เนื้อหาวันที่ : 2016-04-05 10:14:59 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1297 views

8 วิธีป้องกันการถูก Ransomware จับไฟล์เรียกค่าไถ่ ทำตามแล้วจะปลอดภัยมากขึ้น

เป็นปัญหาใหญ่พอสมควรสำหรับ Ransomware ที่เริ่มคุกตามจับไฟล์เป็นตัวประกันเรียกค่าไถ่ทำคนเดือดร้อนไปทั่วโลก ซึ่งถ้าหากทุกคนรู้วิธีป้องกันด้วยตัวเองก็น่าจะช่วยลดจำนวนเหยื่อที่โดน Ransomware ได้ไม่น้อย วันนี้ทาง Sophos จึงได้รวบรวมวิธีป้องกันการถูกคุกคามจาก Ransomware ทั้ง 8 วิธีมาให้ได้อ่านกัน มาลองอ่านแล้วนำไปทำตามกันเถอะ

  1. แบ็คอัพไฟล์สำคัญ ๆ เอาไว้ที่อื่น ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกัน Ransomware ได้แล้ว ยังไม่ต้องเสี่ยงว่าสูญเสียไฟล์ไปเมื่ออุปกรณ์หรือที่เก็บข้อมูลเสียหรือสูญหายอีกด้วย
  2. อย่าเปิดใช้งานแมโครใน Microsoft Office เพราะมันจะเป็นการเปิดช่องให้ Ransomware สามารถทำงานได้ โดยใน Office 2016 นั้นสามารถจำกัดการทำงานของแมโครในไฟล์ที่ดาวน์โหลดจากอินเทอร์เน็ตได้ ช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น
  3. ใช้ Microsoft Office Viewers เปิดไฟล์ Word หรือ Excel แทน เนื่องจากมันไม่รองรับแมโคร จึงไม่ต้องกลัวว่าจะเผลอเปิดใช้งานแมโครโดยไม่ได้ตั้งใจ
  4. อย่าเปิดไฟล์แนบจากอีเมลที่ไม่น่าไว้ใจ เพราะ Ransomware ส่วนใหญ่มักแฝงตัวมากับไฟล์แนบอีเมล
  5. อย่าล็อกอินใช้งานด้วย User Admin โดยไม่จำเป็น เพราะจะเป็นการเปิดสิทธิ์การทำงานมาเกินความจำเป็น และเป็นการเปิดช่องให้ Ransomware ทำงานได้อย่างเต็มที่
  6. อัพเดทซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ให้ใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ เพราะมันจะช่วยปิดช่องโหว่ให้ Ransomware เข้ามาโจมตีได้ยากขึ้น
  7. สำหรับองค์กรควรอบรบพนักงานให้มีความรู้ความเข้าใจวิธีการป้องกัน Ransomware เพื่อไม่ให้เป็นจุดอ่อนให้องค์กรถูกโจมตีได้
  8. แยกส่วนระบบเครือข่ายในองค์กร เพื่อให้เวลาที่ถูก Ransomware โจมตีจะได้ไม่โดนกันหมดทั้งระบบ

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด