เนื้อหาวันที่ : 2017-07-26 10:23:04 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2504 views

ไห่เทียน จับมือ เอสพี อินเตอร์แมค เปิดตัวเครื่องฉีดพลาสติกรุ่นใหม่ เสริมทัพธุรกิจเอสเอ็มอี

คุณชัชชวี วัฒนสุข ประธานกรรมการ บริษัท เอสพี อินเตอร์แมค

อุตสาหกรรมพลาสติกเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญยิ่งต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทย ทั้งในเรื่องของการเชื่อมต่อให้กับหลากหลายอุตสาหกรรม การสร้างผู้ประกอบการ การจ้างแรงงานในประเทศ นอกจากนี้สินค้าพลาสติก ยังเป็นสินค้าติดอันดับ 1 ใน 10 รายการสินค้าส่งออกของไทย ที่มีบทบาทสำคัญในการนำรายได้เข้าประเทศนับกว่าปีละหนึ่งแสนล้านบาททีเดียว

การเติบโตของอุตสาหกรรมพลาสติกในประเทศไทยยังมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ซึ่งจากข้อมูลในปี 2558 มีมูลค่าการแปรรูปพลาสติกประมาณ 646,320 ล้านบาท โดยเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 19.24% หรือคิดเป็น 4.78% เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP) แต่ถ้าหากคิดรวมถึงมูลค่าของเม็ดพลาสติกจะทำให้มูลค่าของอุตสาหกรรมพลาสติกสูงถึง 924,517 ล้านบาท คิดเป็น 6.38% เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP)

จึงนับเป็นโอกาสดีที่ บริษัท เอสพี อินเตอร์แมค จำกัด ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องฉีดพลาสติกมานานกว่า 25 ปี และเป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เครื่องฉีดพลาสติกคุณภาพสูงยี่ห้อ ไห่เทียน ซึ่งเป็นเครื่องฉีดพลาสติกที่มียอดขายเป็นอันดับหนึ่งทั่วโลกมานานกว่า 20 ปี ได้แสดงความมุ่งมั่นพร้อมที่จะเติบโตไปกับอุตสาหกรรมไทย ด้วยการเปิดตัวเครื่องฉีดพลาสติกรุ่นใหม่ถึง 3 รุ่นด้วยกัน เพื่อสนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ภายในงาน InterPlas Thailand 2017 เมื่อวันที่ 21-24 มิถุนายน 2560 ณ ไบเทค บางนา ที่ผ่านมา

คุณชัชชวี วัฒนสุข ประธานกรรมการ บริษัท เอสพี อินเตอร์แมค จำกัด เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมพลาสติกของไทยถือว่าเป็นอุตสาหกรรมสนับสนุนในหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมก่อสร้าง ยานยนต์ ล้วนแล้วแต่ต้องใช้พลาสติกเป็นส่วนประกอบไม่มากก็น้อยและทิศทางการใช้งานในอนาคตจะเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากคุณสมบัติที่ตอบสนองต่อความต้องการใช้งาน

ในปีที่ผ่านมา แม้ว่าภาพรวมทางเศรษฐกิจของประเทศไทยดูเหมือนว่าจะเติบโตอย่างไม่ค่อยสดใสเท่าที่ควร แต่อุตสาหกรรมบางประเภทอย่างอุตสาหกรรมพลาสติกก็ยังสามารถเติบโตได้จากอานิสงส์ของความต้องการสินค้าในกลุ่มบรรจุภัณฑ์ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์ ฯลฯ และในปีนี้ ผลพวงจากนโยบายส่งเสริมการลงทุนของภาครัฐบาลที่สนับสนุนอุตสาหกรรมในกลุ่ม First S-curve และ New S-curve ที่ให้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีให้กับผู้ลงทุนรายย่อย ไปจนถึงระดับยักษ์ใหญ่ในประเทศ น่าจะเริ่มส่งผลกระทบในเชิงบวกต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยให้ดีขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

สำหรับแผนงานด้านการตลาดในปีนี้จะเพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อให้มากขึ้น เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย โดยเน้นลูกค้ากลุ่ม SME เป็นหลัก และยังคงรักษาความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าแบรนด์ระดับโลก โดยยังคงได้รับการสนับสนุนจากไห่เทียนอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ได้มีการก่อตั้ง บริษัท ไห่เทียน แมชชีนเนอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อเป็นโชว์รูมและศูนย์บริการ เครื่องฉีดพลาสติกของไห่เทียนแห่งแรกในประเทศไทย เมื่อปีที่ผ่านมา

สำหรับความร่วมมือกับไห่เทียนนั้น เป็นกลยุทธ์ที่สำคัญในการดำเนินงานของเราเพื่อรองรับความต้องการของภาคอุตสาหกรรมการฉีดพลาสติกในประเทศที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยมีการทำงานควบคู่กันเพื่อสนับสนุนงานด้านการขายและงานบริการ ตอกย้ำความเป็นผู้นำการตลาดในประเทศไทย พร้อมทั้งมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพและการเติบโตของวงการพลาสติกไทยไปพร้อมกัน

คุณชัชชวี กล่าวเพิ่มเติมว่า เอสพี อินเตอร์แมค และไห่เทียน ทำงานร่วมกันมาอย่างยาวนาน มีศักยภาพและการเติบโตอย่างต่อเนื่อง การที่ไห่เทียนเข้ามาร่วมลงทุนตั้งบริษัทและเปิดโชว์รูมในไทยดังกล่าว ส่งผลดีต่อการดำเนินงานหลายด้านด้วยกัน เช่น ไห่เทียน ให้การสนับสนุนในเรื่องของทีมวิศวกรจากบริษัทแม่เพื่อเข้ามาประจำในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นการช่วยยกระดับทั้งในเรื่องของงานขาย บริการหลังการขาย การบำรุงรักษาเครื่องจักรล่วงหน้า ทำให้ลูกค้าสามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องจักรได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ, การเพิ่มจำนวนสต็อกเครื่องจักร เพื่อรองรับการเติบโตและความต้องการของลูกได้ทันตามความต้องการ โดยที่ผ่านมา เมื่อลูกค้าสั่งซื้อเครื่องจักร ถ้าหากไม่มีเครื่องในสต็อก ลูกค้าจำเป็นจะต้องรอการผลิตเครื่องและขนส่งมาจากบริษัทแม่ ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ทำให้ล่าช้าและเสียโอกาสในการสร้างรายได้และทำกำไรของลูกค้า และผลดีอีกอย่างคือ ทางไห่เทียนได้ช่วยเพิ่มสภาพคล่องและเพิ่มความยืดหยุ่นในการที่จะให้เครดิตกับผู้ประกอบการรายย่อย โดยมีแหล่งเงินทุนจากบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ชื่อว่าชิโนชัวร์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนพิเศษจากภาครัฐบาลของจีน ที่มาสนับสนุนไห่เทียนอีกต่อหนึ่ง ทำให้ลูกค้าสามารถมีทางเลือกในการลงทุนที่ดีขึ้น

คุณชัชชวี วัฒนสุข (คนที่ 2 จากซ้าย) ประธานกรรมการ บริษัท เอสพี อินเตอร์แมค จำกัด, คุณเจนนิเฟอร์ หลิว (คนที่ 3 จากซ้าย) ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอสพี อินเตอร์แมค จำกัด, คุณเจิง ซื่อ (โทนี่) (คนซ้ายสุด) ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไห่เทียน แมชชีนเนอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมงานแสดงสินค้าในงาน InterPlas Thailand 2017 พร้อมเปิดตัวเครื่องฉีดพลาสติกไห่เทียนรุ่นใหม่ 3 รุ่น เพื่อสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี และพร้อมรองรับงานฉีดพลาสติกทุกประเภท ณ ไบเทค บางนา

ฉีกกฎเครื่องจักรจีน ด้วยการส่งมอบความคุ้มค่าที่ดีที่สุดต่อลูกค้า

มุมมองของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์สินค้าจีนปัจจุบัน ยังมีภาพลักษณ์ที่ค่อนไปในทางลบ ภาพจำในอดีตของสินค้าจีนที่มีคือ สินค้าราคาถูก แต่มีอายุการใช้งานสั้น เนื่องจากใช้วัสดุที่ไม่มีคุณภาพ แต่สำหรับเครื่องจักรของไห่เทียน ได้ปฏิวัติข้อจำกัดดังกล่าวด้วยนโยบายที่ว่า ‘ไม่ต้องการผลิตเครื่องจักรที่ดีที่สุดในโลก แต่ต้องการผลิตเครื่องจักรที่มีคุณภาพสูงและให้ความคุ้มค่าของเงินลงทุนที่ดีที่สุดในโลก’ ดังนั้นลูกค้าจึง ไม่ได้มองว่าไห่เทียนเป็นแบรนด์เครื่องจักรที่ดีที่สุด แต่มองว่าเป็น แบรนด์ที่มอบโซลูชั่นเพื่อความคุ้มค่าของลูกค้ามากที่สุด

คุณชัชชวี กล่าวว่า สำหรับจุดเด่นของเครื่องฉีดพลาสติกยี่ห้อไห่เทียนนั้น แน่นอนว่าตลอดระยะเวลาในการก่อตั้งบริษัทฯ มาเกือบครึ่งศตวรรษ ไห่เทียนให้ความสำคัญอย่างมากต่อการวิจัยและพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ตลอดมา เพื่อพัฒนาศักยภาพของเครื่องฉีดพลาสติกให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างไร้ขีดจำกัด ยกระดับคุณภาพให้อยู่ในระดับสากล ดังนั้นไห่เทียนจึงเป็นเครื่องฉีดพลาสติกที่มีชื่อเสียง และได้รับการยอมรับในวงการเครื่องฉีดพลาสติก ทั้งในด้านคุณภาพที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี ความแม่นยำในการฉีดงานพลาสติก การประหยัดพลังงาน มีอายุการใช้งานที่ยืนยาว คุ้มค่าสมราคา และช่วยสร้างผลกำไรที่มากขึ้นให้แก่ลูกค้าทั่วโลก นอกจากความคุ้มค่าของการลงทุนแล้ว ไห่เทียนยังให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้า และงานบริการหลังการขายที่เข้มข้นขึ้น เนื่องจากมีทีมของบริษัทแม่มาช่วยเสริมทัพในปีนี้

กลยุทธ์และความท้าทายต่อการเติบโตในอนาคต

แม้ว่าปัจจุบันไห่เทียนจะเป็นเป็นแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องฉีดพลาสติกอันดับหนึ่งของโลก ทั้งในด้านปริมาณการผลิต และด้านยอดจำหน่ายทั่วโลกก็ตาม แต่ในขณะเดียวกันคู่แข่งก็ไม่ยอมพลาดที่จะหาช่องทางเข้ามาช่วงชิงตลาดด้วยเช่นเดียวกัน บางรายใช้กลยุทธ์ในการสร้างเครื่องจักรลอกเลียนแบบและจำหน่ายในราคาต่ำกว่า ซึ่งเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่คุณชัชชวี กล่าวว่า ทางไห่เทียนยังคงเน้นยุทธศาสตร์ในเรื่องของความคุ้มค่าที่จะมอบให้กับลูกค้าเป็นหลักสำคัญ ดังนั้นเครื่องจักรที่ซื้อไปต้องทำประโยชน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด มีความทนทานและใช้งานได้อย่างยาวนาน ซึ่งปัจจุบันราคาเครื่องฉีดพลาสติกของไห่เทียนก็ได้ถูกปรับราคาลงมาเพื่อให้ลูกค้าสามารถเป็นเจ้าของได้ในราคาที่ไม่แพงมากนัก

คุณชัชชวี กล่าวต่อว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงจังหวะที่เศรษฐกิจมีการชะลอตัวลง จึงนับเป็นโอกาสของเครื่องฉีดพลาสติกที่จะใช้ราคาเป็นจุดแข่งขัน เนื่องจากเมื่อเศรษฐกิจมีความนิ่ง นักลงทุนจะเริ่มมองหาช่องทางการลงทุนที่ต้นทุนไม่สูงมากนัก แต่เมื่อเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น นักลงทุนก็จะหันมามองในเรื่องของความคุ้มค่าของการลงทุนอย่างจริงจังมากขึ้น ดังนั้นการปรับราคาเครื่องจักรลงมาจะช่วยให้ลูกค้าหรือนักลงทุนไม่ต้องจ่ายแพงขึ้นจากทางเลือกอื่น    

หลายปีผ่านมามูลค่าการขายจะมาจากลูกค้ารายใหญ่ซึ่งมีสัดส่วนมากกว่า 60-70% แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาลูกค้ารายใหญ่มีการลงทุนลดลง แต่ในทางกลับกันคือ ปีที่แล้ว เครื่องจักรขนาดเล็กของเราถูกจำหน่ายได้มากขึ้นเป็นเท่าตัว ซึ่งมาจากลูกค้ารายย่อยที่มีการลงทุนมากขึ้น แสดงให้เห็นว่านักลงทุนที่เป็นกลุ่มเอสเอ็มอีเริ่มมีการลงทุนมากขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตของเออีซี เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านมีความต้องการสินค้าพลาสติกมากขึ้นทั้งเมียนมาร์ ลาว กัมพูชา จึงเป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการรายย่อยจะเริ่มสร้างสินค้าและจำหน่าย

ส่วนการเติบโตในอนาคต ยังมองเรื่องของเศรษฐกิจเป็นสำคัญ ซึ่งมองว่าระยะยาวเศรษฐกิจของประเทศยังคงเติบโตได้แต่อาจจะไม่หวือหวามากนัก ในส่วนของ SPI และไห่เทียนยังคงตั้งเป้าการเติบโตของปีนี้อยู่ที่ 20-25%  

เปิดตัวเครื่องฉีดพลาสติกรุ่นใหม่ สนับสนุนการเติบโตลูกค้ากลุ่มเอสเอ็มอี

อุตสาหกรรมพลาสติกของไทยปัจจุบัน มีผู้ประกอบการกว่า 2,600 ราย มีทั้งผู้ผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติกและผู้ที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ เช่น รีไซเคิล คอมพาวด์ ผู้ประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ซึ่งร้อยละ 88 เป็นผู้ประกอบการในกลุ่มเอสเอ็มอี ซึ่งในปีที่ผ่านมา การจำหน่ายเครื่องฉีดพลาสติกขนาดเล็กให้กับลูกค้ากลุ่มนี้มีการเติบโตขึ้นไม่น้อยกว่า 50% และเพื่อรองรับการเติบโตของลูกค้าในกลุ่มนี้ ไห่เทียนจึงได้เปิดตัวเครื่องฉีดพลาสติก 3 รุ่นเพื่อสนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและ SME พร้อมรองรับงานฉีดพลาสติกทุกประเภท ภายในงาน InterPlas Thailand 2017 ที่ผ่านมา โดยเครื่องฉีดพลาสติกทั้ง 3 รุ่นได้แก่ MA1600/540G: Mars Series เครื่องฉีดพลาสติกระบบเซอร์โว ไฮโดรลิค ประหยัดพลังงาน ระบบข้อพับ ความพิเศษของรุ่นนี้คือ เป็นเครื่องฉีดพลาสติกชนิดพิเศษที่ออกแบบและผลิตมาให้เหมาะกับการใช้งานของตลาดในประเทศไทย รวมถึงตลาดเอเชียทั้งหมดอีกด้วย VE1200II/210: VENUS Series เครื่องฉีดพลาสติกระบบไฟฟ้า ความแม่นยำสูง และ JU4500II/2950: JUPITER Series เครื่องฉีดพลาสติกระบบเซอร์โว ไฮดรอลิก ประหยัดพลังงาน ประหยัดพื้นที่

คุณชัชชวี กล่าวว่า เราเป็นผู้ประกอบการไทยที่อยู่กับตลาดนี้มานาน เราพยายามสนับสนุนรายย่อยให้มีโอกาสได้เติบโตมากขึ้น ทั้งในเรื่องของเครื่องจักรและความรู้ใหม่ ๆ ที่เราพร้อมเข้าไปสนับสนุนให้กับผู้ประกอบการถึงโรงงาน หรือที่เราเองก็มีศูนย์ฝึกอบรม (Training Center) ซึ่งลูกค้าหรือผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาเรียนรู้และขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่เราเตรียมไว้ได้

ในส่วนของการดูแลรักษาเครื่อง ทางเรามีโปรแกรมบำรุงรักษาเครื่องฉีดพลาสติก (Preventive Maintenance Program) โดยเราจะเข้าไปตรวจสอบการใช้งานเครื่องให้ฟรีทุก 3 เดือน เป็นเวลา 1 ปี ตลอดระยะเวลารับประกัน อีกทั้งเรายังมีทีมบริการที่เชี่ยวชาญด้านเครื่องฉีดพลาสติก และอะไหล่สำรองมาตรฐานจำนวนมาก ลูกค้าสามารถเยี่ยมชมโชว์รูมของเราได้ และยังสามารถนำแม่พิมพ์ของลูกค้ามาทดลองประสิทธิภาพกับเครื่องฉีดพลาสติกในโชว์รูม พร้อมทีมบริการผู้ชำนาญการ รวมถึงสอนการใช้เครื่องฉีดพลาสติกเบื้องต้นให้ลูกค้าได้อีกด้วย

ในปีนี้เราจัดทำสต็อกเครื่องฉีดพลาสติกที่โชว์รูมของเราเอง อีกทั้งยังมีสต็อกเครื่องฉีดพลาสติกที่ไห่เทียน พร้อมส่งให้ลูกค้าโดยไม่ต้องรอผลิตใหม่จำนวนมาก เมื่อลูกค้าได้เครื่องฉีดพลาสติกเพื่อผลิตสินค้าได้เร็วขึ้น ลูกค้าสามารถคืนทุนและทำกำไรให้กับบริษัทลูกค้าได้รวดเร็วมากขึ้น ถือเป็นการทำธุรกิจ ที่นึกถึงผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นหลัก โดยลูกค้าไม่ต้องกังวลเรื่องบริการหลังการขาย เพราะเรามีเจ้าหน้าที่คอยรับแจ้งปัญหาการใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง โทรศัพท์ 088-0887228 โดยจะสามารถให้คำปรึกษาเบื้องต้น หรือเข้าให้บริการลูกค้าภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากได้รับการแจ้งปัญหาที่สำคัญ

สำหรับสินค้าของไห่เทียน อินเตอร์เนชั่นแนล ทำการตลาดโดยแบ่งไลน์สินค้าเป็น 3 แบรนด์ย่อย เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการต่างกัน ได้แก่ 1.ไห่เทียน (Haitian) เครื่องฉีดพลาสติกระบบเซอร์โว ไฮดรอลิก ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการประหยัดพลังงาน และต้นทุนที่คุ้มค่า  2.ซาเฟีย (Zhafir) เครื่องฉีดพลาสติกระบบไฟฟ้า มีความแม่นยำในการฉีดสูง เหมาะสำหรับตลาดสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีในการผลิตสูง  3.เทียนเจี๊ยน (Tianjian) เครื่องฉีดพลาสติกระบบเซอร์โว ไฮดรอลิก ราคาประหยัด สำหรับงานพลาสติกทั่วไป

ปัจจุบันไห่เทียนเป็นผู้ผลิตเครื่องฉีดพลาสติกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในเชิงปริมาณการขาย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 และในปี พ.ศ.2559 นั้น สามารถขายเครื่องฉีดพลาสติกได้มากถึง 29,500 เครื่อง ซึ่งส่งออกไปยัง 130 ประเทศทั่วโลก อีกทั้งยังมีตัวแทนจำหน่ายและให้บริการหลังการขาย กว่า 60 ประเทศ นอกจากนี้ไห่เทียนยังลงทุนเปิดโรงงานผลิตเครื่องฉีดพลาสติก เพื่อสนับสนุนยอดขายที่เพิ่มมากขึ้น ที่ประเทศบราซิล เยอรมนี อินเดีย และเวียดนาม อีกทั้งยังลงทุนเปิดสาขาในต่างประเทศอีกหลายประเทศ อันได้แก่ แอลจีเรีย ญี่ปุ่น รัสเซีย อินโดนีเซีย ตุรกี อิตาลี เม็กซิโก และประเทศไทย

 

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด