เนื้อหาวันที่ : 2018-03-13 16:20:18 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 4608 views

อะโดบีมุ่งสร้างประสบการณ์ใหม่เหนือชั้นให้กับลูกค้า..ด้วย "อุปกรณ์เสียง" (Voice Devices)

 

โดย : นาย วี.อาร์. ศรีวัตศาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อะโดบี เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะแบบสั่งงานด้วยเสียง (Voice Assistant) ซึ่งในอดีตถูกมองว่าเป็นไอเดียที่ก้าวล้ำกำลังถูกใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้นในปัจจุบัน และเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเราเพิ่มมากขึ้น

ขณะนี้สหรัฐอเมริกาถือเป็นผู้นำกระแสการใช้งานนี้ โดยยอดเติบโตของ Voice Assistant ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2560 เพิ่มขึ้น 103% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า แต่ด้วยระดับราคาที่น่าสนใจมากขึ้น และระบบนิเวศน์ที่ขยายมากขึ้นของแอปที่สร้างขึ้นสำหรับอุปกรณ์เสียง จึงคาดว่าอีกไม่นานระบบการสั่งงานด้วยเสียงจะได้รับการใช้งานอย่างแพร่หลายเช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยการสั่งงานด้วยเสียงจะส่งผลให้มีการปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็วจากระบบควบคุมแบบสัมผัสไปสู่การใช้เสียงพูด แบรนด์ต่าง ๆ ที่ผนวกรวมเสียงพูดเข้าไว้ในกลยุทธ์ด้านการตลาดจะได้รับประโยชน์อย่างยั่งยืนในระยะยาว ตัวอย่างเช่น ในประเทศจีน ระบบรับส่งข้อความแบบ "Push to Talk" ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ผู้ใช้เลือกที่จะสื่อสารผ่านข้อความเสียงสั้น ๆ แทนการพิมพ์ข้อความบนโทรศัพท์มือถือ เพราะใช้งานได้รวดเร็วกว่า ทั้งนี้ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้บริโภคมักจะเดินทางเป็นประจำและต้องทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน จึงมีแนวโน้มที่จะใช้การสื่อสารด้วยเสียง รวมไปถึงการใช้เสียงพูดในการควบคุมและโต้ตอบกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว

นอกเหนือจากการเล่นเพลง ตรวจสอบข้อมูลพยากรณ์อากาศ และถามคำถามสนุก ๆ บนอุปกรณ์ที่มี Voice Assistant แล้ว ยังมีโอกาสมากมายในการพัฒนาวิธีที่แบรนด์ต่าง ๆ จะติดต่อสื่อสารกับลูกค้าผ่านเสียงพูดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในรายงานแนวโน้มดิจิทัลประจำปี 2561 ซึ่งมีการสำรวจความคิดเห็นของบุคลากรด้านการตลาด ครีเอทีฟ และไอที 13,000 คนทั่วโลก ผู้ตอบแบบสอบถามในเอเชียแปซิฟิกระบุว่าการสร้างสรรค์ประสบการณ์แบบเฉพาะบุคคลที่เหมาะสมมีความสำคัญสูงสุดสำหรับการปรับปรุงประสบการณ์โดยรวมของลูกค้า ดังนั้นองค์กรธุรกิจและนักการตลาดจึงจำเป็นที่จะต้องผสานรวมเสียงพูดเข้ากับช่องทางการติดต่อสื่อสารสำหรับลูกค้า และรวมระบบวิเคราะห์ข้อมูลด้านเสียงเข้าไว้ในชุดข้อมูลของลูกค้า

อะโดบีได้พัฒนาเทคโนโลยีการวิเคราะห์เสียงพูดเพื่อช่วยให้บริษัทต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนำเสนอประสบการณ์แบบเฉพาะบุคคลที่มีการเชื่อมต่อถึงกันอย่างแท้จริงให้แก่ลูกค้าไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่ใดก็ตาม และไม่ว่าลูกค้าจะสื่อสารกับแบรนด์ในลักษณะใดก็ตาม

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด