เนื้อหาวันที่ : 2009-12-15 09:46:06 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1174 views

HBIRM รุกอสังหาฯ เมืองท่องเที่ยวเร่งเปิดตลาดภูเก็ต-พัทยา

HBIR เตรียมบุกตลาดเมืองท่องเที่ยวเจาะกลุ่มลูกค้าไฮเอนด์มั่นใจศักยภาพพร้อมแข่งขันธุรกิจข้ามชาติ เร่งเปิดตลาดภูเก็ต-พัทยา เผยนิติบุคคลบ้านจัดสรรมีช่องโหว่สร้างปัญหาบริหารชุมชน

เอชบี อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ (HBIRM) เตรียมบุกตลาดเมืองท่องเที่ยวเจาะกลุ่มลูกค้าไฮเอนด์มั่นใจศักยภาพพร้อมแข่งขันธุรกิจข้ามชาติ เร่งเปิดตลาดภูเก็ต-พัทยา  ชี้ยังมีช่องว่างเดินหน้าชิงส่วนแบ่งตลาดบริหารอาคารสูงและบ้านจัดสรร เผยนิติบุคคลมีช่องโหว่พบการทำงานไม่ชอบด้วยกฎหมาย การโอนสาธารณูปโภคไม่ง่าย  กระทบการบริหารชุมชนมีปัญหา แนะจัดสรรต้องพึ่งพามืออาชีพ

.

นายธนันทร์เอก  หวานฉ่ำ กรรมการผู้จัดการ  บริษัท  เอชบี อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (HBIRM) 

.

นายธนันทร์เอก  หวานฉ่ำ อดีตนายกสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทย  ในฐานะกรรมการผู้จัดการ  บริษัท  เอชบี อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (HBIRM)   เปิดเผยถึงแผนการตลาดในปี 2553 ว่า บริษัทฯ เตรียมที่จะขยายการให้บริการไปสู่ตลาดในส่วนภูมิภาคมากยิ่งขึ้น โดยเน้นเมืองท่องเที่ยวที่มีการลงทุนเพื่อรองรับชาวต่างชาติและกลุ่มลูกค้าไฮเอนด์ ขณะนี้ได้เจรจากับผู้ประกอบการหลายรายในจังหวัดภูเก็ตและพัทยา

.

ซึ่งส่วนใหญ่ธุรกิจข้ามชาติได้ส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่เกือบทั้งหมด แม้ว่าการเข้าไปเจาะตลาดดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่ก็มั่นใจว่ามีศักยภาพเพียงพอสำหรับการให้บริการลูกค้ากลุ่มดังกล่าว เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการบริหารชุมชน ทั้งแนวราบและแนวดิ่งกว่า 100 โครงการ           

.

ขณะเดียวกันการร่วมมือกับพันธมิตร บริษัท เฮนรี่  บุชเชอร์  พร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์  จำกัด  ซึ่งมีผลงานและชื่อเสียงในการบริหารอาคารและหมู่บ้านในระดับนานาชาติจากประเทศมาเลเซีย จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี 

.

นอกจากนี้แล้วยังเชื่อว่าการเป็นผู้ให้บริการด้านบริหารชุมชนสัญชาติไทย จะมีข้อได้เปรียบในหลายด้าน เช่น ความเชี่ยวชาญด้านข้อมูลพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการบริหาร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฎหมายบ้านจัดสรรและอาคารชุด รวมทั้งความเป็นคนไทยด้วยกัน  เชื่อว่าจะสามารถทำงานร่วมกับคณะกรรมการ   ผู้ประกอบการซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนไทย           

.

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ก็ได้เตรียมความพร้อมด้านบุคลากรสำหรับให้บริการลูกค้าต่างชาติที่มีความแตกต่างด้านวัฒนธรรม ดังนั้นการบุกตลาดเซกเมนต์ใหม่ครั้งนี้จะสามารถแชร์ส่วนแบ่งจากธุรกิจข้ามชาติได้ไม่ยากนัก 

.

นายธนันทร์เอก  กล่าวเพิ่มเติมว่า ในฐานะที่คลุกคลีอยู่กับการบริหารชุมชนและเคยดำรงตำแหน่งนายกสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทยมาก่อน มองว่าการบริหารชุมชนในประเทศไทยนั้นไม่ง่ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยเฉพาะการโอนสาธารณูปโภคและการจดทะเบียนนิติบุคคลบ้านจัดสรร ที่ผ่านมาพบว่าโครงการร้อยละ 30-40 มีปัญหา 

.

ซึ่งส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากกฎหมายมีช่องโหว่และประชาชนยังขาดความเข้าใจ นอกจากนี้แล้วโครงการบ้านจัดสรรและอาคารชุดที่ดำเนินการเอง มักทำกันง่าย ๆ ทั้ง ๆ ที่หมู่บ้านจัดสรรที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลแล้วมีพระราชบัญญัติการจัดสรรที่ดิน พ.ศ.2543 เป็นกฎหมายหลักที่ต้องยึดเป็นแนวทางบริหารควบคู่ไปกับข้อบังคับของหมู่บ้าน           

.

เช่น การนับองค์ประชุมใหญ่จะต้องมีสมาชิกหรือลูกบ้านมาประชุมไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของสมาชิกทั้งหมดจึงจะครบเป็นองค์ประชุม หากไม่ครบ  อาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ เช่น การเลือกตั้งคณะกรรมการแบบองค์ประชุมไม่ครบ คณะกรรมการที่ได้มาไม่ชอบด้วยกฎหมาย การทำธุรกรรมต่าง ๆ ก็จะไม่ชอบด้วยกฎหมาย   เป็นต้น 

.

“ไม่ใช่เฉพาะเรื่องกฎหมายเท่านั้น แต่การบริหารชุมชนยังต้องเกี่ยวข้องกับเรื่องการจัดทำงบประมาณค่าใช้จ่ายในแต่ละปี รวมทั้งการดำเนินการจัดเก็บค่าส่วนกลางให้เพียงพอกับค่าใช้จ่าย และการทำงบประจำปีส่งสำนักงานที่ดินฯลฯ ซึ่งหากไม่ใช่มืออาชีพในในการบริหารชุมชนก็จะขาดความเข้าใจและมีปัญหาอื่น ๆ ตามมา”

.

นายธนันทร์เอกให้ความเห็น และกล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาการทำงานของคณะกรรมการหมู่บ้านยังมีปัญหาเรื่องการจัดเก็บค่าส่วนกลาง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในการบริหารชุมชน เพราะหากกำหนดค่าใช้จ่ายส่วนกลาง แล้วลูกบ้านไม่ชำระตามกำหนดก็ถือว่าผิดกฎหมาย                

.

ซึ่งต้องมีเบี้ยปรับและถูกระงับการจำหน่ายจ่ายโอนสำหรับบ้านที่ค้างชำระค่าส่วนกลาง ซึ่งจะต้องเสนอให้ประธานหมู่บ้านส่งหนังสือถึงสำนักงานที่ดิน เพื่อระงับการจำหน่ายจ่ายโอน เรื่องนี้สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีการละเลยหรือหลงลืมไม่แจ้งเป็นหนังสือให้ระงับการโอนกรรมสิทธิ์

.

ทั้งนี้ กฎหมายนิติบุคคลบ้านจัดสรรยังมีสาระสำคัญอีกมากมายที่คณะกรรมการหมู่บ้านและสมาชิกต้องปฏิบัติ หากไม่มีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายดังกล่าวก็จำเป็นต้องใช้บริการมืออาชีพทางด้านนี้โดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันนี้มีธุรกิจดังกล่าวให้เลือกมากมาย ทั้งที่เป็นแบรนด์ของคนไทยและต่างชาติ      

.

ในฐานะที่เห็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากการบริหารชุมชน จึงขอแนะนำว่าการมอบหมายหน้าที่ดังกล่าวให้กับองค์กรที่มีประสบการณ์ จะช่วยให้ชุมชนหมดปัญหาเรื่องการทะเลาะกันระหว่างลูกบ้านกับคณะกรรมการ หรือแม้แต่คณะกรรมการมีปัญหาเรื่องการทำงานกันเอง เพราะไม่มีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาโดยตรง

.

บริษัท เอชบี อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (HBIRM)  ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 ดำเนินธุรกิจด้านการบริหารทรัพย์สิน ด้วยทีมงานมืออาชีพที่มีประสบการณ์กว่า 15  ปี มีจุดเด่นเรื่องระบบการบริหารที่ได้มาตรฐานสากล  และเทคโนโลยีการให้บริการที่ทันสมัย

.

โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างสรรค์และดูแลคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยในโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ  เพื่อให้ผู้ที่อาศัยมีความพึงพอใจและมีคุณภาพชีวิตที่ดี เน้นนโยบายการทำงานเรื่องความรับผิดชอบและสร้างสรรค์ภายใต้หลักการ “สังคม คุณภาพ” ทำให้ที่ผ่านมามีโครงการประเภทต่าง ๆ ให้ความไว้วางใจกว่า 100โครงการ