เนื้อหาวันที่ : 2009-09-18 15:06:24 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3764 views

นวัตกรรมการออกแบบเหนือจินตนาการ

ปัจจุบันงานเขียนแบบที่เคยอยู่ในกระดาษถูกพัฒนาผ่านโปรแกรมเขียนแบบสามมิติ ทำให้การออกแบบเชิงวิศวกรรมหรือออกแบบผลิตภัณฑ์ง่ายขึ้นมาทันที สามารถเห็นถึงรูปทรงสามมิติ และตรวจสอบโครงสร้างการทำงานได้เบื้องต้น แต่ปัญหาของการออกแบบมันยังไม่จบ เนื่องจากปัญหามันถูกผลักดันให้ฝ่ายผลิตแทน เช่น ออกแบบแล้วไม่สามารถผลิตได้ ผลิตแล้วไม่สามารถใช้งานได้ ชิ้นงานประกบกันได้ไม่สนิท เป็นต้น ความผิดพลาดทุกอย่างไม่ได้เกิดจากผู้ออกแบบ แต่เกิดจากความไม่รู้ว่า "3D CAD ที่อยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ จะสามารถผลิตแล้วใช้งานได้จริงหรือไม่"

AppliCAD  www.applicadthai.com
.

.

ในสมัยอดีตที่ผ่านมาตอนที่ผมเป็นนักศึกษา มีรายวิชาเขียนแบบวิศวกรรม ซึ่งเป็นรายวิชาที่ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เนื่องจากสมัยนั้นยังเป็นการเขียนแบบด้วยมือบนโต๊ะเขียนแบบ มันถือได้ว่าเป็นงานที่ต้องอาศัยความชำนาญสูง หากมีการเขียนผิดพลาดเพียงเล็กน้อย ก็เป็นเรื่องยากลำบากมากที่จะต้องมานั่งแก้ไขตั้งแต่ต้น แต่พอมาถึงวัยทำงานทุกอย่างเริ่มง่ายขึ้น  

.

งานเขียนแบบที่เคยอยู่ในกระดาษถูกพัฒนาผ่านโปรแกรมเขียนแบบสามมิติ ทำให้การออกแบบเชิงวิศวกรรมหรือออกแบบผลิตภัณฑ์ง่ายขึ้นมาทันที สามารถเห็นถึงรูปทรงสามมิติ และตรวจสอบโครงสร้างการทำงานได้เบื้องต้น จะสังเกตได้ว่ายุคนี้จะมีผลิตภัณฑ์ที่มีรูปทรงสวยงามมากขึ้นและสร้างความแตกต่างได้หลากหลายมากขึ้น

.

.

หลายท่านคงคิดว่าเทคโนโลยีการออกแบบคงหยุดเพียงแค่นี้ แต่ปัญหาของการออกแบบมันยังไม่จบ เนื่องจากปัญหามันถูกผลักดันให้ฝ่ายผลิตแทน เช่น ออกแบบแล้วไม่สามารถผลิตได้ ผลิตแล้วไม่สามารถใช้งานได้ ชิ้นงานประกบกันได้ไม่สนิท เป็นต้น ความผิดพลาดทุกอย่างไม่ได้เกิดจากผู้ออกแบบ แต่เกิดจากความไม่รู้ว่า "3D CAD ที่อยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ จะสามารถผลิตแล้วใช้งานได้จริงหรือไม่"

.

ดังนั้น ผู้ออกแบบจึงมีการทำชิ้นงานต้นแบบ (Prototype) ออกมา เพื่อตรวจสอบชิ้นงานการออกแบบเบื้องต้นดูก่อนการผลิตจริง แต่การทำมีด้วยกันหลายวิธี เช่น สร้างขึ้นมาด้วยมือ (Hand Made), กลึงงานจริง (CNC Machine) หรือฉีดงานพลาสติกต้นแบบ (Injection Model) เป็นต้น สิ่งที่นักออกแบบต้องปวดหัว คือ ระยะเวลาที่นาน และต้นทุนการทำต่อชิ้นสูงมาก

.

.

ต่อไปนี้ทุกอย่างถูกแก้ไขได้ด้วยเทคโนโลยี "3D Printer" ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อจากยุค "3D CAD" เนื่องจากเทคโนโลยีนี้สามารถสร้างชิ้นงานได้ในระยะเวลาอันรวดเร็วจากไฟล์งาน 3D CAD ได้ทันที เปรียบเสมือนดึงชิ้นงานออกมาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์สู่โลกภายนอก สามารถนำชิ้นงานนี้ไปนำเสนอลูกค้า หรือทดลองประกอบดูได้เบื้องต้นก่อนการผลิตจริง แต่ปัญหาต่อมา คือ ราคาของเครื่อง 3D Printer ที่สูงมาก และมีขั้นตอนการใช้งานที่ยุ่งยาก จึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้ออกแบบไม่กล้าเลือกใช้เทคโนโลยี 3D Printer

.

.
uPrint

เทคโนโลยี 3D Printer ที่ถูกที่สุดในโลก พร้อมนำทุกท่านสู่โลกการออกแบบเหนือจินตนาการ

.

.

"uPrint" ถือเป็นเทคโนโลยีล่าสุดในการสร้างชิ้นงานต้นแบบสามมิติ ที่เปิดตัวมาเมื่อต้นปีนี้ เป็น "Desktop 3D-Printer" ที่ง่ายต่อการใช้งาน แล้วยังสามารถเคลื่อนย้ายสะดวกเพียงแค่ Click Print "uPrint" จะเปลี่ยนจินตนาการในการออกแบบของคุณให้เป็นจริงในทันที ด้วยรูปลักษณ์และราคาที่ดึงดูดสายตา

.

พร้อมกับความสามารถที่จะช่วยให้ท่านสามารถลดเวลาในการออกแบบผลิตภัณฑ์ และค่าใช้จ่ายจากการผลิตได้มากมาย "uPrint" Desktop 3D-Printer เป็นทางเลือกที่สำคัญในสภาวะเศรษฐกิจที่บีบคั้นอย่างรุนแรงในยุคนี้ ด้วยวัสดุที่แข็งแรงและความเที่ยงตรงที่แม่นยำ ทำให้ชิ้นงานสามมิติที่ได้สามารถตอบสนองความคุ้มค่าได้เป็นอย่างดีด้วย Application ที่หลากหลาย ดังนี้

.

.
Proof of concept

สามารถสร้างชิ้นงานสามมิติ เพื่อทำการตรวจสอบทางด้านกายภาพและนำไปแก้ไขเบื้องต้นก่อน ทำให้ลดเวลาในการออกแบบได้อย่างมาก เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการเดิมๆ โดยใช้การกลึงชิ้นงาน (Machining) ซึ่งจะต้องใช้เวลาเป็นวันหรือสัปดาห์ที่นานมาก

.
Fuctional Testing

ด้วยวัสดุ ABS Plastic ซึ่งมีความแข็งแรงมากกว่าวัสดุตัวอื่นในท้องตลาด ทำให้สามารถนำไปทดสอบการใช้งานต่างๆ ได้ เช่น Test Form, Fit, Snap เป็นต้น นอกจากนี้ความถูกต้องแม่นยำของชิ้นงานสามมิติ สามารถทำการ Snap, Fit, assembly ด้วยกันได้เป็นอย่างดี 

.
Product Cost Reduction

กระบวนการผลิตชิ้นงานตัวใหม่ที่จะออกสู่ตลาด แต่ละขั้นตอนของการออกแบบจะมีค่าใช้จ่ายและเวลาที่ใช้ค่อนข้างสูง หากในขั้นตอนการผลิตเกิดมีข้อผิดพลาดขึ้นมา ค่าใช้จ่ายและเวลาที่ใช้ไปถือว่าสูญเปล่าตามไปด้วย เพื่อเป็นการลดข้อผิดพลาดดังกล่าว สามารถใช้ชิ้นงานตัวอย่างสามมิติ ตรวจสอบข้อผิดพลาดทั้งหมดก่อนการผลิตจริงก็จะช่วยแก้ไขข้อผิดพลาดได้

.
Product confidentiality

New Product คือ สุดยอดข้อมูลความสำคัญที่ไม่ต้องการให้รั่วไหลออกไปสู่ภายนอก ครั้งใดก็ตามที่คุณได้นำข้อมูลผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ภายนอก เช่น การว่าจ้างการทำ 3D Model คุณกำลังเพิ่มความเสี่ยงที่จะให้ข้อมูลออกไปสู่คู่แข่งทางธุรกิจ ดังนั้น "uPrint" Desktop 3D-Printer จะช่วยคุณออกแบบผลิตภัณฑ์ในที่ทำงานของคุณได้ทันที โดยที่ลดโอกาสข้อมูลที่สำคัญจะออกไปสู่ภายนอก

.
Vacuum forming

สำหรับงาน Packaging Application ชิ้นงานสามมิติที่เป็น ABS Plastic สามารถใช้เป็น Master ในการทำ Vacuum Forming ได้

.
Marketing Tools

ชิ้นงาน ABS Plastic สามารถที่จะทำกระบวนการตบแต่ง เช่น ขัดผิว, พ่นสี, ชุบโครมเพลท เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์พรีเซนต์กับลูกค้า ชิ้นงานสามมิติจะมีความสมจริง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการสนทนาระหว่างที่ประชุมตามหน่วยงาน หรือแผนกต่างๆ

.
Product Mockup

เราสามารถสร้างชิ้นงาน Model สำหรับแสดงแก่ลูกค้าได้ในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยความแข็งแรงของ ABS Plastic สามารถที่จะนำชิ้นงานไปขัดผิว, เพ้นท์สี, ชุบโครมเพลท เพื่อให้ชิ้นงานมีความสวยงามและสมจริงมากยิ่งขึ้น 

.

.

จากประโยชน์ของการใช้งานที่หลากหลายถึง 7 ประการ เทคโนโลยีอื่นสามารถทำได้เพียงการนำชิ้นงานออกมาดู แต่ไม่สามารถนำชิ้นงานออกมาใช้งานได้จริง ทำให้ "uPrint" กลายเป็นเทคโนโลยี 3D Printer ที่เหนือกว่าคู่แข่งในท้องตลาดและร้อนแรงที่สุดในเวลานี้

.

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด