เนื้อหาวันที่ : 2015-12-21 16:47:14 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 949 views

ขับเคลื่อนตลาดขนาดกลางด้วยระบบการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพสูง ให้การทำงานแบบบูรณาการและโครงสร้างพื้นฐานสำหรับปี 2016

บทความโดย ริชาร์ด สเปนซ์ กรรมการผู้จัดการ อวาย่า อาเซียน

ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMB) มีสัดส่วนสูงถึง 96% ของธุรกิจทั้งหมดในอาเซียน โดยในปี 2557 ธุรกิจ SMB มีการใช้จ่ายทางด้านบริการคลาวด์คอมพิวติ้งเพียงอย่างเดียวสูงถึง 2 พันล้านเหรียญสหรัฐทั่วทั้งภูมิภาค ซึ่งแตกต่างจากองค์กรขนาดใหญ่หรือธุรกิจขนาดเล็ก บริษัทขนาดกลางได้ฟันฝ่าอุปสรรคมาอย่างโชกโชนในช่วงการเริ่มต้นธุรกิจ และได้รับผลกระทบเป็นแรงเหวี่ยงมาจากการที่ธุรกิจขนาดใหญ่ต้องเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ แต่ถึงกระนั้นก็ตามกลุ่มเซ็คเม้นท์นี้มีการเติบโตอย่างรวดเร็วที่มาพร้อมกับความท้าทายรูปแบบใหม่ที่ไม่ซ้ำกับใคร

เทคโนโลยีใหม่ๆ คือตัวขับเคลื่อนที่ทรงอานุภาพสำหรับการเพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจขนาดกลาง และผู้นำในธุรกิจเซ็คเม้นท์นี้ไม่ต้องการเพียงแค่โซลูชั่นซึ่งเป็นเพียงเวอร์ชั่นของระบบขนาดใหญ่ที่มีการปรับลดขนาดลงอีกต่อไป ลูกค้าในกลุ่มเซ็คเม้นท์นี้มองหาโซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพในระดับเอ็นเตอร์ไพร์ซ  ซึ่งให้การทำงานแบบโมบิลิตี้และให้ความคล่องตัวในแบบฉบับที่เขาต้องการอย่างแท้จริง

รัฐบาลทั่วทั้งอาเซียนสนับสนุนแนวคิดและวิธีการนี้อย่างพร้อมหน้าพร้อมตากัน โดยเริ่มให้ทุนสนับสนุนรวมถึงความคิดริเริ่มใหม่ๆ เพื่อมุ่งเป้าไปที่การกระตุ้นให้เกิดนวัตกรรมและเพิ่มประสิทธิภาพผลิตภาพ ยกตัวอย่างในประเทศสิงคโปร์ งบประมาณประจำปี 2558 ได้รับการจัดสรรในรูปแบบเงินอุดหนุนเพื่อกระตุ้นให้เกิดนวัตกรรมและการนำเอาระบบไอซีทีมาประยุกต์ใช้งาน  ในขณะที่ประเทศไทยเองก็มีความเคลื่อนไหวทางด้านนี้ โดยในแผนแม่บทเศรษฐกิจดิจิตอลแห่งชาติฉบับใหม่มุ่งเน้นไปที่การให้การฝึกอบรมและการแบ่งปันความรู้ที่จะช่วยสร้างการเจริญเติบโตให้กับธุรกิจขนาดกลาง

ในขณะที่โครงการริเริ่มโดยภาครัฐส่วนใหญ่มักจะมาในรูปแบบของการให้ค่าลดหย่อนเป็นแรงจูงใจแต่ต้นทุนค่าใช้จ่ายในส่วนที่เหลือก็จะกลายเป็นความกังวลที่น่าหนักใจ ดังนั้นการลงทุนในภาคธุรกิจขนาดกลางจึงยังเป็นไปอย่างระมัดระวัง  ความไม่พร้อมในการลงทุนทางด้านการจ้างพนักงานใหม่ เซิร์ฟเวอร์ แอพพลายเอ็นซ์ และระบบเครือข่าย เป็นระยะเวลาหลาย ๆ ปี ส่งผลให้หลายๆ บริษัทต้องมองหาโซลูชั่นจากภายนอกเพื่อเข้ามาช่วยให้พวกเขาสามารถประคองธุรกิจได้ทันตลาด ผู้จัดการในธุรกิจขนาดกลางหันมาพึ่งพาการสนับสนุนจากระบบเดิมที่ปรับปรุงประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และโซลูชั่นจากผู้ให้บริการเอาท์ซอร์ส ซึ่งช่วยรองรับและเพิ่มขีดความสามารถในการติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ ๆ กันเพิ่มมากขึ้น โดยวิธีนี้ทำให้พวกเขาไม่ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ดังกล่าว รวมถึงค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมพนักงานจำนวนมาก

ในขณะที่พวกเขากำลังยิงธนูลูกดอกสุดท้ายเพื่อทำคะแนนในการปิดไตรมาสสุดท้ายของปี 2558 อวาย่าได้วางโครงร่างที่สำคัญสามประการเพื่อให้ธุรกิจขนาดกลางเหล่านี้พิจารณาเมื่อพวกเขาต้องการประเมินเทคโนโลยีต่างๆ ว่าสามารถให้การสนับสนุนธุรกิจของพวกเขาได้เพียงไร:

1.ความคล่องตัวและการปรับลดขนาดระบบ

ธุรกิจขนาดกลางนั้นแตกต่างจากองค์กรขนาดใหญ่ตรงที่พวกเขาต้องเผชิญแรงกดดันที่รุนแรงกว่าในแง่ของทรัพยากรที่จำกัด มันก็ไม่ใช่เป็นสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคยที่แผนกไอทีถูกสร้างขึ้นมาจากทีมงานเล็กๆ เพียงไม่กี่คนหรือในบางที่อาจใช้แค่พนักงานระดับบริหารเพียงคนเดียวก็สามารถบริหารจัดการได้ แต่ทว่าธุรกิจขนาดกลางโดยทั่วไปก็มีความคล่องตัวมากกว่าคู่แข่งที่อยู่ในธุรกิจระดับเอ็นเตอร์ไพร์ซ ดังนั้นพวกเขาจึงคาดหวังว่าซัพพลายเออร์ของเขานั้นจะสามารถตอบสนองเขาได้อย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน ด้วยต้นทุนค่าสูญเสียโอกาสที่มากกว่าจากการใช้เวลาที่นานกว่า ธุรกิจขนาดกลางนั้นจึงมีความต้องการโซลูชั่นที่สามารถติดตั้งและเปิดการใช้งานได้เลยภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ไม่ใช่ภายในไม่กี่วัน นอกจากนั้นโซลูชั่นประเภท one-size-fits-all ซึ่งได้รับการปรับแต่งให้แคบลงอาจไม่เหมาะสมหรือรองรับความต้องการในอนาคตได้อีกต่อไปสำหรับพวกเขา  มันเนิ่นนานเกินแล้วที่พวกเขาใช้โซลูชั่นสำหรับตลาดขนาดกลางที่โดยแท้จริงแล้วมันประกอบไปด้วยคุณสมบัติที่มีข้อจำกัดของเวอร์ชั่นระดับเอ็นเตอร์ไพร์ซขนาดใหญ่ ในการสร้างความยืดหยุ่นเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจ โซลูชั่นนั้นควรจะเป็นขนาดที่เหมาะที่ควรเพื่อตอบสนองความต้องการของแต่ละองค์กรมากกว่า ซึ่งหมายความว่าโซลูชั่นนั้นไม่ควรจะเป็นเสมือนบังคับกลายๆ ให้คุณต้องซื้อมาใช้เกินความจำเป็นในขณะนี้ แต่ควรจะช่วยให้คุณสามารถปรับขยายระบบได้อย่างง่ายดายตามความจำเป็นในอนาคตที่ยังมาไม่ถึง ดังนั้นคำแนะนำของเราก็คือโซลูชั่นนั้นไม่ควรที่จะบังคับให้เราต้องเข้าสู่การอัพเกรดระบบขนานใหญ่ เช่นสลับฮาร์ดแวร์ เพิ่มซอฟท์แวร์ใหม่ๆ และปรับเปลี่ยนข้อตกลงทางด้านการบำรุงรักษาระบบ แต่คุณควรจะเลือกโซลูชั่นที่ปกป้องเงินลงทุนครั้งแรกของคุณจะดีกว่า  นอกจากนี้มันยังควรที่จะง่ายในการเชื่อมโยงเข้ากับแอพพลิเคชั่นหรือแพลตฟอร์มเดิมที่มีการใช้งานอยู่ในองค์กรของคุณ

2.เปิดการใช้งานและบริหารจัดการประสิทธิผลได้ตลอดเวลา จากทุกที่และทุกอุปกรณ์

ด้วยทรัพยากรที่มีจำกัดทำให้ธุรกิจขนาดกลางมีความจำเป็นที่จะต้องสามารถบริหารจัดการผลผลิตของเขาที่ไม่เคยหยุดนิ่งได้อย่างง่ายดาย  พวกเขาจำเป็นต้องมองหาโซลูชันที่สามารถให้การบริหารจัดการได้จากส่วนกลางที่มีการใช้งานง่ายและเป็นธรรมชาติและง่ายต่อการบริหารจัดการผ่านเว็บ นอกจากนี้พวกเขาต้องพึงระลึกไว้ว่าพนักงานบริษัทฯทุกวันนี้คือผู้บริโภคดีๆ นี่เอง ดังนั้นเทคโนโลยีที่พวกเขาใช้จำเป็นต้องใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน โดยเลือกโซลูชั่นที่ให้การใช้งานได้อย่างเหมาะสมสำหรับแต่ละฟังค์ชั่น เข้ากับธุรกิจนั้น ๆ และสถานที่สำหรับการดำเนินธุรกิจก็มีส่วนสำคัญสำหรับระบบการสื่อสารและการบูรณาการ โซลูชั่นแบบบูรณาการที่มาพร้อมกับชุดข้อมูลเสียง ดาต้า และวิดีโอ ที่มีประสิทธิภาพสมบูรณ์แบบจะส่งผลในเชิงบวกต่อพนักงานตั้งแต่ระดับล่างสุดและฃ่วยให้ผลิตผลและประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานดีขึ้น

3.โครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่งเพื่อรองรับความต้องการทางด้านการสื่อสารและการบูรณาการ

รายงานผลการสำรวจ Avaya Network Agility พบว่า 90% ของธุรกิจสูญเสียรายได้ประจำปีอันสืบเนื่องมาจากผลของการหยุดการทำงาน (downtime) โดยมีสาเหตุมาจากข้อผิดพลาดที่เกิดจากการแก้ไขเปลี่ยนแปลงระบบเครือข่าย  เมื่อพิจารณาความกดดันที่ธุรกิจขนาดกลางต้องเผชิญอยู่ พวกเขาต้องได้รับความมั่นใจว่าระบบเครือข่ายนั้นจะต้องใช้งานได้ตลอดเวลาโดยไม่สามารถหยุดได้ เพราะนั่นหมายถึงธุรกิจของพวกเขาจะต้องสามารถขายสินค้าได้ รวมถึงการดูแลระบบและการสร้างการเติบโตอย่างแข็งแกร่งตั้งแต่ระดับพื้นฐาน ยิ่งไปกว่านั้นธุรกิจขนาดกลางยังคงมีความต้องการโครงสร้างพื้นฐานระบบเครือข่ายที่แข็งแกร่ง ง่ายต่อการปฏิบัติงาน คุ้มค่าการลงทุน และง่ายในการติดตั้งระบบและการตั้งค่า

บทสรุป

การขยายตัวของเศรษฐกิจและความก้าวล้ำของเทคโนโลยีได้สร้างโอกาสที่คุณไม่สามารถจิตนาการได้ล่วงหน้า แต่นั่นก็มาพร้อมกับความเสี่ยงที่สูงไม่น้อย นับตั้งแต่โซลูชั่นระบบการสื่อสารและการบูรณาการ ไปจนถึงโครงสร้างพื้นฐานระบบเครือข่ายที่แข็งแกร่งและมีเสถียรภาพสูง รวมทั้งการบริการสนับสนุนที่ได้รับการปรับแต่งโดยเฉพาะจากพันธมิตรทางธุรกิจ เหล่านี้คือคุณลักษณะและข้อพิจารณาที่สำคัญซึ่งธุรกิจขนาดกลางจำเป็นต้องตระหนักให้มากเพื่อช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้พนักงาน และเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขัน ยิ่งธุรกิจขนาดกลางสามารถบริหารจัดการการลงทุนทางด้านไอทีได้ดีเพียงใดในปัจจุบัน ก็จะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนในปี  2559 และในปีถัดๆ ไปได้อย่างดีเยี่ยม

 

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด