Carbide Cutting Tools และเครื่อง Wire cut อีกจำนวน 2 เครื่อง สำหรับผลิตภัณฑ์ Hollow toolsโดยจะเริ่มทยอยเข้ามาช่วงเดือนมีนาคม 2553 ซึ่งคาดว่ากำลังการผลิตจะเพิ่มขึ้นอีกเป็น 50% ในช่วงครึ่งปีหลัง เมื่อเทียบกับกำลังผลิตของปี 2552

.

“เม็ดเงินที่ได้จากการขายหุ้นแบบ PP จำนวนประมาณ 50 ล้านบาท HTECH เตรียมไว้เพื่อนำไปซื้อเครื่องจักรใหม่ สำหรับนำมาขยายกำลังการผลิตให้เพียงพอกับความต้องการ เพราะอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และอุตสาหกรรมชิ้นส่วน HARD DISK DRIVE (HDD) มีการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง ซึ่งจะทำให้กำลังการผลิตของบริษัทเพิ่มขึ้นและเป็นผลบวกกับยอดขายด้วย สำหรับแนวโน้มผลประกอบการในปี 2553 คาดว่าจะมียอดขายประมาณ 350 ล้านบาท 

.

ขณะที่อัตรากำไรสุทธิ (Net Margin) คาดว่าจะไม่ต่ำกว่าปี 2552 ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 27% โดยพิจารณาจากแนวโน้มของอุตสาหกรรมฯ ที่คาดว่าจะขยายตัวได้ประมาณ10-15% จากปี 2552 เนื่องจากภาพรวมของอุตสาหกรรมฯ ยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง จากความต้องการสินค้าคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้HDD เป็นส่วนประกอบสำคัญซึ่งมีเพิ่มสูงขึ้น”นายพีท กล่าวในที่สุด