เนื้อหาวันที่ : 2022-01-05 18:35:15 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1691 views

ทำความเข้าใจกับสมาร์ทกริด ใน สวิตช์เกียร์อัจฉริยะ

กวิตา แมนรัล

ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล ชไนเดอร์ อิเล็คทริค

สมาร์ทกริด คือ ระบบที่อำนวยความสะดวกให้กับทั้งซัพพลายเออร์และผู้บริโภคเพื่อให้ได้ข้อมูลด้านพลังงานแบบเรียลไทม์อย่างที่ต้องการ และใช้ข้อมูลดังกล่าวในการจัดหา จัดเก็บ ใช้งาน รวมถึงในการทำธุรกรรมด้านพลังงานไฟฟ้าในปริมาณที่กำหนดภายในเวลาที่เหมาะสม อุตสาหกรรมไฟฟ้าได้รับการพิจารณาว่าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีความเป็นอนุรักษ์นิยมมากที่สุดในเรื่องของการต่อยอดเทคโนโลยีเช่นอุปกรณ์สวิตช์เกียร์ไฟฟ้าแรงดันสูงและแรงดันปานกลาง

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? เดิมทีนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีจะปรากฏขึ้นในทุกทศวรรษหรือราวๆ นั้น แต่สวิตช์เกียร์สามารถอยู่ได้ยาวนานถึง 40 ปี ซึ่งแสดงถึงรูปแบบการทำงานของสถาปัตยกรรมสำหรับเครือข่ายการส่งและกระจายพลังงาน (T&D) จากส่วนกลางและเป็นรูปแบบดั้งเดิม นอกจากนี้ ผู้ประกอบการ T&D ต่างต้องการความเสถียรซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ประกอบการเหล่านี้เกิดความลังเลในเวลาที่ต้องการใช้เทคโนโลยีใหม่ ซึ่งการซ่อมบำรุงอุปกรณ์ดังกล่าวที่มีอายุยาวนานจะง่ายยิ่งขึ้นสำหรับผู้ให้บริการหากเทคโนโลยีนั้นมีการเปลี่ยนแปลงแค่เพียงเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม การจะเข้าถึงประโยชน์ของศักยภาพด้านสมาร์ทกริดในปัจจุบัน อุตสาหกรรมด้านไฟฟ้าต้องทำความเข้าใจเรื่องสวิตช์เกียร์ใหม่ เนื่องจากสวิตช์เกียร์ในยุคของสมาร์ทกริดต้องมี “ความฉลาดทางดิจิทัล” มากขึ้น ต้องยืดหยุ่น กะทัดรัด และสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมการใช้งานที่สมบุกสมบันได้

สมาร์ทกริด มีวัตถุประสงค์หลัก 2 ประการ

  • สร้างสมดุลที่เหมาะสมระหว่างอุปสงค์และอุปทานด้านพลังงาน
  • ผสานรวมพลังงานที่หมุนเวียนและกระจายศูนย์มากขึ้น

การตอบโจทย์วัตถุประสงค์เหล่านี้ หมายถึงการนำเทคโนโลยีระบบดิจิทัลมาใช้เพื่อช่วยให้เกิดการสื่อสารแบบสองทาง ระหว่างสาธารณูปโภคและลูกค้าที่ใช้ และระหว่างอุปกรณ์ด้วยกันที่อยู่บนเครือข่ายการส่งและกระจายพลังงาน รวมถึงศูนย์การดำเนินงานของเครือข่าย  อย่างไรก็ตาม การสนับสนุนด้านไฟฟ้าส่วนใหญ่ในปัจจุบัน รวมถึงสวิตช์เกียร์ อนุญาตให้มีการสื่อสารอย่างเรียบง่ายแค่ทางเดียวสำหรับการผลิตพลังงานจากส่วนกลาง

ในขณะที่หลักการของสวิตช์เกียร์ยังคงใช้พื้นฐานแบบเดิม มีการพัฒนาเทคโนโลยีต่อไปรวมถึงแนวทางการนำมาใช้งานสำหรับสมาร์ทกริดได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ คุณลักษณะพื้นฐานของเทคโนโลยีสมาร์ทกริดมีดังต่อไปนี้

  • สมาร์ทกริดจะทำงานร่วมกับเซอร์กิตเบรกเกอร์ในเครือข่ายมากขึ้น (แทนที่สวิตช์แบบแมนนวล)
  • มีการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อมอนิเตอร์และควบคุมการทำงานจากระยะไกลได้มากขึ้น
  • เซ็นเซอร์และดิจิทัลมิเตอร์ที่ใช้พลังงานต่ำ ช่วยให้มอนิเตอร์และควบคุมได้มากขึ้น
  • สถาปัตยกรรมแบบโมดูลาร์คือสิ่งจำเป็น

เมื่อมีสมาร์ทกริดเกิดขึ้น ความฉลาดทางดิจิทัลจะช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับสาธารณูปโภคในการมองเห็น วัดผลและควบคุมฟังก์ชันการทำงานในเครือข่ายได้ การควบคุมผ่านระยะไกลที่ต้องอาศัยความฉลาดทางดิจิทัลช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพด้านการบำรุงรักษาและช่วยหลีกเลี่ยงการใช้บริการภาคสนามเข้ามาดูแลซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง

การที่มีแหล่งพลังงานกระจายศูนย์และพลังงานหมุนเวียนเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีสมาร์ทกริดเข้ามา ทำให้ทั้งการมอนิเตอร์และการวัดกลายเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน

มีการคาดการณ์ว่าตลาดสวิตช์เกียร์แรงดันปานกลาง จะสร้างโอกาสสำหรับผู้เล่นรายใหม่ได้อย่างแน่นอนภายในไม่กี่ปีข้างหน้า เนื่องจากความต้องการระบบพลังงานไฟฟ้าเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศกำลังพัฒนา ผู้เล่นที่มีชื่อเสียงโดดเด่นเป็นที่รู้จักจึงมีแนวโน้มว่าจะรักษาจุดแข็งที่โดดเด่นนี้ได้ในตลาดสวิตช์เกียร์แรงดันปานกลางระดับสากลภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แบรนด์อย่าง #SchneiderElectric จึงยืนหยัดได้อย่างแข็งแกร่งจากความเชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการพลังงาน การปกป้อง และระบบออโตเมชันด้าน IoT #LifeIsOn

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด