เนื้อหาวันที่ : 2009-12-10 10:57:33 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1075 views

มาร์ค จี้ตรวจสอบเหตุก๊าซรั่วในมาบตาพุด

อภิสิทธิ์ ระบุครม.ห่วงปัญหาก๊าซรั่วในพื้นที่มาบตาพุดเกิดซ้ำซาก โปรยยาหอมพร้อมแก้ปัญหาการปกปิดข้อมูล จนทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน

อภิสิทธิ์ ระบุครม.ห่วงปัญหาก๊าซรั่วในพื้นที่มาบตาพุดเกิดซ้ำซาก โปรยยาหอมพร้อมแก้ปัญหาการปกปิดข้อมูล จนทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน

.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี

.

วานนี้ (9 ธ.ค.) เวลา 06.40 น. ที่ห้องรับรองพิเศษ ท่าอากาศยานกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาก๊าซรั่วในพื้นที่เขตอุตสาหกรรมมาบตาพุด  และการปิดบังข้อมูลจนทำให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บและเดือดร้อน ว่า

.

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็มีการหารือกัน และสิ่งที่ต้องปรับปรุงคือระบบของข้อมูล ไม่ใช่เฉพาะในแง่ของฝ่ายปกครอง แต่ในส่วนของสาธารณสุขเองก็ต้องดำเนินการ เพราะรัฐบาลกำลังจะลงทุนในเรื่องการบริการสาธารณสุข            

.

แต่ถ้าเกิดบุคลากรสาธารณสุขไม่ได้รับข้อมูลทั้งหมด  การเข้าไปป้องกันเข้าไปช่วยเหลือมันก็ยากขึ้น ตรงนี้ก็มีประเด็นในแง่ของข้อมูลซึ่งบางทีภาคเอกชนอาจจะมองว่าเป็นความลับทางการค้า แต่ก็ต้องมีการวางระบบในเรื่องของการใช้ข้อมูลให้เป็นประโยชน์โดยไม่กระทบกระเทือน     

.

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้อย่างไรที่เหตุเกิดตั้งแต่ประมาณเวลา 14.00น. แต่ภาครัฐเพิ่งทราบข้อมูลในช่วงค่ำ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องที่กำลังให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นข้อบกพร่องจากส่วนไหน นายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า ข้อมูลเท่าที่ติดตามทางท้องถิ่นจะเป็นคนที่รับรู้รับทราบข้อมูลก่อน ซึ่งนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน

.

ผู้สื่อข่าวถามว่า จำเป็นต้องติดตั้งระบบเตือนภัยหรือไม่เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำซาก นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า บังเอิญเหตุที่เกิดขึ้นมันเป็นเหตุของเรือที่เข้ามา  แต่ทั้งหมดระบบการได้ข้อมูลและการนำไปสู่การปฏิบัติการที่ทันท่วงทีเป็นเรื่องที่ต้องทำ